Siết mở rộng mạng lưới

Siết mở rộng mạng lưới ảnh 1

Sau năm 2012 gần như ngưng hẳn việc cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động của các NHTM, mới đây NHNN đã lấy ý kiến góp ý về dự thảo thông tư quy định điều kiện thành lập chi nhánh của các NHTM trong nước, cũng như thành lập chi nhánh ở nước ngoài, NHTM 100% vốn ở nước ngoài.

Theo dự thảo quy định, điều kiện để các NHTM xin cấp phép thành lập thêm chi nhánh trong nước là phải có vốn điều lệ tại thời điểm cuối năm trước liền kề năm đề nghị không thấp hơn mức vốn pháp định.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của NH phải có lãi trên cơ sở báo cáo tài chính hợp nhất có kiểm toán và báo cáo tài chính riêng lẻ có kiểm toán của năm trước liền kề năm đề nghị; thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của NHNN; có tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ tại thời điểm cuối năm trước năm đề nghị không vượt quá 3%, hoặc một tỷ lệ khác thấp hơn theo quyết định của NHNN...

Cụ thể, số chi nhánh một NHTM được thành lập trong nước phải đảm bảo 300 tỷ đồng x N1 + 50 tỷ đồng x N2 < C. Trong đó C là vốn điều lệ của NHTM đến thời điểm đề nghị; N1 là số chi nhánh đã thành lập và đề nghị thành lập tại địa bàn các quận, huyện nội thành của thành phố Hà Nội và TPHCM; N2 là số chi nhánh đã thành lập và đề nghị thành lập tại địa bàn các quận, huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại Hà Nội và TPHCM có tối đa 10 chi nhánh/địa bàn.

Về số chi nhánh tối đa được phép thành lập trong 1 năm: Đối với NHTM có thời gian hoạt động dưới 12 tháng, tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị không quá 3 chi nhánh; các chi nhánh này không được thành lập trên cùng một địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đối với các NHTM có thời gian hoạt động trên 12 tháng, tính từ ngày khai trương hoạt động đến thời điểm đề nghị không quá 5 chi nhánh.

Đối với điều kiện thành lập chi nhánh ở nước ngoài, ngân NH 100% vốn nước ngoài, NHNN dự kiến quy định đến thời điểm đề nghị phải hoạt động tối thiểu 3 năm, có vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng trở lên, tổng tài sản 100.000 tỷ đồng trở lên theo báo cáo tài chính hợp nhất có kiểm toán tại thời điểm cuối năm trước liền kề năm đề nghị; hoạt động kinh doanh có lãi trên cơ sở báo cáo tài chính có kiểm toán hợp nhất và báo cáo tài chính có kiểm toán riêng lẻ trong 3 năm trước liền kề năm đề nghị thành lập chi nhánh. Về số lượng phòng giao dịch được thành lập: 1 chi nhánh được thành lập tối đa 5 phòng giao dịch, tối đa 2 phòng giao dịch trong 1 năm.

Theo đánh giá của một chuyên gia NH, dự thảo lần này tiếp tục theo xu hướng siết lại việc cấp phép mở rộng mạng lưới hoạt động của các NHTM, theo nguyên tắc ưu tiên mở rộng ở vùng sâu vùng xa, thay vì tập trung ở các thành phố lớn. Đặc biệt việc mở rộng mạng lưới cũng bị hạn chế dựa trên vốn điều lệ cũng như tỷ lệ nợ xấu của các NHTM.

Như vậy, dự đoán nhiều NHTM khó tiếp tục mở rộng mạng lưới khi năm qua không ít NHTM có tỷ lệ nợ xấu cao vượt mức 3%, thận chí bỏ dở kế hoạch tăng vốn điều lệ do TTCK èo uột và hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ