SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi

Tại lễ kỷ niệm 18 năm thành lập NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa tổ chức ở Hà Nội, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình nhận định: “SHB từ chỗ là NHTMCP nông thôn với số vốn điều lệ rất khiêm tốn 400 triệu đồng đã trở thành NHTMCP đô thị, niêm yết trên thị trường chứng khoán và là một trong những NHTMCP hàng đầu Việt Nam”. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho SHB.

SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi ảnh 1

Ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên BCT, Chủ tịch Quốc hội (giữa) cùng ban lãnh đạo
SHB đến dự lễ kỷ niệm 18 năm ngày thành lập. 

Tầm nhìn chiến lược

Được thành lập năm 1993 tại Cần Thơ, đầu năm 2008 SHB chuyển trụ sở chính ra Hà Nội và đến nay SHB đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về mọi mặt.

TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, nhận xét: “SHB là điển hình về ngân hàng chuyển đổi mô hình hoạt động thành công. Để đạt được điều này SHB đã xác định đúng hướng, có chiến lược phát triển rõ ràng ngay từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động.

Không chỉ đảm bảo thanh khoản tốt, an toàn hệ thống, SHB còn chú trọng cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất hợp lý, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh khu vực nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Chính phủ”.

SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi ảnh 2Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau khi niêm yết (năm 2009) SHB có sự tăng trưởng mạnh mẽ về vốn điều lệ và hoạt động kinh doanh. SHB rất chú trọng công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro để hướng đến sự phát triển bền vững. Trong gần 3 năm niêm yết trên HNX, SHB là đơn vị liên tục thực hiện tốt công tác công bố thông tin, công khai minh bạch tài chính và hoạt động ngân hàng. Có thể nói SHB là một trong những doanh nghiệp niêm yết thành công tiêu biểu trên HNX.
SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi ảnh 3

Ông TRẦN VĂN DŨNG,
Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội

Tầm nhìn chiến lược của SHB đã được thể hiện rõ nét ngay sau giai đoạn chuyển đổi qua việc mời một số tập đoàn kinh tế lớn nhà nước và tư nhân thành cổ đông chiến lược như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tập đoàn T&T…

SHB cũng sớm thành lập các công ty thành viên như CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), CTCP Quản lý quỹ đầu tư Sài Gòn - Hà Nội (SHF), CTCP Bảo hiểm SHB - Vinacomin…, khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành một tập đoàn tài chính đa năng.

Một bước ngoặt trong quá trình phát triển là sau khi chuyển trụ sở chính từ Cần Thơ ra Hà Nội và tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, tháng 4-2009, SHB là ngân hàng thứ 3 trong khối NHTMCP Việt Nam niêm yết 200 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội tính đến thời điểm đó.

Liên tiếp 2 năm sau đó (2010 - 2011), SHB đã phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi, góp phần nâng vốn điều lệ lên 4.815 tỷ đồng vào cuối năm 2011. Số liệu đến ngày 30-9-2011, SHB có tổng tài sản gần 70.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 707 tỷ đồng.

Với sự phát triển nhanh chóng này, SHB đã tạo dựng được vị thế vững chắc, nằm trong 11/34 NHTMCP Việt Nam (không tính Vietcombank và VietinBank). Năm 2010, SHB cũng nằm trong top đầu bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, xếp hạng thứ 12 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Quản trị an toàn, hiệu quả

Phát triển nhanh về quy mô và tiềm lực, nhưng SHB luôn chú trọng công tác quản trị điều hành an toàn, hiệu quả. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, cho biết trong 18 năm qua mọi hoạt động SHB đều hướng tới mục tiêu an toàn, hiệu quả, tăng trưởng bền vững, trên cơ sở đó mang lại lợi ích tối đa cho cổ đông, khách hàng và người lao động.

SHB đã đầu tư mạnh mẽ công nghệ hiện đại cho các trung tâm dữ liệu chính và dữ liệu dự phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Từ nền tảng này, năng lực quản trị điều hành của SHB được nâng cao, tạo điều kiện cho ngân hàng phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại, tiện ích và cạnh tranh; đồng thời trở thành một trong những NHTMCP có công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.

Năm 2010, lợi nhuận/tổng tài sản (ROA) của SHB đạt 1,9%, lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) là 22,6%, hệ số an toàn vốn (CAR) đạt 13,8%.

SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi ảnh 4Tất cả chỉ tiêu chất lượng (ROA, ROE, CAR) của SHB đều vượt yêu cầu, thể hiện tốc độ tăng lợi nhuận của SHB luôn đi cùng sự tăng trưởng về tổng tài sản. Điều đó có nghĩa tài sản tăng lên bao nhiêu ngân hàng hoạt động hiệu quả bấy nhiêu. Điều rất đáng chú ý là hệ số CAR của SHB đã vượt xa yêu cầu của NHNN, chứng tỏ đây là ngân hàng hoạt động rất an toàn.
SHB: Điển hình mô hình chuyển đổi ảnh 5

DƯƠNG THU HƯƠNG,
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN

Không chỉ trong nước, SHB còn được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao về chất lượng hoạt động. Moody’s - tổ chức quốc tế chuyên thực hiện các nghiên cứu và đánh giá chỉ số hoạt động của các tổ chức tài chính và ngân hàng - đã xếp SHB vào nhóm Ba3/ổn định, trong tương quan rất khả quan khi so sánh với xếp hạng quốc gia.

Trong 2 năm liên tiếp 2009-2010, SHB được Tạp chí Global Finance (Hoa Kỳ) bình chọn là ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam; được Wells Fargo trao tặng danh hiệu Ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán xuất sắc.

Với nền tảng tạo dựng được trong 18 năm qua, SHB đang nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại vào năm 2015 và trở thành tập đoàn tài chính đa năng với tiềm lực mạnh mẽ vào năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB, cho biết: “Trong hoạt động kinh doanh giai đoạn tới, SHB xác định lấy khách hàng làm trung tâm và thành công của khách hàng là thành công của SHB. Đơn vị sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng đa dạng, tiện ích, cạnh tranh và thân thiện hơn; đồng thời xác định mục tiêu an toàn phát triển bền vững, nâng cao công tác quản trị rủi ro nhằm thực hiện mục tiêu trở thành một trong những NHTMCP hàng đầu Việt Nam".

Nguyên Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(ĐTTCO) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.

Vàng - ngoại tệ

Vàng rơi khỏi ngưỡng 1.800USD/ounce

(ĐTTCO) – Chỉ trong vòng 24 giờ, vàng đã mất gần 100USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu lạm phát cao hơn và cập nhật các dự báo cho thấy khả năng sẽ có 2 đợt tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.