Sức nóng tỷ giá

(ĐTTCO) - Sức ép từ cầu ngoại tệ trong nước cộng với những thông tin xung quanh cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tác động mạnh tỷ giá trong những ngày đầu tuần. Cụ thể, tỷ giá đã có biến động mạnh và liên tục và trong diễn biến đó, Sở Giao dịch NHNN bất ngờ điều chỉnh giá USD ở chiều mua vào thêm 90 đồng, sau đó các NHTM tiếp tục tăng mạnh giá mua vào bán ra kịch trần và ngang bằng nhau.

Đã tăng kịch trần

Từ trưa 14-12, giá USD bất ngờ được một loạt NHTM đẩy lên cao so cuối tuần trước, với mức tăng từ 5-25 đồng ở chiều mua vào và 10-35 đồng ở chiều bán ra. Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đạt mức 22.460-22.530 VNĐ/USD. Ngày 15-12, tỷ giá niêm yết tại các NHTM tiếp tục biến động tăng mạnh hơn, kịch mức trần của NHNN là 22.547 VNĐ/USD cho giá bán, tăng 0,12% so với tuần trước. Vietcombank niêm yết mức giá mua bán 22.540-22.547 VNĐ/USD. Tỷ giá bình quân liên NH cũng đã giao dịch kịch trần kể từ ngày 14-12 sau khi tăng 1,1% kể từ đầu tháng 11. So với thời điểm 12-2 với mức giá thấp nhất trong năm 21.239 VNĐ/USD, tỷ giá bình quân liên NH đã tăng 5,71%.

Dù dự trữ ngoại hối của nước ta hiện cao hơn nhiều so với trước đây, nhưng vẫn ở mức khiêm tốn so với các quốc gia khác. Trong điều kiện, nếu cán cân thanh toán diễn biến tốt Việt Nam mới có thể cải thiện dự trữ ngoại hối và giữ tỷ giá USD/VNĐ biến động trong giới hạn cho phép.

Trên thị trường tự do, tỷ giá VNĐ/USD đã giao dịch trên mức trần, trong khoảng 22.640-22.660 VNĐ/USD. Hầu hết những nhận định về việc tỷ giá tăng trong 2 ngày đầu tuần đều cho rằng nguyên nhân xuất phát từ những dự báo FED sẽ quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra 2 ngày 15 và 16-12. Cùng thời điểm này, nhiều báo cáo cho biết đồng USD tại Hoa Kỳ không biến động mà còn có lúc giảm giá, nguyên nhân giá USD chững lại trong vài phiên gần đây được xem là khoảng lặng cho nhà đầu tư trước khi FED quyết định có tăng lãi suất hay không. Trong khi đó, trước biến động của thị trường, NHNN cũng đã tăng giá mua thêm 90 đồng lên 21.890 VNĐ/USD.

Ngày 16-12, tỷ giá niêm yết tại hầu hết các NHTM tiếp tục tăng ở chiều mua vào. Cụ thể, Vietcombank tăng 42 đồng chiều mua vào với mức 22.517 VNĐ/USD, Techcombank tăng 30 đồng với 22.460 VNĐ/USD, Eximbank và ACB tăng giá mua vào lên mức 22.497 VNĐ/USD, DongABank mua vào ở mức 22.500 VNĐ/USD, VietinBank tăng 40 đồng ở chiều mua đạt mức 22.505 VNĐ/USD. Trong khi mức giá bán vẫn giữ kịch trần 22.547 đồng/USD.

Thị trường ngày 16-12 tập trung sự chú ý vào cuộc họp của FED, khi mà lãi suất cơ bản được kỳ vọng sẽ tăng lần đầu tiên trong gần 1 thập niên qua. Nếu lãi suất USD tăng lên trong năm sau, nhiều đồng tiền đã và sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá ở mức độ nhất định, kể cả VNĐ.

Áp lực nhiều phía

Thời điểm này, có thể thấy tỷ giá đang chịu sức ép tăng từ nhiều phía. Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá USD/VNĐ nóng lên vào thời điểm cuối năm một phần do yếu tố mùa vụ, kinh tế trong nước đã có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu nhiều hơn nên nhu cầu ngoại tệ tăng theo, nhưng trong thời điểm này cũng không loại trừ hiện tượng găm giữ ngoại tệ đã tạo đà đẩy tỷ giá tăng mạnh.

Một số NH cho biết nguyên nhân USD tăng mạnh trong những ngày đầu tuần là do các NH chạy theo Vietcombank khi NH này bất ngờ đẩy giá mua vào lẫn chuyển khoản lên ngang giá bán ra, cũng là mức cao kịch trần NHNN cho phép.

Các báo cáo phân tích thị trường gần đây nhận định, Thông tư 24/2015/TT-NHNN do NHNN vừa ban hành gia hạn cho vay ngoại tệ ngắn hạn để đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu đã ảnh hưởng đến tâm lý các doanh nghiệp. Bởi theo đó, sau thời hạn này việc tiếp cận vốn vay ngoại tệ sẽ hạn chế. Đồng thời, cuối năm 2014 tỷ giá biến động mạnh nhưng NHNN đã trì hoãn điều chỉnh tỷ giá và bất ngờ điều chỉnh ngay khi vừa bước sang năm 2015 để giữ vững mục tiêu điều hành được đề ra. Điều này đã ảnh hưởng đến không ít doanh nghiệp nhập khẩu. Việc NHTM đưa mức giá mua và bán bằng nhau cho thấy các NH đang kỳ vọng tỷ giá sẽ tiếp tục tăng. Do đó, phía doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch “tranh thủ” vay vốn cũng như trữ ngoại tệ để tránh bị động và không bị sốc nếu NHNN điều chỉnh tỷ giá.

Bên cạnh những ảnh hưởng từ thị trường trong nước, một chuyên gia tài chính cho rằng tỷ giá những ngày đầu tuần cũng đang chịu áp lực trước thềm cuộc họp của FED với hàng loạt dự báo FED chắc chắn sẽ tăng lãi suất. Khi FED tăng lãi suất, nhiều đồng tiền bao gồm cả các đồng tiền trong khu vực với Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động giảm giá so với đồng USD và lãi suất USD trong nước có thể chịu tác động tăng lên từ giữa năm 2016. Chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD nếu thu hẹp hơn cũng có tác động đến tỷ giá. Đồng thời, lãi suất USD tại thị trường Hoa Kỳ tăng lên thì dòng vốn gián tiếp sẽ đảo chiều ra khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Khi đó, muốn tăng dự trữ ngoại hối phải giảm giá VNĐ.

Kể từ giữa năm 2014, đồng USD có xu hướng tăng giá so với các đồng tiền các nước mới nổi, khi FED nâng lãi suất và các dấu hiệu kinh tế Hoa Kỳ phục hồi ngày càng rõ rệt, đồng USD sẽ càng mạnh lên. Hơn nữa, dòng vốn đảo chiều sẽ tác động đến tâm lý thị trường, vì theo các dự báo, nhiều đồng tiền bao gồm cả các đồng tiền trong khu vực với Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động giảm giá so với đồng bạc xanh trong thời gian tới khi FED tăng lãi suất, dẫn đến nhu cầu găm giữ ngoại tệ tăng mạnh.

Sức nóng tỷ giá ảnh 1

Ảnh minh họa: LONG THANH

Trong khi đó, nhận định về giải pháp điều hành tỷ giá của NHNN, CTCP Chứng khoán TPHCM (HSC) cho rằng NHNN chắc chắn sẽ theo sát tỷ giá và muốn tránh tỷ giá không biến biến động mạnh vì sắp tới sẽ là mùa cao điểm ngoại hối cuối năm. Các biện pháp hành chính có lẽ sẽ được ưu tiên thực hiện do hiện NHNN đã phải dùng dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá trong những tháng gần đây. Trước mắt NHNN cũng không muốn có những điều chỉnh về mặt chính sách. Tỷ giá có thể sẽ không có sự điều chỉnh trong vài tuần tới, nhưng dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 5% trong năm 2016 và sau Tết có lẽ NHNN sẽ có một số điều chỉnh chính sách.

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ