Tháng 11: Thị trường tiền tệ ổn định khi thông tin toàn cầu tích cực

(ĐTTCO)-Trong tháng 11, trên toàn cầu diễn ra nhiều sự kiện quan trọng với các thông tin tích cực. Nhờ đó, thị trường tiền tệ quốc tế dần ổn định hơn khi chỉ số DXY dao động trong khu vực 96 - 97 điểm, theo đó tỷ giá EUR/USD gần như không đổi, tuy nhiên GPB đã mất 0,13% so với USD do sự chia rẽ sâu sắc trong Chính phủ Anh trước vấn đề Brexit. 

Tháng 11: Thị trường tiền tệ ổn định khi thông tin toàn cầu tích cực

Tại châu Á, đà mất giá của nhân dân tệ đã được hãm phanh song JPY của Nhật  tiếp tục tăng 0,56% so với USD.

Các nút thắt từng bước được tháo gỡ

Thời gian qua, nhiều sự kiện lớn diễn ra trong sự mong đợi của giới đầu tư. Tuần thứ hai của tháng, cuộc bầu cử tại Quốc hội Mỹ đạt kết quả như kỳ vọng khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng hòa của tổng thống Donal Trump giữ quyền kiểm soát Thượng viện. 

Bên cạnh đó, thông tin được thị trường mong chờ nhiều nhất, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã tạm lắng khi hai bên đạt được một số thỏa thuận tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Thông tin tại khu vực châu Âu, Anh và EU đã đạt những thỏa thuận sơ bộ về vấn đề Brexit sau thời gian dài bế tắc và Italy cũng lên kế hoạch cắt giảm mức ngân sách mục tiêu từ 2,4% GDP xuống 2% - 2,1% trước những động thái cứng rắn của EU. 

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán – SSI, các yếu tố nền tảng của nước Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu đã vững vàng hơn so với giai đoạn trước. 

Trước đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED liên tục nâng lãi suất khiến giới đầu tư gia tăng kỳ vọng vào mặt bằng lãi suất cao trong ngắn hạn đồng thời làm mất giá trái phiếu kỳ hạn ngắn, tạo cho đường cong lãi suất bị làm phẳng. 

“Cụ thể, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng nhẹ trong tuần đầu tháng 11, sau đó giảm liên tục về mức 3,03%/năm, chênh lệch lãi suất giữa các kỳ hạn thu hẹp về mức thấp nhất trong 10 năm gần đây. Lần gần nhất đường cong lãi suất phẳng như hiện nay là giai đoạn 2006-2007.”

Tuy nhiên, ông Linh cho biết thêm: “Ngày 28/11, Chủ tịch FED mặc dù khẳng định lãi suất vẫn tăng trong tháng 12 nhưng đã đưa nhận định lãi suất cơ bản của USD đã gần sát mức trung lập. Điều này đã tác động lên giới quan sát với kỳ vọng tốc độ thắt chặt có thể giảm dần trong năm 2019, nhờ đó mà chênh lệch lợi tức các kỳ hạn của trái phiếu Mỹ cũng có thể được nới rộng ra đôi chút.”

Tỷ giá trung tâm và tỷ giá chính thức thu hẹp khoảng cách

Tại thị trường trong nước, tháng 11, Ngân hàng Nhà nước đã nâng tỷ giá trung tâm thêm 24 đồng, gấp đôi so với mức nâng trong tháng Mười, hiện ở mức 22.750 VND/USD.  Tuy nhiên, tỷ giá chính thức đã lùi 25 đồng về mức 23.275 - 23.365 VND /USD và tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm 60 đồng - 65 đồng về mức 23.405/23.420 VND /USD.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê, Tổng cục Thống kê cho biết, tỷ giá giữa VND và USD trong tháng khá ổn định do hiệu quả của việc điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với tám đồng tiền chủ chốt, cùng với dự trữ ngoại hối dồi dào đáp ứng nhu cầu nhập khẩu cuối năm của các doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, ông Linh phân tích, bên cạnh yếu tố hỗ trợ từ cuộc gặp Mỹ -Trung và chênh lệch lãi suất VND/USD vẫn duy trì ở mức cao (trên 2%/năm), việc Ngân hàng Nhà nước triển khai bán kỳ hạn ngoại tệ (ngày 23 và 26/11) đã có tác động khá lớn về mặt tâm lý và làm giảm bớt nhu cầu nắm giữ ngoại tệ cũng như tài trợ thanh khoản tiền đồng cho các ngân hàng thương mại. 

Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai lấy ý kiến cho Dự thảo thông tư sửa đổi thông tư 24/2015/TT-NHNN theo hướng thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ trên cơ sở làm chi tiết thêm về kỳ hạn và mục đích vay. 

“Nhờ đó, tỷ giá USD/VND duy trì ổn định và giảm nhẹ về cuối tháng,” ông Linh nói.

Thận trọng về cuối năm

Tuy nhiên tại chặng cuối của năm, các nhà phân tích bắt đầu có cái nhìn thận trọng hơn đối với thị trường trong nước. 

Theo các báo cáo thống kê gần đây, nguồn thu ngoại tệ có dấu hiệu sụt giảm khi cán cân thương mại trong tháng 11 thâm hụt khoảng 0,4 tỷ USD, giải ngân vốn FDI trong tháng là 1,4 tỷ USD, giảm 0,45 tỷ USD so với tháng trước. Song nhìn chung, tổng vốn FDI giải ngân 11 tháng của năm vẫn đạt 16,5 tỷ USD, vẫn tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Linh cảnh báo, việc tỷ giá USD/VND được giữ ổn định trong bối cảnh USD lên giá mạnh trong thời gian dài đã khiến cho VND lên giá trong mối tương quan với các đồng tiền khác. Cụ thể, ông này chỉ ra “từ tháng 6 đến nay, VND đã tăng giá với tiền tệ các nước đối tác quan trọng, như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và EU lượt là 5,6%, 2%, 1,2% và 0,4%.  

Thêm vào đó, bà Trần Trà My, Chuyên viên phân tích bộ phận Kinh tế vĩ mô, Công ty Chứng khoán MBS cũng nhấn mạnh “sau đà xuất siêu liên tiếp 10 tháng đầu năm, cập nhật mới nhất từ Tổng cục Hải quan, sơ bộ tình hình xuất nhập khẩu cho thấy dấu hiệu nhập siêu đã trở lại và điều này có thể tạo áp lực lên VND trong thời gian tới”.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

Những vấn đề làm xói mòn hệ thống tiền tệ toàn cầu

(ĐTTCO)-Hệ thống tiền tệ toàn cầu đang có những thay đổi từ các quốc gia bên ngoài hệ thống Petrodollar như Trung Quốc, Nga… thông qua hoạt động thương mại đa tiền tệ… Do vậy, nhìn từ lịch sử hệ thống tiền tệ toàn cầu theo thời gian được thay thế bởi một hệ thống mới nhằm giải quyết những nút thắt  kém hiệu quả của hệ thống hiện tại. 

Ngân hàng

Nhận kiều hối tại Agribank có cơ hội trúng hàng ngàn quà tặng

(ĐTTCO) - Nhằm tri ân khách hàng nhân dịp Lễ 30/4 và 1/5, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank với 4.650 giải thưởng trị giá lên đến 650 triệu đồng

Vàng - ngoại tệ