Thanh khoản thông, lãi suất mới giảm

Việc giảm lãi suất cho vay đã bắt đầu rầm rộ ở các NHTM cổ phần sau khi các NHTM nhà nước đi đầu. Nhưng có một thực tế rất dễ nhận thấy, đó là hiện tại nguồn vốn cho vay với lãi suất thấp rất hạn chế và nhiều doanh nghiệp không dễ tiếp cận với nguồn vốn này trong điều kiện thị trường hiện nay.

Giá rẻ có chọn lọc

Tuần qua, một loạt NHTM cổ phần công bố các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp. Chẳng hạn VPBank công bố dành 5.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay giảm 2-3%/năm so với mức hiện hành. VIB tung ra thị trường 4.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn mức bình thường 1,5%/năm.

TienPhongBank với gói 1.000 tỷ đồng mức lãi suất 15-18%/năm áp dụng cho các khoản vay đầu tư, sản xuất máy móc, hàng công nghệ, nghiên cứu công nghệ cao và kinh doanh xuất khẩu.

Chỉ thị gần đây của Chính phủ cho rằng sẽ giải quyết thanh khoản trong quý I, nhưng tôi cho rằng chỉ có thể giải quyết được một phần, phần lớn còn lại sẽ giải quyết trong những quý tiếp theo. Hy vọng quý II và III sẽ giải quyết căn bản thanh khoản của các NHTM nhỏ. Đến lúc đó lãi suất mới giảm một cách rõ ràng hơn và trở thành xu thế tất yếu.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,
Chuyên gia NH

DaiABank cho biết đang dành khoảng 130 tỷ đồng cho vay với lãi suất 16-16,5%/năm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án nông thôn. MB cũng công bố giảm lãi suất cho vay 1-2% so với trước đây. DongABank cho biết trong quý I và II sẽ giảm lãi suất cho vay 1-1,5%/năm. Mức lãi suất cho vay thấp nhất NH này đang áp dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu là 16-16,5%/năm đối với tiền đồng và 4-4,5%/năm đối với ngoại tệ…

Có thể thấy những gói tín dụng ưu đãi của NH chỉ ưu tiên đối tượng khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp nông thôn và hầu hết cho vay vốn lưu động 3-6 tháng.

Mặc dù so với mức lãi suất của các NHTM nhà nước, lãi suất ưu đãi của các NHTM cổ phần còn khá cao, nhưng có thể đây là tín hiệu tích cực cho thị trường tín dụng. Sau nhiều tháng lãi suất neo ở mức quá cao, lượng vốn giải ngân ít và doanh nghiệp không đủ sức để tiếp cận, bản thân các NHTM cũng mong muốn hạ lãi suất để cải thiện tình hình và cải thiện hoạt động của chính mình.

Nhưng vấn đề được quan tâm nhất là lãi suất đã hạ của các NH nhóm 1 liệu có tạo thành làn sóng giảm lãi suất cho các NH nhóm 2-3? Một lãnh đạo NHTM cổ phần cho biết NH ông hạ lãi suất nhằm lấy đà tăng trưởng tín dụng từ tháng 3 và hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp thuận lợi hơn. Nhưng nguồn vốn tín dụng giá rẻ này chỉ ưu tiên khách hàng tốt, có khả năng thu hồi cao.

Hiện nay, tình trạng nợ xấu ở các NHTM đang có xu hướng gia tăng nên các NHTM buộc phải cẩn trọng hơn khi cho vay. Đặc biệt, khi “room” tín dụng trong năm 2012 bị hạn chế các NHTM phải tính đến phương án chọn lọc khách hàng vay.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongABank, cho biết DongABank đang rà soát lại chất lượng tín dụng của mình. Theo đó với khách hàng không có khả năng phát triển hoặc có khả năng dẫn đến tình trạng tăng nợ xấu, NH sẽ có giải pháp thu hồi nợ một phần hoặc toàn bộ.

Trên cơ sở phân loại khách hàng và đánh giá lại tín dụng, số khách hàng cũ sẽ giảm. Tuy nhiên, ông Bình thừa nhận khách hàng được vay 16-16,5%/năm chiếm không nhiều ở DongABank. “Nếu huy động 14%/năm, cộng các chi phí lên đến 16-16,5%/năm sẽ không có lợi nhuận, hoặc có cũng rất ít. Hiện nay, dư nợ của DongABank với lãi suất này chiếm 1-1,5%/tổng dư nợ” - ông Bình chia sẻ.

 Khó giảm mạnh lãi suất

Hiện nay lãi suất trên thị trường liên NH thấp hơn lãi suất trên thị trường dân cư. Điều này cho thấy thanh khoản của hệ thống NHTM đang được cải thiện và với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng theo quyết định của Thống đốc NHNN, năm 2012 thanh khoản của NHTM sẽ tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia NH, nếu lãi suất trên liên NH giảm và vẫn tiếp tục huy động trên thị trường 1, trong khi đầu ra chủ lực là tín dụng, đến một lúc nào đó NHTM sẽ cảm thấy càng huy động càng ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Thanh khoản thông, lãi suất mới giảm ảnh 1

Một khi thanh khoản ở các NH thông mới kỳ vọng lãi suất giảm mạnh. Ảnh: LÃ ANH

Khi đó họ phải xác định một kế hoạch huy động cho phù hợp với việc tăng trưởng của mình. Theo đó, quý II-2012 các NHTM có thể sẽ giảm dần lãi suất tiết kiệm để lãi vay giảm theo. Vấn đề đặt ra là NHNN cần tiếp tục lập lại trật tự trên thị trường huy động, mới mong lãi suất cho vay giảm trên diện rộng.

Bởi thực tế hiện nay vẫn có một số NHTM lách trần lãi suất đầu vào, phổ biến 16-17%/năm. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho lãi suất cho vay chưa giảm như mong muốn, bởi chi phí vay vốn của các NHTM cũng chưa thể giảm nhanh. Ngoài ra cũng cần xem xét những NH đủ điều kiện để giảm lãi suất nhưng vẫn đủng đỉnh chưa giảm vì lợi ích cục bộ.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia NH, lãi suất gắn với lạm phát. Chỉ số giá cả (CPI) trong quý I tăng khoảng 2,5% và dự đoán cả năm 2012 ở mức 6-7%. Cũng có ý kiến cho rằng lạm phát sẽ ở mức 8-9% nhưng về cơ bản lạm phát đang giảm. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy đôi khi khủng hoảng đã chấm dứt, lạm phát xuống thấp, nhưng lãi suất chưa giảm được. Lý do chủ yếu nằm ở thanh khoản của NH, tức vấn đề nợ xấu NH. Trong khi đó người dân vẫn thích đầu tư vàng, ngoại tệ và một số tài sản khác để dự phòng lạm phát quay trở lại. Nhưng điều quan trọng hơn là NHTM chưa dám cho vay vì thấy rủi ro trên thị trường hàng hóa, doanh nghiệp thấy lãi suất còn khá cao chưa vay. Điều này cho thấy kinh tế năm 2012 phụ thuộc rất lớn vào giảm lãi suất.

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một loạt giải pháp kiểm soát rủi ro đã được cơ quan quản lý áp dụng từ đầu năm với lĩnh vực bất động sản, trong đó có quản dòng vốn tín dụng. Ảnh: TP

HSBC cảnh báo rủi ro nợ bất động sản

(ĐTTCO) - Ngân hàng này cho rằng cần thận trọng, cân bằng giữa việc hạn chế tín dụng đổ vào bất động sản với nỗ lực giảm thiểu rủi ro trước mắt do Covid-19 đối với bất động sản. Thực tế, đây vẫn là một nguồn đóng góp ngày càng nhiều cho tăng trưởng chung.

Ngân hàng

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

(ĐTTCO) - Ngày 22-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị 5 giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. 

Vàng - ngoại tệ