Tháo gỡ vướng mắc cho vay nông nghiệp công nghệ cao

(ĐTTCO) - Theo số liệu của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN, sau 6 tháng triển khai chương trình cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã đạt kết quả tích cực.

Tháo gỡ vướng mắc cho vay nông nghiệp công nghệ cao

 Cụ thể, dư nợ đối với lĩnh này đạt 36.000 tỷ đồng với gần 6.400 khách hàng, trong đó nông nghiệp công nghệ cao đạt 31.286 tỷ đồng. Lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, trung, dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.
Tuy nhiên, việc cho vay vẫn còn gặp một số khó khăn, trong đó NHTM khó xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo quy định.
Do đó, NHTM kiến nghị Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cần hướng dẫn cụ thể hơn tiêu chí xác định dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch tạo điều kiện cho các NHTM đẩy nhanh quá trình thẩm định và xem xét cho vay, giới thiệu những dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch có hiệu quả trên toàn quốc để NHNN chỉ đạo các NHTM tiếp cận, thẩm định và cho vay.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ