Thách thức vượt qua chính mình

Năm 2013 được dự báo tiếp tục khó khăn, thách thức và cả cơ hội đối với hoạt động ngành NH. Theo đó, các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ của NHNN ngày càng đồng bộ, quyết liệt hơn, đặc biệt là vấn đề tái cơ cấu. Vậy các NHTM sẽ nhận diện, đối mặt với những thách thức ra sao và chiến lược kinh doanh như thế nào?

Ông TRẦN PHƯƠNG BÌNH, Tổng giám đốc DongA Bank:

Không đặt nặng lợi nhuận và tăng trưởng

Thách thức vượt qua chính mình ảnh 1
Dự báo năm 2013 nền kinh tế thế giới phục hồi chậm. Trong bối cảnh đó Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và linh hoạt để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Thị trường tiền tệ nước ta sẽ còn nhiều khó khăn nên tính sàng lọc của thị trường sẽ mạnh hơn. Bên cạnh đó là nợ xấu, bất động sản đóng băng, doanh nghiệp khó khăn, đầu ra cho dòng tiền khó… cùng với yêu cầu về quản trị rủi ro, tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh của các NH.

Tuy nhiên, NH nào khỏe mạnh sẽ vượt qua được. Và khi nền kinh tế phục hồi, những NH có sự chuẩn bị tốt sẽ phát triển vững chắc hơn.

Năm nay DongA Bank chủ trương giữ an toàn và ổn định, tăng hỗ trợ, giúp doanh nghiệp hoạt động an toàn. Lợi nhuận là nhiệm vụ các cổ đông, HĐQT giao, nhưng không nên đặt ra trong lúc kinh tế còn khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp đóng cửa.

Vì vậy, năm nay DongA Bank không đặt nặng vấn đề lợi nhuận và tăng trưởng. Chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào mảng NH bán lẻ, đưa ra những sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Các sản phẩm bảo đảm khách hàng trải nghiệm nhiều hơn, phát triển tính gắn bó của khách hàng với NH.

Số lượng 6 triệu khách hàng là lợi thế của NH khai thác trong thời gian tới. Theo đó, DongA Bank tiếp tục giảm lãi suất cho vay những lĩnh vực tín dụng ưu tiên như xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ và sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.

Ngoài ra, DongA Bank thực hiện tái cấu trúc theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Trong đó, tái cấu trúc tổ chức, mạng lưới phục vụ khách hàng và đào tạo, tái đào tạo nhân lực chuyên môn, nghiệp vụ theo hướng chuyên sâu.

DongA Bank tiếp tục nâng vốn điều lệ để tăng năng lực tài chính trong giai đoạn mới và quản lý chi phí hiệu quả hơn; trao đổi với khách hàng có nợ xấu để tìm giải pháp xử lý.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Tổng giám đốc OCB:

Khó khăn cần sự đồng thuận

Thách thức vượt qua chính mình ảnh 2
Nợ xấu là thách thức đầu tiên cho các NHTM trong năm 2013. Theo đó, nếu nền kinh tế không được cải thiện, nợ cũ cộng với nợ mới phát sinh sẽ buộc các NH phải tăng trích lập dự phòng, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận giữa huy động và cho vay của các NHTM sẽ ngày càng thu hẹp do lãi suất cho vay chắc chắn còn giảm, còn lãi suất huy động không thể giảm nhanh được, cùng lắm ở mức 7,5%/năm, bởi giảm nữa người dân sẽ không gửi tiền.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng chưa kỳ vọng đột phá trong năm 2013 như Thống đốc NHNN dự báo tối đa chỉ 12%. Do vậy, lợi nhuận trên từng khoản vay sẽ giảm, dù quy mô cho vay tăng.

Điều này đặt ra cho các NHTM trong vòng 2-3 năm tới tập trung củng cố, tái cấu trúc, đầu tư lại hệ thống, thay đổi cơ bản các chuẩn kiểm soát và phát triển kinh doanh. Muốn vậy cần có sự hy sinh lợi nhuận và sự đồng thuận của cổ đông, HĐQT.

Năm 2013 và 2014, OCB chưa có tham vọng nhiều tạo ra sự đột phá, nhưng sẽ có sự thay đổi quyết liệt. Theo đó, trong 2 năm này OCB sẽ nỗ lực tạo ra một nền móng tốt hơn.

Thứ nhất, OCB sẽ giữ và duy trì một thể chế, hệ thống xuyên suốt, rõ ràng và minh bạch chức năng, nhiệm vụ, vai trò từ cấp HĐQT, ban điều hành, chi nhánh.

Bởi lẽ nhiều vụ việc xảy ra vừa qua trong ngành NH đều xuất phát từ việc không tuân thủ thể chế, nguyên tắc điều hành. Một số NHTM không xây dựng được hệ thống kiểm soát nhắc nhở và xử lý vi phạm, nên NH càng lớn nguy cơ vi phạm thể chế càng nhiều.

Thứ hai, về cơ sở hạ tầng, OCB sẽ hoàn chỉnh mô hình kinh doanh tập trung nhóm khách hàng mục tiêu trong từng giai đoạn, với những sản phẩm đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Ngoài ra, OCB sẽ củng cố lại hệ thống kênh phân phối gần 100 chi nhánh, thay đổi hình ảnh…

Ông TÔN LÂM TÙNG, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm BIDV:

Đột phá kênh bán lẻ

Thách thức vượt qua chính mình ảnh 3
Đầu năm 2013, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định kinh tế năm 2013 đã sáng sủa hơn so với cách nhìn vào cuối năm 2012, có thể đến quý III năm nay sẽ bắt đầu phục hồi trở lại. Nhưng từ góc độ doanh nghiệp, chúng tôi thấy rằng vẫn còn rất nhiều khó khăn, và trong năm 2013 các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể phục hồi được.

Trong bối cảnh đó, riêng với thị trường bảo hiểm, chúng tôi dự báo chỉ tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2013. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong khoảng 10-15 năm trở lại đây. Cơ sở để đưa ra dự báo này là trong năm nay nguồn vốn và khả năng mở rộng đầu tư của nền kinh tế rất thấp.

Với tình hình đó, xu hướng tất yếu của cả NH cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm là phải tập trung mở rộng mảng bán lẻ. Đối với Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC), chúng tôi đã có sẵn nền tảng là kênh phân phối bảo hiểm qua NH (bancassurance), kênh bảo hiểm trực tuyến và kênh đại lý trực tiếp.

Đây sẽ là mũi đột phá và động lực tăng trưởng của BIC trong năm 2013. Bên cạnh đó, BIC xác định theo đuổi chiến lược tăng trưởng an toàn và bền vững, giữ vững nền tảng quản trị rủi ro sẵn có.

Ngoài mục tiêu tăng trưởng doanh thu 12%, lợi nhuận tối thiểu 10%, BIC còn tập trung thực hiện các mục tiêu chiến lược như chốt cổ đông chiến lược nước ngoài, chuyển đổi sang mô hình công ty mẹ-con, thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ, định hạng tín nhiệm...

Ông ĐỖ MINH TOÀN, Tổng giám đốc ACB:

Xây dựng lại kịch bản, kế hoạch

Thách thức vượt qua chính mình ảnh 4
Vấn đề lương thưởng thể hiện hiệu quả hoạt động và sự chia sẻ của NH đối với người lao động. Năm 2012, nhiều NHTM buộc phải giảm lương thưởng, cho thấy các NH gặp không ít khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Thực tế, trong 3 năm qua hệ thống NHTM phát triển quá nhanh, nhiều NH chạy đua mở mạng lưới, thuê nhiều mặt bằng, nhiều nhân viên. Vì thế, dù chi phí trên doanh thu nhiều NHTM cao, nhưng tỷ suất sinh lời trên quy mô hoạt động lại giảm.

Có NH với khoảng 1.200 nhân viên, 86 đơn vị nhưng chỉ 30% kinh doanh có lợi nhuận. Trong đó, đạt lợi nhuận trên 10 tỷ đồng/đơn vị rất ít. Lợi nhuận NH có được chủ yếu do hội sở kinh doanh tiền tệ mới có lời. Thực tế này cho thấy nguồn nhân sự của các NHTM đang dư thừa.

Hiện tại, HĐQT và ban điều hành ACB đang khẩn trương đánh giá lại các kịch bản về kế hoạch kinh doanh năm 2013 để trình ĐHCĐ thường niên sắp tới. Theo đó, lợi nhuận năm 2013 sẽ không cao do một số lĩnh vực kinh doanh lợi thế của ACB không còn.

Năm nay ACB tiếp tục mở rộng mạng lưới; khôi phục quy mô huy động tăng 30-35% so với năm 2012; tăng trưởng tín dụng tối đa theo hạn mức cho phép của NHNN, dự kiến 15-20%.

Bên cạnh đó, ACB tiếp tục tái cấu trúc, củng cố niềm tin nhân viên qua việc thay đổi chính sách đãi ngộ, điều chỉnh lương thưởng phù hợp để có mặt bằng lương cho người lao động tốt hơn, nhất là với những người làm việc hiệu quả.

Khó khăn nhất của ACB hiện nay là hội sở, bộ máy cồng kềnh cần phải bố trí lại nhân sự hợp lý. Đặc biệt, ACB sẽ cơ cấu lại mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn, cơ cấu lại mặt bằng, thay đổi cách quản lý để hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ACB đang có kế hoạch thoái vốn khỏi một số khoản đầu tư trước đây. Dù còn nhiều khó khăn phía trước nhưng ACB sẽ nỗ lực để xây dựng một nền móng phát triển vững chắc, là cơ sở cho những bước phát triển mạnh mẽ của NH trong vài năm tới.

TS. NGUYỄN NGỌC BẢO, Chủ tịch HĐTV Agribank:

Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp - nông thôn

Thách thức vượt qua chính mình ảnh 5
Thị trường NH sau một năm sóng gió sẽ bớt khó khăn hơn trong năm 2013, chuyển động theo chiều hướng tương đối ổn định cả về thị trường tiền tệ, ngoại hối và thị trường vàng.

Tỷ lệ tiết kiệm của người dân sẽ tăng lên bởi các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ không hấp dẫn; lãi suất tiền đồng năm nay sẽ tiếp tục hấp dẫn bởi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn. Đầu tư kinh tế, tín dụng nông nghiệp-nông thôn năm nay cũng sẽ sống động.

Tỷ suất lợi nhuận của khu vực này tương đối tốt, xu hướng các doanh nghiệp cũng dồn về đây nhiều hơn. Tuy nhiên, cần thận trọng theo dõi sát lạm phát. Với chỉ tiêu lạm phát của Chính phủ là 6% năm nay cần một quyết tâm lớn.

Mặt bằng lãi suất cho vay tại thời điểm này là hợp lý, nhưng trong năm nay sẽ tùy thuộc vào của lạm phát. Nếu kiểm soát lạm phát mức hợp lý bình quân dưới 0,4%/tháng mới ổn định được tâm lý và lãi suất mới có căn cứ để giảm nhẹ và ổn định.

Bên cạnh đó, ngành NH vẫn phải làm tốt việc quản trị rủi ro, xử lý nợ xấu mới hy vọng không tiếp tục sụt giảm lợi nhuận như năm ngoái. Năm 2013, thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, chỉ đạo của NHNN, Agribank sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Agribank đang cố gắng tích cực huy động vốn ở tất cả các kênh trong và ngoài nước để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn ở mức trên 12%, còn ở những địa bàn còn nhiều tiềm năng tăng khoảng 15%, tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn sẽ đẩy lên trên 70% tổng dư nợ cho vay.

Thanh Như-Hàm Yên (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.