Tái cơ cấu TCTD: Người dân yên tâm gửi tiền

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tuần trước tại Quốc hội, đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ thời gian gần đây nhưng một số đại biểu Quốc hội lưu ý chất lượng hoạt động của hệ thống ngân hàng vẫn còn nhiều yếu kém. Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định quá trình tái cơ cấu ngân hàng đang đi đúng lộ trình và được kiểm soát chặt chẽ.

Đóng cửa ngân hàng yếu kém?

Là người rất quan tâm tới quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD), đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cho rằng vấn đề quan trọng số một trong công tác này thời gian tới là các ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn, phải có đủ lượng vốn thực cần thiết đảm bảo yêu cầu hoạt động an toàn, đặt trong bối cảnh rủi ro kinh doanh đang ở mức cao.

“Tôi muốn nhấn mạnh, ngân hàng lớn không đồng nghĩa với khỏe, và tôi băn khoăn với báo cáo của NHNN chỉ ra nhóm 9 ngân hàng cổ phần nhỏ yếu kém, tội đồ chính gây bất ổn hệ thống, đang được tái cơ cấu” - đại biểu Hà Sỹ Đồng nói.

Theo ông, cần kiểm tra lại “sức khỏe” tổng thể của hệ thống ngân hàng. Đánh giá lại chất lượng tài sản ngân hàng, bao gồm nợ tín dụng một cách thực chất, từ đó tính toán lượng vốn tự có cần thiết, số vốn thiếu hụt phải bổ sung nếu ngân hàng đó muốn giữ nguyên quy mô. Nếu chủ sở hữu hay các cổ đông hiện hữu không có đủ, phải gọi thêm vốn từ các nhà đầu tư mới. Nếu không được, phải cắt bỏ, thu hẹp quy mô hoạt động hoặc thậm chí cho đóng cửa những ngân hàng quá yếu kém.

Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp, NHNN nêu quan điểm về việc không làm xáo trộn hay biến động hệ thống qua tái cơ cấu. Trước đề nghị của cử tri về việc công bố những ngân hàng hoạt động yếu, nợ xấu nhiều để nhân dân biết, NHNN cho biết đây là việc rất thận trọng.

Do lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng hoạt động nhạy cảm, có tính hệ thống cao, tác động mạnh đến ổn định kinh tế vĩ mô và an ninh, trật tự xã hội nên đối với những thông tin nhạy cảm, NHNN cần phải cân nhắc rất thận trọng trước khi công bố.

Thông tin về ngân hàng hoạt động yếu kém gây ảnh hưởng tới sự ổn định chung của nền kinh tế và quá trình cơ cấu lại các TCTD. Vì vậy, việc công bố thông tin về ngân hàng yếu, nợ xấu nhiều cần phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở xem xét các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra cho hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Kiểm soát chặt, ngăn ngừa rủi ro

Thông tin về Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015, NHNN nhấn mạnh quan điểm khi tái cơ cấu phải “bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan” và “không để xảy ra đổ vỡ và mất an toàn hoạt động ngân hàng ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước”.

Với quan điểm này, đến nay có 8/9 ngân hàng yếu kém đã được phê duyệt phương án xử lý, trong đó 3 ngân hàng đã hợp nhất với nhau và đang tiến hành phương án củng cố, chấn chỉnh; 1 ngân hàng đã sáp nhập vào ngân hàng khác; 1 ngân hàng sẽ được hợp nhất với TCTD khác và 3 ngân hàng còn lại đã và đang thực hiện tốt phương án tự chấn chỉnh củng cố.

Tái cơ cấu TCTD: Người dân yên tâm gửi tiền ảnh 1

Ảnh minh họa: LONG THANH

Theo NHNN, quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém được kiểm soát rất chặt chẽ để kịp thời can thiệp và xử lý ngay những nguy cơ, rủi ro phát sinh. Nhờ đó, tiền gửi và tài sản của nhân dân tại các ngân hàng yếu kém được bảo đảm an toàn, nợ xấu bước đầu được kiểm soát và tăng chậm lại.

Các ngân hàng yếu kém được cơ cấu lại đều hoạt động ổn định và cải thiện so với thời điểm bắt đầu thực hiện cơ cấu lại. “Với quan điểm và kết quả cơ cấu lại các ngân hàng yếu nêu trên, người dân có cơ sở để yên tâm khi gửi tiền và giao dịch tại các TCTD nói chung và các ngân hàng yếu kém đang phải cơ cấu lại nói riêng” - báo cáo gửi cử tri của NHNN nêu rõ.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (NHNN), ngoài 9 ngân hàng yếu kém đã xử lý, trong năm 2013 thông qua công tác thanh tra, giám sát, NHNN tiếp tục đánh giá và đã xác định thêm một số ngân hàng yếu kém khác.

Đây sẽ là công việc được thực hiện thường xuyên nhằm nhận diện chính xác thực trạng các TCTD, từ đó có biện pháp tái cơ cấu thích hợp. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện phương án cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém nói riêng và quá trình cơ cấu lại của các TCTD nói chung theo đúng nội dung và lộ trình đã được phê duyệt.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ