Tăng vốn trông vào nội lực

(ĐTTCO) - Tăng trưởng vốn điều lệ của các NH có bước đột phá mạnh. Sacombank, BIDV, MB, VPbank là những NH có sự tăng trưởng rất nhanh, VietinBank sẽ không dừng lại mức dẫn đầu như hiện nay nếu sáp nhập thành công với PGBank. Trong khi đó nhiều NH nhỏ cũng buộc phải tăng vốn nếu muốn duy trì tăng trưởng tín dụng nhằm đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR).

Dùng lợi nhuận giữ lại để tăng vốn

Trong lần gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, bà Lê Thị Hoa, Thành viên HĐQT Vietcombank, cho hay: “Dự kiến nâng vốn điều lệ trong năm 2016 thông qua phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% và phát hành riêng lẻ 10% cổ phần. Cổ phiếu thưởng lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận giữ lại với tổng cộng 14.953 tỷ đồng tại thời điểm cuối 2015. Kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng đã được cả Bộ Tài chính và NHNN chấp thuận và Vietcombank kỳ vọng sẽ thực hiện trước khi phát hành riêng lẻ. Số cổ phần phát hành riêng lẻ hướng đến nhà đầu tư nước ngoài và đang trong quá trình lập danh sách người mua tiềm năng”. Được biết, cổ đông nước ngoài hiện tại của Vietcombank là NH Nhật Bản Mizuho sẽ vẫn duy trì ít nhất tại mức 15% như hiện nay sau đợt phát hành.  

Khả năng không dừng lại ở tỷ lệ 10%, Vietcombank đang xem xét để nâng tỷ lệ phát hành riêng lẻ lên 20%. Như vậy, sở hữu tối đa cổ đông nước ngoài tại Vietcombank có thể lên đến 30%, so với mức 21% hiện nay.

Lê Thị Hoa, Thành viên HĐQT Vietcombank

Nhìn lại giai đoạn các NH tập trung xử lý nợ xấu, tái cấu trúc vừa qua, Vietcombank luôn được đánh giá cao trong hiệu quả kinh doanh nhờ chi phí huy động thấp, đặc biệt mạnh tay trích lập dự phòng xử lý nợ xấu. Nhờ vậy, giai đoạn sắp tới khả năng chi phí dự phòng của Vietcombank sẽ giảm xuống, đây được xem là điểm khác biệt so với các NH đã niêm yết, giúp lợi nhuận của Vietcombank tăng trưởng tốt. Bên cạnh Vietcombank, nhiều NH cũng dần hé lộ kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2016. VPBank là NH có tốc độ tăng trưởng nhanh trong thời gian qua với tốc độ tăng trưởng cho vay cao nhất trong hệ thống, đạt 49%. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2015 đạt 2.395 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2014. Trong nội dung dự kiến họp đại hội cổ đông sắp tới, VPBank lên kế hoạch tăng vốn trong năm 2016, mặc dù năm qua NH đã hoàn tất đợt tăng vốn từ 6.347 tỷ đồng lên 8.056 tỷ đồng. Hiện VPBank đã thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng năm 2015 để tăng thêm giá trị 1.584 tỷ đồng. Thời điểm hoàn thành là trong năm 2016 và trong trường hợp chưa thực hiện xong sẽ được tiếp tục trong năm 2017.

 Như vậy, khả năng vốn điều lệ của một số NH có thể sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2016, bởi nhiều NH chọn phương án dùng lợi nhuận giữ lại khi chia cổ tức cho cổ đông để tăng vốn. Chẳng hạn vốn điều lệ của ACB dự kiến tăng lên sau khi cổ đông thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 100:9. Một số NH khác đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn như SaigonBank được tăng vốn từ 3.080 tỷ đồng lên 4.080 tỷ đồng, OCB được tăng vốn 3.547 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng, BacABank từ 4.400 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng…

Không còn cách nào khác

Trong năm qua, các NH niêm yết dẫn đầu về sự tăng trưởng vốn điều lệ mạnh mẽ. Sự thay đổi này chủ yếu đến từ các thương vụ sáp nhập NH, hơn là chào bán cổ phiếu. Chẳng hạn Sacombank hiện có vốn điều lệ 18.852 tỷ đồng so với mức 12.425 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2015. Sự tăng trưởng đột phá này là kết quả Sacombank sáp nhập Southernbank cùng với việc chia tách cổ phiếu. Với mức này, Sacombank chỉ đứng sau 4 NH quốc doanh có vốn nhà nước. BIDV cũng nâng vốn điều lệ từ 28.112 tỷ đồng lên 34.187 tỷ đồng sau khi sáp nhập với MHB. Maritimebank đạt 11.750 tỷ đồng sau khi sáp nhập với Mekongbank. SHB cũng tăng vốn điều lệ từ 8.865 tỷ đồng lên trên 10.486 tỷ đồng sau khi tiếp nhận Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex-Viettel (VVF).

Một trường hợp liên tục tăng vốn trong năm qua là MB, đến nay đã đạt mức 16.311 tỷ đồng. Trong đó bao gồm các đợt phát hành cho cán bộ công nhân viên và trả cổ tức vào tháng 8-2015; phát hành riêng lẻ cho 5 nhà đầu tư vào tháng 9-2015 và đầu tháng 12-2015 là nộp hồ sơ phát hành hoán đổi cổ phiếu sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC). Như vậy sau loạt tăng vốn của nhiều NH trong thời gian vừa qua, chênh lệch về vốn điều lệ giữa những NH top trên và những NH nhỏ khác đã có khoảng cách rõ rệt hơn. Hiện nay VietinBank vẫn là NH dẫn đầu về vốn điều lệ trong hệ thống, đạt mức 37.234 tỷ đồng và sẽ không dừng lại nếu trong năm 2016 nhà băng này sáp nhập thành công PGBank. Dự kiến vốn điều lệ mới sẽ lên đến 40.234 tỷ đồng.

Tăng vốn trông vào nội lực ảnh 1

VPBank là một trong những ngân hàng tăng vốn điều lệ nhanh bằng nội lực.  Ảnh: L.THANH

Với quy định mới của Thông tư 36 về hệ số an toàn rủi ro trong cho vay và phải tăng cường vốn cho vay trung, dài hạn, việc tăng vốn điều lệ trong bối cảnh hiện nay là phương án nhiều NH đang thực hiện. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, các NH đồng loạt tăng lãi suất kỳ hạn dài để hút tiền gửi cũng là cách để họ chuẩn bị cho lượng vốn trung, dài hạn bởi có thể NH không dồi dào thanh khoản như chúng ta nghĩ. Với những NH có tỷ lệ an toàn vốn ngấp nghé mức tối thiểu 9% chỉ còn cách tăng vốn chủ sở hữu. Ông Hiếu cho rằng việc tăng vốn điều lệ hiện tại thông qua kêu gọi cổ đông góp vốn không phải dễ dàng với tất cả NH, một số NH khác lại chọn cách tăng vốn bằng lợi nhuận giữ lại. Ông Hiếu nói thêm, trong hoàn cảnh hiện nay nhiều NH cũng chọn phương án khác là siết tín dụng, trong đó chủ yếu là tín dụng bất động sản.

Nhận định từ Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong triển vọng năm 2016 về ngành NH, cho rằng việc tăng vốn điều lệ là yêu cầu bắt buộc, vì mức CAR hiện hành của các NHTM chắc chắn sẽ giảm mạnh khi áp dụng Basel II. VCBS phân tích, việc áp dụng thí điểm Basel II tại 10 NHTM sẽ gây áp lực tăng vốn và chi phí hoạt động cho các NH này trong năm 2016. 10 NHTM được thí điểm triển khai là BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MB, Sacombank, Maritimebank và VIB. Một trong các yêu cầu của Basel II là các NHTM phải duy trì hệ số CAR tối thiểu 8%.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ