Tập trung nguồn vốn các lĩnh vực ưu tiên

Chiều nay 14-2, tại Hà Nội, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đã chủ trì họp báo của NHNN triển khai Nghị quyết số 01 của Chính phủ về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2012. Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định NHNN sẽ có các giải pháp bảo đảm thanh khoản hệ thống ngân hàng, tập trung nguồn vốn cho các lĩnh vực ưu tiên đã được xác định trong năm 2012.

Tập trung nguồn vốn các lĩnh vực ưu tiên ảnh 1

Ngân hàng không tăng trưởng tín dụng vẫn có thể cho vay

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, thực hiện Chỉ thị số 01 của Thống đốc NHNN Việt Nam (vừa được ban hành ngày 13-2), NHNN sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả trong năm 2012.

Trong đó, nổi bật là việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) theo 4 nhóm. Có nhiều tiêu chí để phân chia nhóm như: quy mô vốn, năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro… Nhóm 1 là các TCTD đang hoạt động an toàn, hiệu quả, lành mạnh, ổn định được phép tăng trưởng tín dụng tối đa 17%. Nhóm 2 là các TCTD họat động ở mức trung bình được phép tăng tín dụng tối đa 15%. Nhóm 3 là các TCTD hoạt động dưới mức trung bình được phép tăng tín dụng tối đa 8%. Đặc biệt, nhóm 4 là các TCTD yếu kém “đang lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, cần tái cơ cấu lại hoạt động”, sẽ không được tăng trưởng tín dụng trong năm 2012.

NHNN khẳng định sẽ không công bố danh sách cụ thể các TCTD ở các nhóm. Riêng nhóm 4, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết “hiện đang có khoảng mươi TCTD yếu kém, có nguy cơ đổ vỡ”, và chắc chắn các TCTD này sẽ không được tăng trưởng tín dụng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc các TCTD thuộc nhóm 4 không cho vay ra trong năm 2011.

“Các TCTD này sẽ thu hồi nợ cũ và cho vay ra, nhưng phải can đối để bảo đảm không tăng dư nợ tín dụng so với cuối năm 2011” - Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến giải thích. Sau 6 tháng thực hiện, NHNN sẽ xem xét tình hình thực tế và có thể điều chuyển các TCTD ở 4 nhóm cho phù hợp.

Đưa vốn ngân hàng đến đúng địa chỉ

Trả lời báo chí về vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết trong những tháng đầu năm 2012, NHNN đã bơm vốn qua thị trường mở một cách linh hoạt, đồng thời tái cấp vốn trong trường hợp cần thiết nên thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang khá tốt.

Theo ông Tiến, trong năm 2011 thanh khoản của hệ thống có vấn đề là do tính tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của một số TCTD  chưa tốt. Trong năm 2012, NHNN sẽ tập trung chấn chỉnh vấn đề này, cùng với các giải pháp điều hành linh hoạt khác sẽ giúp bơm nguồn vốn ngân hàng đến đúng các địa chỉ cần ưu tiên.

Cụ thể, NHNN sẽ triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn hỗ trợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) ở mức 16% tổng dư nợ.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết với cho vay chứng khoán, dư nợ cho vay đối với người lao động của công ty nhà nước để mua cổ phần phát hành lần đầu sẽ được loại trừ khỏi nhóm “không khuyến khích”. Tương tự, với cho vay bất động sản, một số lĩnh vực cũng sẽ được loại trừ khỏi nhóm “không khuyến khích”.

Chẳng hạn như dư nợ cho vay đối với: xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các KCN, KCX, khu kinh tế; xây dựng nhà ở cho công nhân KCN nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê với giá thuê không vượt quá mức giá cho thuê nhà ở do UBND cấp tỉnh ban hành mà chi phí xây dựng nhà ở hoặc chi phí tiền thuê nhà ở được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Chiều nay 14-2, NHNN cho biết ngay khi có thông tin phản ánh có một lượng tiền mặt khá lớn của tiểu thương bị cháy tại chợ Quảng Ngãi, để giúp các tiểu thương sớm ổn định cuộc sống, có điều kiện tiếp tục kinh doanh, cơ quan này đã chỉ đạo các NHTM xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với khách hàng vay vốn thực sự có khó khăn do hậu quả trực tiếp của cháy chợ. NHNN cũng có công văn khẩn số 655 gửi đến NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nắm tình hình thực hiện và chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thu đổi nhanh chóng, thuận tiện đối với những trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng khi có nhu cầu theo quy định tại Quyết định số 24 của Thống đốc NHNN.

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Quản lý phát hành kho quỹ NHNN, cho biết theo báo cáo từ địa phương đến nay mới có 1 hộ tiểu thương trong vụ cháy chợ mang 436 triệu đồng tiền polymer bị cháy đến ngân hàng để đổi. NHNN đã cử một đoàn chuyên gia từ Hà Nội vào để giám định và hướng dẫn xử lý trực tiếp những trường hợp thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Theo quy định của NHNN, tiền cháy do hỏa hoạn có thể đổi được ở ngân hàng với những điều kiện nhất định.

Đó là diện tích tờ tiền tối thiểu bằng 30% tờ tiền cùng mệnh giá; có thể nhận biết được 2 trên 4 yếu tố bảo an trên tờ tiền. Đối với những trường hợp tiền bị cháy mà không đủ điều kiện thu đổi theo quy định, NHNN yêu cầu chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan để tập hợp danh sách, báo cáo kịp thời Thống đốc để trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ