Tăng khả năng chống giả đồng Việt Nam

Tăng khả năng chống giả đồng Việt Nam ảnh 1

Dự thảo Nghị định về nghiệp vụ phát hành tiền, bảo quản, vận chuyển tài sản quý và giấy tờ có giá trong hệ thống ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đưa ra lấy ý kiến.

Theo đó, dự thảo bổ sung thêm quy định Thống đốc NHNN quy định việc cài đặt các yếu tố bảo an nhằm tăng cường khả năng chống giả cho đồng tiền Việt Nam.

Lý giải điều này, cơ quan soạn thảo cho biết, hiện nay quy định về việc cài đặt các yếu tố bảo an là do Thủ tướng quyết định.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế thi hành, quy định này chưa tạo được tính chủ động cho Thống đốc NHNN trong các tác nghiệp cụ thể như việc cài đặt ban đầu hoặc cài đặt bổ sung các yếu tố bảo an nhằm gia tăng tính bảo an cho đồng tiền đang lưu hành khi cần thiết. Bên cạnh đó, việc cài đặt các yếu tố bảo an là công việc mang tính kỹ thuật, là hoạt động tác nghiệp cụ thể của NHNN.

Dự thảo bổ sung thêm về việc thiết kế mẫu tiền cũng cần có tính thẩm mỹ cao, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời dễ nhận biết để cán bộ ngân hàng và người dân đều có thể nhận biết được tính xác thực của đồng tiền. Đồng tiền cũng phải phù hợp với xu hướng thiết kế mẫu tiền trên thế giới, bảo đảm độ bền (chất liệu, mực in...), có khả năng chống giả cao, thuận tiện cho việc xử lý tiền khi ứng dụng các máy móc xử lý tiền, giảm dần lao động thủ công, từng bước cơ giới hóa, tự động hóa công tác xử lý tiền mặt.

Hơn nữa, để bảo đảm tiền giao cho NHNN có chất lượng cao, cần thiết phải tăng cường trách nhiệm của các cơ sở in, đúc tiền trong việc cải tiến, ứng dụng công nghệ chế bản, in, đúc tiền và hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách đồng bộ. Do vậy, dự thảo bổ sung thêm quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ sở in, đúc trong việc thực hiện in, đúc tiền theo hợp đồng với NHNN; bổ sung quy định về thẩm quyền phê duyệt việc in, đúc tiền tại nước ngoài.

Một điểm đáng lưu ý khác là quy định về việc NHNN, các tổ chức tín dụng được thực hiện cung ứng dịch vụ ngân quỹ thông qua việc thu, chi tiền cho chủ tài khoản, bảo quản, vận chuyển, kiểm đếm, phân loại và xử lý tiền. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả trong việc quản lý, cung ứng tiền mặt; đảm bảo chất lượng đồng tiền trong lưu thông, tạo cơ sở pháp lý để quy định tổ chức tín dụng nào được phép giao dịch tiền mặt với NHNN, nhằm giảm áp lực cho NHNN về giao dịch tiền mặt.

Theo NHNN, khi Nghị định đi vào thực tế sẽ góp phần quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động cung ứng dịch vụ ngân quỹ, tăng cường chất lượng đồng tiền trong lưu thông, nâng cao hiệu quả quản lý công tác phát hành và kho quỹ, hạn chế tối đa rủi ro trong hoạt động phát hành và kho quỹ.

Đồng thời, Nghị định mới sẽ góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả, hủy hoạt đồng tiền trái pháp luật, hành vi từ chối nhận, lưu hành đồng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông do NHNN phát hành, giúp người dân có ý thức giữ gìn, bảo vệ đồng tiền Việt Nam, nâng cao uy tín đồng tiền quốc gia trên trường quốc tế.

(VnExpess)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ