Tái cấu trúc và xử lý nợ xấu: Không có chuyện cầu cứu IMF

Cuối tuần qua, Hãng tin Bloomberg có bài nhận định: “Việt Nam có nguy cơ trở thành nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tìm kiếm gói vay cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), để tái cấp vốn cho các NH và dọn sạch nợ xấu”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam chưa đến mức để CẦU cứu IMF.

Nhận định dựa vào “cắt khúc” báo cáo

Thực ra, Bloomberg nhận định vấn đề này dựa trên báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2012 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, tác giả phân tích dựa trên “cắt khúc” của báo cáo về những yếu kém và nguy cơ của nền kinh tế, mà không có cái nhìn thiện cảm để phân tích những gì đạt được và thành quả của nền kinh tế Việt Nam.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn duy trì quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp với IMF thông qua các hoạt động đối thoại, tư vấn chính sách và chưa từng thảo luận với IMF liên quan đến việc tiếp cận nguồn tín dụng của IMF. Mục đích cho vay của IMF là cấp tín dụng cho các nước có khó khăn tạm thời đối với cán cân thanh toán, tức là khi một nước không có đủ nguồn tài trợ cho thanh toán quốc tế và duy trì đủ dự trữ ngoại hối cho tương lai. Trong khi đó, theo đánh giá của Chính phủ và IMF, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay đã có nhiều chuyển biến rất tích cực theo hướng ổn định, đặc biệt là cán cân thương mại, vãng lai và cán cân tổng thể đạt mức thặng dư cao, dự trữ ngoại tệ tăng mạnh, lòng tin của thị trường và công chúng được củng cố mạnh mẽ.

Ông LÊ MINH HƯNG,
Phó Thống đốc NHNN

Chẳng hạn dựa vào hệ thống tài chính cần bơm khoảng 250.000-300.000 tỷ đồng (12-14 tỷ USD), để rồi cho rằng: “Việt Nam đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và chính phủ sẽ phải chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này trước khi nó tệ hơn.

Tín dụng vẫn là một trong những cỗ máy chính của nền kinh tế và bạn sẽ không thấy tăng trưởng quay lại mức 7-8% khi nào các NH vẫn còn mắc kẹt trong vấn đề nợ xấu”.

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng huy động ngân sách từ nước ngoài là điều “không thể tránh khỏi” để giúp Việt Nam nhanh chóng giải quyết được vấn đề nợ xấu.

Chẳng hạn NHNN thành lập một công ty mua nợ xấu dùng ngân khoản nước ngoài. Tuy nhiên, báo cáo cũng khuyến nghị cần huy động những nguồn khác như bán trái phiếu chính phủ thời hạn 3-5 năm, cắt giảm chi tiêu công và lôi kéo các quỹ hoặc vốn đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo, việc tái cấu trúc hệ thống NH sẽ bao gồm các hoạt động như giải thể một số NH yếu kém, tiến hành sáp nhập một số NH yếu hơn vào NH khỏe mạnh và củng cố lại hoạt động của các NH còn lại trong hệ thống, để đảm bảo sau khi tái cơ cấu hệ thống NH sẽ hoạt động an toàn và hiệu quả hơn.

Do vậy, nhóm tác giả báo cáo đã khuyến nghị 2 vấn đề Chính phủ cần làm:

Tái cấu trúc và xử lý nợ xấu: Không có chuyện cầu cứu IMF ảnh 1

Nền kinh tế Việt Nam vẫn bảo đảm thanh khoản, dự trữ ngoại tệ tăng cao. Ảnh: LÃ ANH

Thứ nhất, NHNN cần đưa ra các văn bản pháp lý rõ ràng về các hoạt động mua bán nợ, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một yêu cầu rất quan trọng để đẩy nhanh việc giải quyết nợ xấu, nợ quá hạn trong thời gian tới.

Thứ hai, Chính phủ cần hình thành một quỹ tái cấu trúc hệ thống NH do Bộ Tài chính và NHNN cùng quản lý. Theo đó, quỹ có thể được hình thành từ các nguồn vốn vay IMF hoặc các quỹ quốc tế khác mà Việt Nam tham gia.

Bên cạnh đó, với mục tiêu không làm tăng cung tiền cũng như làm tăng bội chi ngân sách, quỹ này chỉ nên sử dụng tiền tiết kiệm từ chi tiêu Chính phủ hoặc phát hành trái phiếu đặc biệt với thời hạn 3-5 năm, để huy động tiền dư thừa từ các NHTM, chứ không phải phát hành trái phiếu để NHNN mua lại. Việc trả nợ loại trái phiếu này nên từ việc cắt giảm các khoản chi của ngân sách nhà nước, đặc biệt là các khoản chi thường xuyên.

Ông Peter Ryder, Giám đốc quản lý Quỹ Indochina Capital, nhận xét: “Việt Nam hiện đang ở vào thời điểm thực sự cần phải tìm kiếm những cách thức để tái cấp vốn và tái cấu trúc nền tảng của hệ thống NH. Nhưng hiện nay việc chạy đến IMF trước khi thử hết các cách khác là điều đáng ngạc nhiên”.

Dự trữ ngoại tệ Việt Nam đang dồi dào

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, cho rằng: “Trên thế giới, các nước cũng rất hạn chế vay vốn IMF để tái cấu trúc khu vực NH, ngoại trừ những nước bị nguy cấp, có nguy cơ đổ vỡ lớn mới buộc phải vay vốn của IMF. Đầu năm 2012, để nhận các khoản cứu trợ của IMF nhằm thoát khỏi “núi nợ” có nguy cơ đẩy đất nước đến bờ vực phá sản, Hy Lạp đã phải thực hiện một loạt chính sách “thắt lưng buộc bụng”.

Ở Việt Nam, những năm trước đây, đã ít nhất 2 lần có ý định vay vốn của IMF để thực hiện tái cấu trúc NH, nhưng cả 2 lần đều bỏ dở giữa chừng vì không thể thỏa mãn được các điều kiện khắc nghiệt IMF đề ra. Giả sử nếu cần vay vốn nước ngoài để tái cấu trúc NH, thì sẽ vay NH Thế giới (WB) để thực hiện quá trình hiện đại hóa hệ thống NHTM theo chuẩn quốc tế. Thực tế hiện nay để tái cấu trúc hệ thống NHTM và xử lý nợ xấu, nước ta không cần thiết phải vay vốn mà hoàn toàn đủ lực để thực hiện.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,
Chuyên gia tài chính

Theo đó, người dân Hy Lạp có cuộc sống không mấy dễ chịu khi bị cắt lương bổng, các dịch vụ phúc lợi xã hội giảm và tỷ lệ người thất nghiệp, vô gia cư ngày càng tăng. Tuy nhiên, IMF luôn gây sức ép buộc Hy Lạp phải tiếp tục chương trình cải cách theo một chính sách khắc khổ như thắt chặt tiền tệ, ngân sách, nợ công, thâm hụt ngân sách… dưới sự giám sát của phái bộ IMF”.

“Theo ước tính của IMF, chi phí cho việc tái cấu trúc hệ thống NH khoảng 5% GDP, tức gần 5-6 tỷ USD. Tuy nhiên, theo tôi chi phí có thể chỉ cần khoảng 4-5 tỷ USD là đủ. Số tiền này nên trích từ nguồn dự phòng rủi ro của các NHTM, phát hành trái phiếu chính phủ và các nguồn khác từ NHNN. Hơn nữa, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam cũng đang dồi dào” - TS. Nghĩa nói.

Kinh nghiệm thế giới cho thấy xử lý nợ xấu với khối lượng lớn, mô hình công ty quản lý tài sản (AMC) tổng hợp là hiệu quả nhất. Điều này đã được thực hiện thành công ở Thụy Điển, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Theo TS. Nghĩa, ở Việt Nam cần thiết phải có AMC để nhanh chóng giải tỏa toàn bộ nợ xấu từ các NH ra khỏi bảng tổng kết tài sản và chuyển sang cho AMC quản lý chuyên biệt. Trên cơ sở đó, làm tăng thêm vốn (tiền tươi) cho các NHTM để đẩy tín dụng ra cho nền kinh tế.

Ngoài ra, cũng rất cần cơ chế và bộ máy nhân sự tốt và các nước thường lợi dụng bộ máy hiện có để tiến hành nhanh chóng. Thí dụ, sử dụng NH phát triển hoặc bảo hiểm tiền gửi để quản lý tài sản, còn người quyết định mua bán và cơ chế mua bán nợ do NHNN ban hành.

Có thể thấy xử lý dứt điểm được nợ xấu xem như cơ bản đã thành công trong tiến trình tái cấu trúc NH. Các khâu còn lại như cải tiến công nghệ, nâng cao trình độ nguồn nhân lực... là việc làm sau đó, tùy thuộc vào nguồn lực của mỗi NH. Theo đó, các NH có thể huy động nguồn vốn thông qua các cổ đông chiến lược nước ngoài để thực hiện mục tiêu này một cách hiệu quả hơn.

M. Thảo - V. Cường - M. Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ