Sẽ tăng lãi suất huy động?

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng huy động luôn chậm trong khi tăng trưởng tín dụng được dự báo càng bứt phá về thời điểm cuối năm, do đó các NH cần một lượng vốn bổ sung. Một số chuyên gia dự báo lãi suất huy động đang chịu áp lực để hút tiền.

 Sẽ tăng lãi suất huy động? ảnh 1

Một số NH công khai nâng lãi suất tiền gửi để thu hút người gửi tiền, một số nhà băng khác chọn phương án tặng quà có giá trị. VietCapitalbank vừa có thông báo đến người gửi tiền sẽ điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi VNĐ với mức cộng thêm 0,2%/năm áp dụng từ ngày 21-10. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 7 tháng là 6,5%/năm, 8 tháng 6,6%/năm, 9 tháng 6,7%/năm, 10 tháng 6,7%/năm và 11 tháng là 6,8%/năm.

Đối với khách hàng gửi trực tuyến kỳ hạn 1-1,5 tháng sẽ được cộng thêm 0,2%/năm so với lãi suất khi gửi tại quầy. Để tăng thêm tính hấp dẫn, NH này còn áp dụng đối với khách hàng có độ tuổi từ 39 trở lên, lãi suất ở các kỳ hạn 7, 8, 9, 10, 11 tháng được điều chỉnh tăng thêm so với mức lãi suất tiền gửi thông thường.

Thời gian gần đây nhiều nhà băng đã nâng lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,4%/năm. Chẳng hạn, DongABank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng từ 4,6%/năm lên 5%/năm. Biểu lãi suất tiền gửi VNĐ của Eximbank cũng tăng 0,1-0,2%/năm ở một số kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn 3 tháng lãnh lãi cuối kỳ là 5%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,4%/năm, kỳ hạn 13 tháng là 7,5%/năm.

Tương tự, Techcombank cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động khoảng 0,2%/năm đối với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng. Đối với lãi suất kỳ hạn từ 7-8 tháng tăng 0,3%/năm và kỳ hạn 10 tháng tăng 0,4%/năm. Tính từ tháng 9-2015 đến nay, các NH tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn khác nhau còn có LienVietPostBank, Sacombank… Bên cạnh đó, nhiều NH còn dùng chiêu gửi tiết kiệm nhận quà có giá trị như xe hơi, iPhone để tăng sức hấp dẫn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, với việc lạm phát xuống thấp, lãi suất gửi đồng USD về mức 0% đối với khách hàng doanh nghiệp và 0,25% đối với khách hàng cá nhân, cùng với cam kết ổn định tỷ giá của NHNN, lãi suất huy động tiền đồng lại nhích lên đã nâng giá trị đồng VNĐ. Nhiều nhà đầu tư khi được hỏi đều cho biết họ vẫn đang chuộng kênh gửi tiết kiệm, bởi mua đất hay vàng, chứng khoán hiện nay đều rất rủi ro.

Trước sức ép phải giữ chân khách hàng, các NH phải chọn nâng lãi suất tiền gửi để tăng thêm tính hấp dẫn của kênh tiết kiệm trong bối cảnh hiện nay. Được biết, trong 9 tháng năm 2015, tổng huy động vốn theo số liệu của NHNN tăng 9% và đối với từng nhà băng tiền huy động được cũng không hề giảm xuống.

Một phân tích trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý III-2015 của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) chỉ ra rằng, lãi suất huy động được một số NHTM nâng lên từ 0,1-0,5%/năm trong quý III-2015. Nguyên nhân do tăng trưởng tín dụng ấm lên, đồng thời tỷ giá trong quý III có sự biến động mạnh đã gây áp lực lên lãi suất. Phân tích này cũng cho rằng, mặc dù áp lực tăng đã giảm bớt nhưng lãi suất cũng khó giảm thêm trong thời gian tới, bởi tăng trưởng tín dụng sẽ càng tăng mạnh ở thời điểm cuối năm có thể gây áp lực lên thanh khoản NH.

Mặc dù theo lãnh đạo các NH, việc tăng lãi suất huy động chỉ diễn ra cục bộ ở một số NH. Nhưng rõ ràng với việc đẩy một lượng vốn ra thị trường để tăng trưởng tín dụng, các nhà băng cũng phải chịu áp lực huy động trở lại.

Hiện nay người gửi tiền cũng chủ động lựa chọn nhiều kênh đầu tư và lựa chọn nhà băng, nên cạnh tranh lãi suất giữa các NH cũng sẽ càng gay gắt. Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ khó giảm dù lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Từ nay cho đến cuối năm nhiều khả năng lãi suất tiền gửi tiếp tục sẽ nhích lên.

Với những diễn biến hiện nay càng cho thấy kỳ vọng lãi suất huy động giảm để giảm lãi suất cho vay khó trở thành hiện thực. Ngược lại, các NH còn phải buộc chọn phương án tăng lãi suất huy động để giữ và thu hút tiền gửi nhằm “đón đầu” việc tín dụng sẽ tăng mạnh vào cuối năm.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

SCB ra mắt “S-Payroll Gói chi lương - Trọn đời miễn phí”

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chi phí giao dịch là một trong những mối quan tâm lớn của các tổ chức. Đặc biệt, các tổ chức có phạm vi hoạt động rộng và quy mô lớn, tổng mức phí cho dịch vụ ngân hàng lại càng cao. 

Vàng - ngoại tệ