Định vị chiến lược ngành ngân hàng

Standard Chartered: Giảm lãi suất, kích đầu tư

Tại cuộc họp cuối tuần qua ở TPHCM, Thống đốc NHNN cho rằng nếu 1-2 tháng tới, lạm phát tiếp tục giảm sẽ có cơ sở giảm thêm lãi suất huy động, mức điều chỉnh khoảng 0,25-0,5%/năm. Lãi suất giảm có tác động đến thị trường tiền tệ trong những tháng tới? Xoay quanh vấn đề này, ông AMIT ARORA, Giám đốc NH bán lẻ Standard Chartered tại Việt Nam, cho rằng:

Việc cắt giảm lãi suất là bước đi phù hợp và cần thiết ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh lạm phát tháng 3 âm 0,19%, thanh khoản của các NHTM dư thừa và nền kinh tế vẫn chưa hồi phục. Giảm lãi suất cũng là cách hiệu quả để nới lỏng các nút thắt của nền kinh tế như vấn đề nợ xấu, tồn kho và thị trường bất động sản đóng băng.

Khi lãi suất hạ xuống mức hợp lý sẽ giúp kích cầu đầu tư và tiêu dùng. Giảm trần lãi suất huy động cũng là cơ sở để hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới, qua đó kích thích nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và xã hội; giúp khơi thông dòng vốn của các NH, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm lãi suất cũng nâng cao lòng tin của người dân và xã hội vào sự ổn định vĩ mô cũng như nỗ lực của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Hạ lãi suất tạo điều kiện thuận lợi cho NHTM huy động vốn dài hạn, cân bằng nguồn vốn trung và dài hạn, qua đó giảm thiểu rủi ro về sự chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay, tạo cơ sở để tự do hóa lãi suất huy động ngắn hạn, giảm mặt bằng lãi suất.

PHÓNG VIÊN: - Là một trong những NH nước ngoài triển khai nhiều sản phẩm tiền gửi ở Việt Nam, Standard Chartered có chính sách huy động như thế nào trong năm nay?

Ông AMIT ARORA: - Gửi tiền NH vẫn là kênh an toàn và sinh lời. Các khách hàng của chúng tôi luôn cảm thấy yên tâm với khoản tiền gửi bởi các sản phẩm và dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế của Standard Chartered. Từ sự tín nhiệm này của khách hàng, chúng tôi tập trung cung cấp các tính năng quản lý dòng tiền và giao dịch.

Ở khối bán lẻ, Standard Chartered được ghi nhận là NH trực tuyến tốt nhất, giúp khách hàng thực hiện được hầu hết giao dịch như gửi tiền, chuyển khoản trực tuyến… mà không cần phải tới chi nhánh. Khách hàng của Standard Chartered có thể sử dụng được hơn 14.000 máy ATM tại Việt Nam.

Thêm vào đó, sử dụng thẻ ghi nợ Standard Chartered là cách tốt nhất để thanh toán và hưởng những lợi ích từ việc mua sắm. Chúng tôi luôn đưa ra những chương trình hấp dẫn dành cho khách hàng như hoàn tiền 5% cho các giao dịch bằng thẻ ghi nợ và “Mua 1 vé tặng 1 vé miễn phí” tại các cụm rạp Mega Star...

Ở khối khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, chúng tôi cung cấp các giải pháp trực tuyến hàng đầu qua kênh giao dịch điện tử “Straight to Bank”. Các khách hàng đều nhận thấy sự hữu ích và 70% khách hàng khối doanh nghiệp thực hiện giao dịch qua kênh trực tuyến này.

Standard Chartered: Giảm lãi suất, kích đầu tư ảnh 1

Khách hàng sử dụng dịch vụ tại Standard Chartered. 

- Với mức lãi suất hiện nay, 2 đối tượng khách hàng Standard Chartered nhắm đến là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa đã mạnh dạn vay vốn?

- Một trong những trọng tâm tăng trưởng của Standard Chartered là khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Lãi suất cho vay của chúng tôi với đối tượng này hấp dẫn hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường. Nhưng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đi vay do phải đối mặt với những thách thức về vấn đề hàng tồn kho và nợ xấu tăng cao.

Ở Standard Chartered, chúng tôi tập trung vào các khoản vay hỗ trợ thương mại và hỗ trợ vốn lưu động cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu có quy mô nhỏ và vừa. Sự cạnh tranh khuyến khích các NH không ngừng phát triển để mang đến những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn nhằm thu hút khách hàng.

Hiện tại, chúng tôi có hoạt động kinh doanh trải rộng trên nhiều phân đoạn, như phân khúc thị trường doanh nghiệp, khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tổ chức tín dụng và khối doanh nghiệp nhà nước.

- Ông nhận định thế nào về nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường tiền tệ nói riêng trong quý I-2013?

- Nền kinh tế và thị trường tiền tệ Việt Nam trong quý I có nhiều điểm sáng. Chính phủ đã phê duyệt một kế hoạch toàn diện nhằm thúc đẩy nền kinh tế, tập trung vào tái cơ cấu ngành NH và doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2013-2020.

Trong đó mấu chốt là giải quyết nợ xấu NH, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và thị trường bất động sản nhằm đạt được sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn; ngăn chặn đầu cơ ngoại tệ và cam kết giữ ổn định thị trường ngoại hối. Chúng tôi đánh giá cao những tiến triển tích cực trong thời gian qua, bao gồm đề xuất tăng sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực NH.

Trong quý II-2013, chúng tôi dự đoán thị trường tiền tệ Việt Nam sẽ có nhiều tín hiệu tích cực. Việc VAMC (công ty quản lý tài sản) đi vào hoạt động sẽ giúp các NH dọn sạch bảng cân đối tài sản, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hoạt động cho vay.

Tuy nhiên, có thể sẽ mất một thời gian trước khi VAMC mang đến những thay đổi. Thêm vào đó, CPI tháng 3 giảm 0,19% sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng mà không gây nhiều áp lực lên lạm phát.

- Xin cảm ơn ông.

MAI THẢO (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.