Siết lại mạng lưới

Siết lại mạng lưới ảnh 1
NHNN vừa yêu cầu các NHTM rà soát toàn diện hoạt động hệ thống các đơn vị mạng lưới. Theo đó, với những đơn vị kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ, không an toàn, vi phạm quy định của pháp luật… các NHTM phải có kế hoạch khắc phục, đóng cửa, hoặc chuyển giao về đơn vị đầu mối khác.

Đây được coi là một nội dung quan trọng trong phương án cơ cấu lại các NHTM trong giai đoạn 2013-2015.

Thực tế từ năm ngoái đến nay hầu hết NHTM không mở rộng mạng lưới, nếu có chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn, thậm chí có NHTM co lại mạng lưới hoạt động so với những năm trước đây. Như Vietcombank năm ngoái chỉ khai trương hoạt động 3 chi nhánh và thành lập một số phòng giao dịch.

Ông Tiết Văn Thành, Phó Tổng giám đốc Agribank phụ trách phía Nam, cho biết năm qua Agribank đã thực hiện chỉ đạo của NHNN tiến hành cơ cấu lại hoạt động theo hướng chiều sâu, tập trung mở rộng ở vùng nông thôn, đóng cửa những chi nhánh hoạt động không hiệu quả. Tại TPHCM Agribank đã giảm 8 chi nhánh loại 1, 2 và 23 phòng giao dịch.

Không chỉ các NHTM nhà nước, nhiều NHTM cũng rà soát lại mạng lưới nhằm nâng cao hiệu quả và quy mô hoạt động. Theo một lãnh đạo NHTMCP, những năm trước đối với đơn vị mới thành lập đi vào hoạt động, NH cho phép lỗ và điểm hòa vốn 1-2 năm, sang năm thứ 3 vẫn chưa khá sẽ thay nhân sự chủ chốt.

Với dân số Việt Nam hiện nay, tiềm năng phát triển mạng lưới hoạt động của các NHTM vẫn còn lớn. Nhưng những năm qua đã có sự bất hợp lý trong phân bổ mạng lưới theo địa lý, chưa kể nhiều NHTM chạy đua mở 50-100 điểm giao dịch trong 1 năm, nhưng lại không chú trọng công tác quản trị điều hành.

Điều này dẫn đến nhiều nhân viên NH lợi dụng chức vụ đi lừa đảo gây thất thoát tài sản NH và khách hàng. Hơn nữa, việc mở rộng lưới hoạt động quá nhiều đã tạo ra bộ máy cồng kềnh, gia tăng chi phí hoạt động. Do vậy việc quy hoạch lại, giảm bớt mạng lưới hoạt động không hiệu quả là điều tất yếu. 

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ