SHB mở rộng hoạt động tại Lào

Sau sự kiện sáp nhập Habubank vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thành công, lãnh đạo ngân hàng này đã mở rộng thương hiệu ra nước ngoài bằng việc mở chi nhánh tại Pakse, thủ phủ tỉnh Champasak (Lào). Trước đó, đầu năm nay SHB đã mở chi nhánh đầu tiên tại nước ngoài, đặt tại Campuchia.

SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 1 
Ông Sonexay Sithphasay, Phó Thống đốc NHNN Lào
(trái) trao quyết định thành lập chi nhánh SHB tại Lào
cho ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB.

Bước đi chiến lược

Hôm qua 15-8, SHB đã khai trương chi nhánh đầu tiên của mình tại Lào. Tới tham dự sự kiện này có ông Somsavat Lengsavad, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; ông Tạ Minh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào; ông Nam Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào; ông Sonexay Syphandon, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak; ông Sonexay Sithphasay, Phó Thống đốc NHNN Lào; ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; Thiếu tướng Lê Hà Dũng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào cùng các quan chức Việt Nam, Lào và lãnh đạo SHB.

SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 2Việc SHB mở chi nhánh tại Lào sẽ góp phần mở rộng quan hệ hợp tác xây dựng phát triển kinh tế xã hội giữa Lào và Việt Nam. Tôi đề nghị SHB đẩy mạnh hoạt động để góp phần thúc đẩy sản suất hàng hóa ngày càng nhiều hơn theo tiềm năng thế mạnh của các tỉnh Nam Lào cũng như cả nước Lào. Ngân hàng cần mở rộng việc huy động vốn từ người dân bằng nhiều hình thức, đồng thời tạo công ăn việc làm và đào tạo và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ của Lào.
SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 3

Ông Sonexay Sithphasay,
Phó Thống đốc NHNN Lào

Tính đến cuối tháng 6-2012, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 435 dự án với tổng số vốn đầu tư 5,2 tỷ USD tại Lào. Dự kiến đến năm 2015 sẽ nâng mức đầu tư lên 7 tỷ USD. Dự kiến kim ngạch thương mại song phương năm nay có thể đạt 1 tỷ USD. Hiện Việt Nam đứng vị trí thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào.

Riêng tại 4 tỉnh Nam Lào, Việt Nam đứng đầu các nhà đầu tư nước ngoài khi có 108 dự án với tổng số vốn đầu tư 1,8 tỷ USD. Với kết quả như vậy, Lào đang trở thành thị trường đầy tiềm năng với các ngân hàng thương mại của Việt Nam. Trước SHB, đã có khá nhiều ngân hàng mở chi nhánh tại Vientiane – thủ đô của Lào như BIDV, VietinBank, Sacombank, MB…

Chính vì thế, việc SHB mở chi nhánh tại Champasak được đánh giá là một bước đi khôn ngoan, có tầm nhìn chiến lược. Điều này cũng dễ hiểu bởi Champasak là tỉnh lớn nhất của miền Nam Lào (xét về diện tích); là trung tâm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và du lịch của Nam Lào; có vị trí chiến lược về kinh tế với đầu mối giao thông từ Thái Lan, Campuchia và gần với Việt Nam.

Những năm qua, tỉnh này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Việt Nam đang dẫn đầu với 37 dự án, vốn đầu tư 217,7 triệu USD, chiếm 51% tổng số vốn đầu tư nước ngoài tại đây. Hơn nữa, khách hàng lớn của SHB là các doanh nghiệp ngành cao su của Việt Nam lại hoạt động chủ yếu ở vùng Nam Lào, nên ngân hàng này khi mở chi nhánh tại Champasak sẽ mang lại hiệu quả lớn.

 SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 4
Từ trái qua: Thiếu tướng Lê Hà Dũng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào;
ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB; ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam;
ông Somsavat Lengsavad, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào; ông Nam Viyaketh, Bộ trưởng
Bộ Công thương Lào tại lễ khánh thành chi nhánh SHB tại Lào.
 

Sẽ thành lập ngân hàng con tại Lào

Với số vốn điều lệ ban đầu là 13 triệu USD, chi nhánh SHB tại Champasak sẽ triển khai đầy đủ các nghiệp vụ của một ngân hàng thương mại với các sản phẩm dịch vụ như huy động, cho vay, tài trợ thương mại, bao thanh toán, kinh doanh ngoại tệ và vàng, chuyển tiền, thu chi hộ, thu đổi ngoại tệ, dịch vụ ATM... Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết sau khi chi nhánh trên đi vào hoạt động ổn định có hiệu quả, dự kiến SHB sẽ trình Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào xin cấp phép thành lập ngân hàng con 100% vốn trực thuộc tại Vientiane cùng với chi nhánh tại Champasak và tiếp tục mở rộng mạng lưới tại một số tỉnh tiềm năng khác của Lào.

SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 5Có mặt tại thị trường Lào là một quyết định mang tính chiến lược của SHB, mở ra cho SHB nhiều cơ hội trong việc phát triển thị trường, đa dạng hóa danh mục đầu tư nhằm gia tăng lợi nhuận. Các điều kiện thuận lợi về giao thông, về vị trí địa lý và nhiều nét tương đồng trong văn hóa của hai nước cũng là một lợi thế giúp SHB nhanh chóng hòa nhập với môi trường kinh doanh tại đây và sớm có những bước phát triển. SHB cam kết mang đến cho các doanh nghiệp và người dân Lào nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đa dạng, hiện đại, tiện ích và chất lượng. Bên cạnh đó, SHB sẽ luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là khách hàng và đối tác chiến lược của SHB đang đầu tư tại Lào.
SHB mở rộng hoạt động tại Lào ảnh 6

Ông Nguyễn Văn Lê,
Tổng giám đốc SHB

Theo Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến, SHB là một trong những tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả của Việt Nam, được NHNN Việt Nam đánh giá là ngân hàng hoạt động an toàn, minh bạch. Mới đây, SHB đã thực hiện thành công việc sáp nhập Habubank vào SHB, nâng ngân hàng này lên một tầm cao mới trong chiến lược hoạt động và phát triển.

NHNN Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của SHB trong quyết định đầu tư trực tiếp tại Lào và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ SHB trong quá trình hoạt động kinh doanh tại nước bạn trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam và pháp luật của Lào.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavad cũng đánh giá cao việc SHB mở rộng hoạt động sang Lào: “SHB là một ngân hàng lớn và có uy tín tại Việt Nam. Tôi hy vọng với thế mạnh đó, SHB sẽ hợp tác tốt với các doanh nghiệp Lào và Việt Nam để thúc đẩy việc sản xuất hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Lào và tỉnh Champasak, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam”.

Ông Sonexay Syphandon, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak cho rằng việc SHB mở chi nhánh tại tỉnh này sẽ tạo cơ hội thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp và người dân Lào tiếp cận nguồn vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, tiên tiến và chất lượng.

Tại lễ khai trương, SHB đã ký kết các thỏa thuận tài trợ tín dụng:

- Tài trợ tín dụng 50 triệu USD cho Ngân hàng Nhà nước Lào

- Tài trợ tín dụng 130 triệu USD cho 4 doanh nghiệp cao su của Việt Nam đang hoạt động tại Lào.

- Tài trợ tín dụng 30 triệu USD cho dự án xây dựng trạm biến áp tại làng Xambone (huyện Saythany, Vientiane).

- Tài trợ 50.000USD xây dựng trường học tại tỉnh Champasak.

- Tài trợ trang phục thi đấu và cầu thủ chất lượng cao cho câu lạc bộ bóng đá tỉnh Champasak mang thương hiệu SHB Champasak.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ