Sẽ kiểm toán trần lãi suất, tín dụng BĐS

Sẽ kiểm toán trần lãi suất, tín dụng BĐS ảnh 1

Thay vì tập trung vào kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty lớn, năm nay Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tập trung vào kiểm toán nhiều chuyên đề, trong đó có việc chấp hành trần lãi suất, tín dụng cho bất động sản của các ngân hàng.

Thông tin được Phó tổng KTNN Lê Minh Khai cho biết tại cuộc họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2012, do cơ quan này tổ chức sáng 9-2.

Về kế hoạch kiểm toán, đại diện KTNN cho biết tổng số đầu mối kiểm toán năm nay là 155, tăng 2,6% so với năm ngoái, trong đó sẽ tiến hành kiểm toán 44 đầu mối thuộc lĩnh vực ngân sách nhà nước gồm 28 tỉnh, thành phố, 15 bộ ngành, 39 dự án đầu tư, trong đó có một số dự án trọng điểm quốc gia như: dự án tái định canh, định cư Thủy điện Sơn La, dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2, dự án đường cao tốc sân bay Liên Khương – chân đèo Prenn...

Đối với lĩnh vực chuyên đề, năm nay KTNN tập trung vào một số nội dung chuyên đề sâu như: công tác quản lý sử dụng đất đai tại các dự án phát triển nhà và đô thị của địa phương như dự án Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Nội), việc triển khai bán, chuyển nhượng đất trên địa bàn quận 2, 7, 8 và huyện Bình Chánh (TPHCM), quản lý sử dụng đất tại tỉnh Trà Vinh, An Giang...

Bên cạnh đó, vấn đề hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo; việc quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản, công tác quản lý và sử dụng vốn ODA, vấn đề sử dụng kinh phí của một số bộ, ngành... cũng sẽ được KTNN tập trung kiểm toán trong năm nay.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực tài chính, KTNN sẽ tập trung vào vấn đề kinh doanh chứng khoán của một số doanh nghiệp, tổ chức, vấn đề cho thuê tài chính, việc chấp hành bảo hiểm, chấp hành trần lãi suất huy động vốn tại các ngân hàng thương mại, tăng trưởng tín dụng, tín dụng bất động sản, chứng khoán và một số vấn đề đang được dư luận quan tâm hoặc tồn tại từ các cuộc kiểm toán trước đó.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp cụ thể, KTNN sẽ tập trung kiểm toán Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX), Tổng công ty Cà phê, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng công ty Bia rượu – Nước giải khát Hà Nội...

Ngoài ra, một số bộ, ngành như Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường... cũng sẽ được KTNN tiến hành kiểm toán công tác báo cáo quyết toán ngân sách năm 2011 cũng như việc sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước trong năm qua.

Trước đó, trong phần công bố kết quả kiểm toán năm 2011, KTNN cho biết trong năm qua, cơ quan này đã tiến hành kiểm toán 151 đơn vị, đầu mối, trong đó kiến nghị xử lý tài chính tại 147 đơn vị, trong đó kiến nghị tăng thu hơn 2.534 tỷ đồng, giảm chi 2.282 tỷ đồng, kiến nghị rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ 68 văn bản không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

(TBKTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ