Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P:

Techcombank triển vọng phát triển ổn định

Ngày 8-12-2011, Tổ chức xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới Standard & Poor (S&P, Hoa Kỳ) công bố mức xếp hạng tín dụng 44 ngân hàng thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có 3 ngân hàng của Việt Nam là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Techcombank triển vọng phát triển ổn định ảnh 1
Khách hàng giao dịch tại Techcombank.

Kết quả xếp hạng tín dụng của Tổ chức S&P được thực hiện theo yêu cầu của các ngân hàng nói riêng và các doanh nghiệp nói chung trên toàn thế giới để có được sự đánh giá khách quan về hoạt động của tổ chức, nhằm hướng đến sự minh bạch và hoạch định hướng phát triển theo những quy chuẩn thông lệ quốc tế. Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 ngân hàng được đưa vào hệ thống đánh giá của S&P: Vietcombank, BIDV và Techcombank.

Trước tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, kết quả đánh giá của S&P trong năm nay cho thấy phần lớn các ngân hàng trên thế giới được xem xét đều bị hạ bậc tín nhiệm. Một trong những nguyên nhân là do S&P thay đổi phương pháp đánh giá mới. Theo đó, kết quả đánh giá môi trường kinh tế vĩ mô và hệ thống ngân hàng của mỗi quốc gia sẽ là một trong những cơ sở quan trọng tác động đến kết quả đánh giá các ngân hàng tại quốc gia đó. Năm 2011, với xu thế kinh tế khó khăn chung, chỉ số đánh giá của Việt Nam bị giảm nên kết quả đánh giá dành cho các  ngân hàng họat động tại Việt Nam cũng bị điều chỉnh giảm tương ứng.

Trên cơ sở đó, dựa trên những tiêu chí hoạt động của mỗi ngân hàng, như vị thế kinh doanh, cơ cấu vốn và khả năng sinh lợi, mức độ rủi ro, khả năng huy động vốn, thanh khoản, S&P đã hạ mức tín nhiệm dài hạn của 3 ngân hàng Việt Nam xuống 1 bậc, từ mức BB- còn B+ so với năm 2010, trong khi mức tín nhiệm ngắn hạn vẫn duy trì ở mức B. Đặc biệt Techcombank là ngân hàng duy nhất được đánh giá là có triển vọng phát triển ổn định (Stable) trong thời gian từ 6 đến 24 tháng tới.

Techcombank triển vọng phát triển ổn định ảnh 2Là tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín và lớn nhất của thế giới, kết quả đánh giá, nhận xét của S&P cho những hoạt động phát triển của ngân hàng sẽ là một cơ sở rất có gía trị để Techcombank đánh giá được họat động của mình một cách khách quan, theo quy chuẩn và quan điểm của các chuyên gia đầu ngành trên thế giới. Kết quả đánh giá này giúp các ngân hàng Việt Nam thấy rõ rằng trong môi trường kinh tế khó khăn, rất cần có chiến lược và hoạt động quản trị chặt chẽ và phù hợp hơn. Với Techcombank sẽ có những điều chỉnh chiến lược nhất định và nỗ lực nhiều hơn để củng cố và nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường quốc tế.
Techcombank triển vọng phát triển ổn định ảnh 3

Ông Nguyễn Đức Vinh,
Tổng giám đốc Techcombank

Để đạt được điểm tín nhiệm cho triển vọng phát triển ổn định trong thời gian từ 6 đến 24 tháng tới, theo nhận xét của S&P, Techcombank đã áp dụng chiến lược “phòng thủ” để bảo đảm an toàn hoạt động, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ ngoại cảnh trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay.

Từ nhiều năm qua, Techcombank đã cơ cấu lại nguồn thu, tăng doanh thu từ dịch vụ và giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ các hoạt động tín dụng. Hơn nữa, khả năng huy động của Techcombank tốt hơn mặt bằng chung của thị trường, tính thanh khoản ổn định, tỷ lệ dư nợ / huy động ở mức an toàn thanh khoản cao là 66%  và nhận được sự đánh giá tốt của các tổ chức quốc tế.

Chiến lược “phòng thủ” này sẽ giúp giảm chi phí tín dụng tiềm ẩn, giảm áp lực từ tỷ lệ nhóm vốn chứa rủi ro (risk-weighted capital), chuyển hướng sang ưu tiên những tài sản có rủi ro thấp có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong giai đoạn khủng hoảng tín dụng này.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có nhiều khó khăn, với tiềm lực mạnh mẽ cùng sự an toàn cao trong hoạt động, Techcombank là một trong số ít các Ngân hàng Việt Nam đã và đang được nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới chọn làm đối tác tại Việt Nam, thông qua việc cung cấp những khoản tín dụng lớn nhằm tăng cường nguồn vốn cho Techcombank hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa  Việt Nam trong hoạt động và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, với chiến lược phát triển mạnh mẽ và những kết quả kinh doanh đạt được, trong năm 2011 Techcombank đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các Tạp chí tài chính quốc tế thông qua 9 giải thưởng lớn như: 3 giải thưởng hàng đầu từ Tạp chí Finance Asia; 3 giải thưởng từ Tạp chí Tài chính khu vực Đông Nam Á - Alpha Southest Asia; giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam năm 2011” từ Tạp chí Asian Banking & Finance; giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam năm 2011” do Tạp chí Asia Money trao tặng; mới nhất là giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam năm 2011” do Tạp chí The Asset trao tặng.

Chỉ trong 2 tuần vừa qua, Techcombank đã liên tiếp nhận được các khoản tín dụng trung hạn lên đến 65 triệu USD từ Tổ chức tài chính phát triển của Hà Lan  (FMO) và Tổ chức Đầu tư và Phát triển của Đức (DEG). Đây cũng là khoản tín dụng lớn nhất mà DEG cam kết trong năm 2011 tại khu vực châu Á  và là lần thứ 2 mà FMO cung cấp tín dụng cho Techcombank. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có thêm các khoản vốn đầu tư dài hạn của các tổ chức tài chính uy tín nữa. Điều này cho thấy các tổ chức tài chính quốc tế vẫn tin tưởng và đánh giá cao Techcombank, đặc biệt tiếp tục cung cấp cho Techcombank nguồn tài chính hỗ trợ cho nền kinh tế Việt Nam.

Đánh giá của S&P về Techcombank:

Vị thế kinh doanh của Techcombank ở Việt Nam với chiến lược chú trọng thị trường bán lẻ cùng hỗ trợ đắc lực của mạng lưới phân phối rộng lớn cũng như nền tảng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt. Đội ngũ lãnh đạo của Techcombank có năng lực, thích nghi tốt với những thay đổi ngoại cảnh và đang từng bước vững mạnh. Lãnh đạo đã chọn chiến lược “phòng thủ” bằng cách giảm tăng trưởng tín dụng và phát huy khai thác những tài sản có rủi ro thấp dựa trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn. Có được nhiều lợi ích thiết thực này là từ mối quan hệ hợp tác chiến lược với ngân hàng HSBC (AA-/ổn định/A-1+) thông qua việc chuyển giao kinh nghiệm và nhân sự.

Cơ cấu vốn và lợi nhuận của Techcombank ở mức yếu, mức cao nhất trong các ngân hàng Việt Nam. Tỉ lệ vốn sau khi điều chỉnh cho rủi ro (risk-adjusted capital ratio) sẽ duy trì ở mức 3,5% (theo phương pháp của S&P  trong 12 đến 18 tháng tới). Chiến lược “phòng thủ” sẽ giảm lợi nhuận thuần do lợi nhuận biên thấp hơn. Tuy nhiên điều này cũng giúp giảm chi phí tín dụng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong giai đoạn khủng hoảng tín dụng. Sự chuyển hướng sang ưu tiên những tài sản có rủi ro thấp cũng làm giảm áp lực từ tỷ lệ nhóm vốn chứa rủi ro (risk-weighted capital).

Mức độ rủi ro của Techcombank được đánh giá ở mức vừa đủ. Mô hình kinh doanh của Techcombank khá đơn giản, phần lớn doanh thu có từ các sản phẩm cho vay đơn thuần. Mặc dù môi trường kinh doanh vẫn đầy thử thách trong giai đoạn này nhưng chiến lược “phòng thủ” của Techcombank sẽ giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ ngoại cảnh. Sự hỗ trợ từ HSBC cũng góp phần nâng cao năng lực của hệ thống quản trị rủi ro và quy trình thẩm định tín dụng của Techcombank.

Nguồn vốn của Techcombank được đánh giá ở mức trên trung bình và thanh khoản ở mức vừa đủ. Tỉ lệ cho vay trên huy động (loan-to-customer deposit ratio) ở mức 66% là cao hơn mức trung bình của ngành ngân hàng, kể cả đối với các ngân hàng lớn hơn và có hệ thống chi nhánh rộng hơn. Điều này thể hiện những nỗ lực để thu hút tiền gửi và hiệu quả hoạt động của hệ thống chi nhánh của Techcombank. Số lượng và chất lượng của những tài sản “lỏng” (liquid assets) đủ để trả những khoản nợ ngắn hạn. Techcombank hiện nay cũng đang là “chủ nợ” trên thị trường liên ngân hàng.

Bảo Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ