Sẽ xử phạt ngân hàng không giảm tín dụng phi sản xuất

(ĐTTC) - Theo Chỉ thị 01 của NHNN, đến 30-6-2011 tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất của các tổ chức tín dụng so với tổng dư nợ tối đa là 22% và đến 31-12-2011 tối đa là 16%.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn được công bố sáng nay 9-6, trên website NHNN, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết đến thời điểm này vẫn còn 20 ngân hàng thương mại cổ phần trong nước có tỷ trọng dư nợ phi sản xuất (tín dụng bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng) trên 22%; cá biệt có 2 trường hợp lên tới 50% và 52%.

Hiện nay đang có nhiều ý kiến từ phía các ngân hàng thương mại kiến nghị giãn lộ trình giảm dư nợ tín dụng phi sản xuất xuống 22% thêm một thời gian nữa, nhưng Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, ngay từ đầu năm, NHNN đã đưa ra thông điệp để các NHTM có sự chuẩn bị và liên tục cảnh báo về rủi ro tín dụng phi sản xuất.

“Để thực hiện yêu cầu đề ra, sẽ có NHTM gặp khó khăn nhưng đã là chính sách chung thì phải công bằng, không thể phân biệt một ngân hàng nào. Nếu NHTM nào vi phạm quy định trên thì NHNN sẽ có chế tài xử phạt” - Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định.

 Liên quan đến Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng kết quả thực hiện các nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong nghị quyết này bước đầu đã đạt được kết quả rất tốt. Thứ nhất, tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt 6,92%, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (7,46%). Và nếu so với chỉ tiêu cả năm tăng dưới 20%, thì có thể khẳng định rằng, tăng trưởng tín dụng đang đi đúng với mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong điều kiện phải thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát thì tín dụng đã được tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất. Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu tăng trưởng tín dụng đã đạt 25% (trong khi tăng chung chỉ là 6,92%). Đối với khu vực phi sản xuất, nếu như cuối năm 2010 tỷ trọng tín dụng chiếm 18,87% thì đến cuối tháng 5/2011 chỉ còn chiếm 16,91%. Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói: “Rõ ràng, kết quả thực hiện nhiệm vụ đang đi đúng hướng theo mục tiêu điều hành của Chính phủ và NHNN”.

Sau khi Chính phủ điều chỉnh mục tiêu kiềm chế lạm phát ở 15% và tăng trưởng GDP đạt 6% trong năm nay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết về cơ bản, kịch bản của chính sách tiền tệ không có gì thay đổi nhưng phải rất linh hoạt; Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bằng được các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng tổng phương tiện thanh toán đã được đề ra (tương ứng dưới 20% và từ 15% - 16%).

Theo Thống đốc, về lãi suất, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 83 về phiên họp thường kỳ tháng 5/2011, trong đó nhận định: lãi suất cao tác động đến sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp và hộ sản xuất là điều không thể tránh khỏi. Bởi không có quốc gia nào lạm phát cao mà lãi suất lại thấp. Để giảm tổng cầu thì lãi suất phải cao, phải giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Trong Nghị quyết 83, Chính phủ yêu cầu NHNN điều hành phân bổ đều chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán theo các quý, tháng phù hợp với diễn biến thị trường, và mùa vụ sản xuất, kinh doanh…  NHNN quán triệt các NHTM tạo sự đồng thuận, tiết kiệm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh; xây dựng đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để nâng cao chất lượng, hiệu quả và an toàn hệ thống…

“Về nguyên tắc chung, khi CPI giảm dần NHTW sẽ sử dụng các công cụ điều hành để tác động giảm dần lãi suất theo hướng đạt được sự  ổn định tương đối vững chắc chứ không thể thay đổi ngay về chính sách, về lãi suất” - Thống đốc Nguyễn Văn Giàu phân tích.

NGUYÊN QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ đông phát biểu gay gắt tại ĐHCĐ Eximbank.

Eximbank lại bất ổn

(ĐTTCO)-Ngày 25-6, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch HĐQT. Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. Việc thay đổi chủ tịch HĐQT đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ và trong vấn đề quản trị điều hành của NH này.

Ngân hàng

HDBank 3 năm liên tiếp là “nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(ĐTTCO) - Tối ngày 1-7, tại lễ trao giải HR Asia Awards 2020 tổ chức lần thứ 3 tại Việt Nam, 66 thương hiệu lớn đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”. Trong đó, HDBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất 03 năm vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.  

Vàng - ngoại tệ