TCTD nhóm IV không được tăng trưởng tín dụng

TCTD nhóm IV không được tăng trưởng tín dụng ảnh 1

Ngày 13-2, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký ban hành chỉ thị 01/2012 CT - NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả 2012.

Đó là một trong những chỉ đạo của NHNN ban hành trong chỉ thị 01/2012 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả 2012.

Theo chỉ thị của NHNN, các TCTD thực hiện tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ thận trọng, linh hoạt, phối hợp hài hòa với các chính sách tài khóa.

Đảm bảo khả năng thanh khoản của các TCTD; kiểm soát tốc độ tăng tổn phương tiện thanh toán khoảng 14-16% và tín dụng khoảng 15-17%.

Giảm mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá linh hoạt phù hợp với các diễn biến thị trường, cung - cầu ngoại tệ

NHNN giao chỉ tiêu tín tăng trưởng tín dụng nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%, nhóm 2 tăng trưởng tối đa 15%. Nhóm 3 tăng trưởng tối đa 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng tín dụng.

Sau 6 tháng thực hiện NHNN sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD cho phù hợp với diễn biến tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng, đảm bảo đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ.

Tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu tín dụng ưu tiên, tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kiểm soát tín dụng cho lĩnh vực không ưu tiên với dư nợ cho vay không quá 16% trong suốt cả năm 2012.

Tăng cường quản lý thị trường ngoại hối, xây dựng và triển khai Đề án bình ổn thị trường vàng thông qua sự dụng nguồn lực trong nước.

NHNN cũng yêu cầu các Chi nhánh NHNN tại các địa phương theo dõi chặt chẽ thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng TCTD trên địa bàn để đảm bào không vượt chi tiêu của NHNN.

Đối với các TCTD đảm bảo thực hiện nghiêm túc chỉ thị của NHNN, duy trì tổng dư nợ tín dụng với lĩnh vực không khuyến khích tối đa là 16% trong cả năm 2012.

Đối với trường hợp TCTD có mức tăng trưởng tín dụng và/hoặc tỷ trọng cho vay lĩnh cực không khuyến khích vượt quá mức quy định sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam và các biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh khác.

Các TCTD cũng phải thực hiện niêm yết công khai lãi suất huy động, cho vay phù hợp với quy định pháp luật. Cơ cấu lại tài sản nợ và tài sản có, nâng cao quản trị doanh nghiệp. Cung cấp đầy đủ, kịp thời , chính xác thông tin hoạt động cho NHNN.

(NHNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ