Sôi động hút vốn huy động đầu năm

Sôi động hút vốn huy động đầu năm ảnh 1

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày các NHTM bắt đầu hoạt động trở lại và đón rất đông khách hàng đến giao dịch trong những ngày đầu năm mới.

Nhiều NHTM trước tết bị khó khăn thanh khoản khi dòng vốn huy động sụt giảm mạnh cho biết chỉ trong 2 ngày sau tết lượng tiền gửi của dân gửi tại NH khá khả quan.

Dạo quanh các NH trên địa bàn TPHCM hoạt động giao dịch NH khá sôi động. Do nghỉ tết dài ngày, giao dịch trước tết dồn vào những ngày cuối năm nên sang đến đầu năm mới hầu hết phòng giao dịch của các NHTM đều rất đông khách hàng.

Bên cạnh đó, trong dịp tết nhiều NHTM triển khai các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng, doanh nghiệp như miễn thu lệ phí tiền gửi, lộc xuân nên đã thu hút được đông đảo khách hàng tới giao dịch.

Một lãnh đạo phòng giao dịch NH cổ phần, cho biết trước tết NH của ông liên tiếp phải tiếp quỹ ATM vì nhu cầu rút tiền mặt của người dân gia tăng mạnh, có ngày phải tiếp quỹ cho ATM từ 2-3 lần/máy. Nhưng sau mùng 5 tết đến nay gần như chỉ tiếp quỹ 1 lần/máy/ngày. Không chỉ thế người dân có xu hướng gửi tiền đầu năm để lấy may.

Nắm bắt nhu cầu này các NHTM liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mại và có chính sách “lì xì” đầu năm cho khách hàng gửi tiền. Giá trị khuyến mại của các NHTM cũng tăng rất cao. Nếu trước đây, một chương trình khuyến mại của các NHTM có tổng giá trị cao lắm cũng chỉ 2-3 tỷ đồng thì nay phổ biến 9 tỷ đồng (VPBank), 32 tỷ đồng (SCB)…

Không chỉ tích cực huy động VNĐ, USD các NHTM cũng đẩy mạnh huy động vàng SJC, nhất là khi NHNN tuyên bố sẽ sớm có đề án huy động vàng trong dân thông qua các tổ chức tín dụng.

Thực tế điều này cũng đã kích thích dòng vốn nhàn rỗi đổ vào lại hệ thống NHTM. Một lãnh đạo NH cho biết, lãi suất thị trường liên NH qua tết cũng giảm nhẹ vì cầu vay liên NH không tăng, một số NHTM chào lãi suất khá thấp cho những đầu mối vay có uy tín nhưng nhiều NHTM không mấy mặn mà.

Bởi lẽ, tháng giêng dự báo các NHTM cũng chưa thể tăng trưởng mạnh tín dụng nên nhu cầu vốn không quá căng thẳng.

Minh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn

(ĐTTCO) - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách. 

Vàng - ngoại tệ