Tăng cường chống gian lận qua ATM

Bảo mật trong giao dịch ATM đang là vấn đề nóng bỏng, khi gần đây khách hàng của nhiều ngân hàng bị kẻ gian đánh cắp thông tin trong quá trình giao dịch tại máy ATM. Trước tình trạng này, một số NHTM đã đầu tư mạnh với nhiều trang thiết bị phòng chống gian lận, nhằm giúp khách hàng an toàn trong giao dịch tại các máy ATM.

Nhằm đảm bảo an toàn và hoàn toàn bảo mật thông tin cho khách hàng thực hiện giao dịch tại máy ATM,  Ngân hàng Á Châu (ACB) đã lắp đặt thiết bị chống gian lận cho tất cả máy ATM trong hệ thống trên toàn quốc.

Thiết bị này có chức năng ngăn chặn tối đa việc kẻ gian lắp đặt thêm các thiết bị lạ trên đầu đọc thẻ ATM, qua đó giúp chống lại các hành vi sử dụng công nghệ cao nhằm vào khách hàng sử dụng dịch vụ ATM.

Tăng cường chống gian lận qua ATM ảnh 1 

Hệ thống ATM của ACB thường xuyên được tăng cường tính năng bảo mật. Ảnh: LÃ ANH 

Ngoài việc lắp đặt thiết bị chống gian lận tại các máy ATM, trước đó ACB đã thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng, bao gồm: lắp đặt thiết bị phòng chống đột nhập từ bên ngoài tại các phòng máy ATM (khách hàng phải quẹt thẻ để mở cửa khi bước vào buồng ATM và cửa sẽ đóng lại khi khách hàng đang giao dịch), lắp gương chiếu hậu tại máy ATM để khách hàng quan sát phía sau trong khi giao dịch, lắp hệ thống camera giám sát an ninh hoạt động suốt 24/24 giờ ghi lại các hình ảnh tại điểm đặt máy ATM nhằm theo dõi và phát hiện các hành vi bất thường.

Bên cạnh đó, ACB triển khai đội ngũ tuần tra tại các điểm ATM nhằm bảo vệ chủ thẻ và máy ATM trước những hành vi gian lận, phá hoại của kẻ gian.

Từ năm 2010, ACB đã nâng cấp, chuyển tất cả thẻ thanh toán quốc tế sang loại thẻ chip theo chuẩn EMV (tiêu chuẩn chung cho các thẻ thanh toán được xây dựng bởi 3 tổ chức thẻ hàng đầu thế giới: Europay, MasterCard và Visa). Đây là loại thẻ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý đa chức năng, có khả năng lưu trữ nhiều thông tin được mã hóa với độ bảo mật rất cao.

Bên cạnh tăng cường bảo mật trong giao dịch thẻ cho khách hàng, ACB khuyến cáo khách hàng nên chủ động thực hiện các hướng dẫn trong việc giao dịch qua thẻ tại các máy ATM. Khách hàng cần tránh đưa thẻ và PIN cho người khác; luôn kiểm tra tiền và nhận lại thẻ; sử dụng các dịch vụ cộng thêm của ACB như: tự động nhắn tin giao dịch vào máy di động của khách hàng, dịch vụ tra cứu giao dịch online… để theo dõi biến động tài khoản của mình và phát hiện được các giao dịch gian lận.

Trước một số hành vi gian lận phổ biến hiện nay tại các máy ATM như lắp đặt một thiết bị vào khe đọc thẻ của ATM, bàn phím giả, miếng dán cảm ứng… để sao chép thông tin và lấy mật mã cá nhân (PIN), khách hàng cần chú ý quan sát vị trí đặt máy và khe đọc thẻ, bàn phím trước khi giao dịch và che bàn phím khi nhập PIN.

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, khách hàng nên ngừng giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng hoặc cơ quan công an gần nhất. Khi có bất kỳ trục trặc liên quan đến giao dịch tại các máy ATM của ACB, khách hàng liên hệ Trung tâm Dịch vụ khách hàng 247 (CallCenter 247) qua số điện thoại (08) 38 247 247 hoặc 1800 577 775 (phục vụ 24/24 giờ, miễn phí cuộc gọi) để kiểm tra và được hướng dẫn xử lý.

Với việc mạnh tay đầu tư nâng cấp chất lượng bảo mật trong giao dịch thanh toán bằng thẻ ATM của ACB, chủ thẻ ATM hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch tại máy ATM của ACB trên toàn quốc. Được biết, hiện nay ACB có hệ thống 200 máy ATM phủ rộng trên toàn quốc, tập trung chủ yếu ở các nơi có điểm giao dịch của ngân hàng này.

Song song với lộ trình phát triển mở rộng mạng lưới giao dịch, trong thời gian tới ACB sẽ tiếp tục đầu tư thêm cho hệ thống ATM của mình.

    * ACB vừa tổ chức lễ quay số điện tử hàng kỳ lần thứ nhất chương trình khuyến mại “Đón Giáng sinh, mừng năm mới cùng ACB”. Đây là chương trình khuyến mại tiết kiệm dành cho tất cả khách hàng gửi tiết kiệm và mua chứng chỉ huy động.

Chương trình gồm 3 đợt quay số, tổng giá trị giải thưởng 3 tỷ đồng. Đợt quay số hàng kỳ lần thứ nhất đã xác định được chủ nhân của 500 giải Bình an, 250 giải Hạnh  phúc, 250 giải Sum vầy và 250 giải Phú  quý.

Chương trình còn kéo dài đến hết ngày 13-1-2012 với đợt quay số điện tử hàng kỳ lần thứ hai và đợt quay số lồng cuối kỳ vào ngày 14-1-2012. Khách hàng trúng giải đợt quay số lần thứ nhất vẫn còn thêm 2 cơ hội nhận những giải thưởng của chương trình, bao gồm giải đặc biệt cuối kỳ 1kg vàng.

    * Từ ngày 8 đến 15-12-2011, tất cả chủ thẻ do ACB phát hành được nhận phiếu quà tặng trị giá 10% trên tổng hóa đơn khi mua sắm tại hệ thống Guardian, cụ thể: hóa đơn từ 200.000-399.900 đồng được nhận 1 phiếu quà tặng trị giá 20.000 đồng; từ 400.000-499.900 đồng nhận 2 phiếu quà tặng 20.000 đồng; hóa đơn từ 500.000 đồng trở lên nhận 1 phiếu quà tặng 50.000 đồng.

Địa điểm áp dụng tại TPHCM, gồm: cửa hàng Guardian Nguyễn Trãi (212 A1 đường Nguyễn Trãi, quận 1, cửa hàng Guardian Phạm Viết Chánh (219C đường Phạm Viết Chánh, quận 1), cửa hàng Guardian Phan Đình Phùng (69 Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận).

    * ACB vừa khai trương Chi nhánh (CN) Hậu Giang tại địa chỉ 37-39-41 đường 1-5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đây là đơn vị thứ 322 trong hệ thống các CN và phòng giao dịch (PGD) của ACB trên toàn quốc và là CN đầu tiên của ACB tại tỉnh Hậu Giang.

CN Hậu Giang kết nối trực tuyến với hội sở và tất cả CN-PGD trong hệ thống. Khách hàng có thể gửi tiền tại CN Hậu Giang và rút tiền ở CN-PGD bất kỳ trong hệ thống ACB, được cung cấp các dịch vụ ngân hàng điện tử (ACB Online, Phone Banking và Mobile Banking).

Thế Tường

Thế Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ