Tăng cường kiểm soát thị trường liên NH

Tăng cường kiểm soát thị trường liên NH ảnh 1

(ĐTTC) - Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị Phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, cho biết nợ xấu trong toàn ngành ngân hàng khoảng 40.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều này cũng không quá lo ngại bởi tất cả số tiền nợ xấu này đều đã được các nhà băng trích lập dự phòng rủi ro. Cũng theo Thống đốc, xác định nợ xấu ở nước ta có nhiều chuẩn: gồm có chuẩn quốc tế và chuẩn theo kế toán Việt Nam.

Chuẩn là một mặt nhưng còn phụ thuộc vào định tính, chủ quan đánh giá của con người. Cụ thể, trong đánh giá nợ cũng có nhiều cái mang tính định tính.

Ví dụ, có khoản vay số lượng lớn bị xếp loại nợ xấu nhưng cơ hội doanh nghiệp đó có thể phục hồi hoặc có khoản vay thấp bị xếp nợ xấu nhưng cơ hội thu hồi không còn và khả năng mất vốn rất cao.

Bình luận về việc các ngân hàng quốc doanh cho vay trên thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) yêu cầu thế chấp, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho rằng, đó là vì trước đây Việt Nam chưa làm, còn ở nước ngoài thông lệ quốc tế người ta quản lý thị trường 2 còn chặt hơn thị trường 1 (thị trường tín dụng doanh nghiệp, cá nhân).

Vì thị trường 1 còn nhìn tài sản thế chấp như nhà máy, bất động sản. Mọi thứ rõ ràng, nhìn thấy doanh nghiệp phát triển như thế nào, quy mô nằm trong tầm kiểm soát của ngân hàng.

Nhưng trên thị trường 2 giữa các ngân hàng với nhau lớn như thế làm sao kiểm soát được. Nên thị trường 2 cần kiểm soát chặt hơn thị trường 1.

Trước đây các ngân hàng cho vay trên thị trường 2 không yêu cầu thế chấp nhưng giờ yêu cầu là hợp lý để đưa hoạt động tín dụng ở thị trường này bắt đầu đi vào nề nếp.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ