TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC

TĐ, TCT sớm chấm dứt kinh doanh tại CTTC ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo, thúc giục các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (TĐ, TCT) nhanh chóng có kế hoạch thoái vốn và tiến tới chấm dứt kinh doanh tại các công ty tài chính (CTTC).

Theo NHNN, thông báo trên là sự cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về việc yêu cầu các TĐ, TCTtập trung vốn đầu tư vào các ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, không đầu tư ngoài ngành, nhất là các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán.

Cũng theo NHNN, trên thực tế, việc giảm dần tỷ lệ sở hữu của TĐ, TCT trong các CTTC đã diễn ra từ năm 2008, nhưng trong số 12 CTTC có vốn trong nước hiện nay vẫn còn 4 đơn vị là CTTC trách nhiệm hữu hạn một thành viên do TĐ, TCT là chủ sở hữu và 8 CTTC có số cổ phần mà các tập đoàn nắm giữ trên 25% vốn điều lệ.

Trong khi đó, hoạt động của các TĐ, TCT lại bộc lộ nhiều bất cập như huy động quá nhiều vốn, kinh doanh dàn trải, năng lực quản lý thấp…

Tuy có văn bản yêu cầu đẩy mạnh thoái vốn, nhưng NHNN cũng khẳng định không có chủ trương dẹp bỏ các CTTC như một số nguồn tin đã đưa.

(VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.

Vàng - ngoại tệ

Vàng rơi khỏi ngưỡng 1.800USD/ounce

(ĐTTCO) – Chỉ trong vòng 24 giờ, vàng đã mất gần 100USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu lạm phát cao hơn và cập nhật các dự báo cho thấy khả năng sẽ có 2 đợt tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.