Tái cấp vốn hàng ngàn tỷ đồng cho NH nhỏ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tái cấp vốn cho khoảng 5 hoặc 6 ngân hàng, mỗi ngân hàng từ 1.000 đến 5.000 tỷ đồng và các khoản tái cấp vốn này đều có điều kiện.

Tái cấp vốn hàng ngàn tỷ đồng cho NH nhỏ ảnh 1 
 NHNN đã bơm ròng 16.000 tỷ đồng qua thị
trường mở trong cả 7 phiên giao dịch gần
đây nhất.

Các ngân hàng cho biết dù đã được một khoản tái cấp vốn của NHNN song ở một số ngân hàng, tình hình thiếu thanh khoản vẫn chưa chấm dứt bởi các ngân hàng vẫn cố gắng không lệ thuộc vào nguồn vốn tuyến cuối này. Vay từ ngân hàng khác dù sao vẫn dễ chịu hơn, vì thế mà lãi suất liên ngân hàng tuần qua vẫn ở mức cao.

Lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 15- 16%/năm; kỳ hạn hai tuần quanh mức 21%/năm và kỳ hạn 1 tháng khoảng 21,5- 22%/năm, tức lãi suất liên ngân hàng đã tăng khoảng 3- 5 điểm phần trăm so với tuần trước. Song, hai ngày đầu tuần này, lãi suất liên ngân hàng đã dịu, xoay quanh mức 18% đến 20% với kỳ hạn phổ biến 14 ngày.

Thị trường mở trong một tuần qua đã giao dịch ngày hai phiên thay vì chỉ một phiên trước đó. Từ đầu tháng 10, sau một số vụ vỡ nợ tín dụng đen, các hạn chế đã được tiến hành đối với việc phát hành các giấy tờ có giá của ngân hàng và NHNN đã không thông qua một số kế hoạch phát hành nên các ngân hàng nhỏ tìm đến cửa sổ tái cấp vốn và thị trường liên ngân hàng.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.