SCB ký kết bán nợ cho VAMC

SCB ký kết bán nợ cho VAMC ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng nay 11-10, tại TPHCM, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và NHTMCP Sài Gòn (SCB) đã ký kết hợp đồng mua, bán nợ.

Ký kết hợp đồng mua bán nợ với VAMC là động thái tích cực của SCB, thực hiện theo Nghị định 53/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 19/2013/TT-NHNN ngày 6-9-2013 của Thống đốc NHNN về việc mua bán nợ xấu với VAMC. Theo đó, VAMC sẽ thanh toán cho SCB giá trị mua nợ bằng trái phiếu do VAMC phát hành.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Phó Tổng giám đốc SCB, cho biết: “Khoản nợ SCB bán cho VAMC gồm 15 món của 15 doanh nghiệp và đây mới là đợt giao dịch đầu tiên. SCB sẽ làm việc với VAMC để tiếp tục ký hợp đồng bán những khoản nợ khách hàng để thực hiện mục tiêu trong năm nay sẽ kéo tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%”.

Tại buổi lễ ký kết, ông Đặng Thanh Bình, Phó Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, chia sẻ VAMC với kinh nghiệm bước đầu đã có những cố gắng lớn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng liên quan để thể hiện vai trò như cơ chế, công cụ hữu ích cho quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng.

Sau khi bán nợ, SCB sẽ có điều kiện mới để cơ cấu lại các khoản nợ, nâng cao chất lượng tài sản tiếp cận với các nhà đầu tư mới để trở thành một ngân hàng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả.

Sau khi ký kết với SCB, tính đến thời điểm này, số nợ VAMC đã ký kết trong 10 ngày qua lên khoảng 4.700 tỷ nợ gốc với giá mua là 3.800 tỷ đồng.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

(ĐTTCO)-Thông tin từ cuộc họp báo của NHNN ngày 22-9 cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các TCTD đang được duy trì ở mức dưới 2% có lẽ khiến không ít người bất ngờ.

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ