SCB đang kéo nợ xấu dưới 3%

* Bán nợ xấu để tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài

Cuối tuần qua, NHTMCP Sài Gòn (SCB) đã tiến hành ký kết hợp đồng mua, bán nợ với Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Phó Tổng giám đốc SCB, đã có vài chia sẻ với báo ĐTTC:

Sau khi ký kết với SCB, số nợ VAMC đã ký kết tính đến ngày 11-10 lên khoảng 4.700 tỷ đồng nợ gốc với giá mua là 3.800 tỷ đồng. Cuối tuần qua, VAMC cũng đã tiếp tục làm việc với NHTM Phương Nam để bàn bạc vấn đề mua bán nợ xấu.

Ông Đặng Thanh Bình,
Phó Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch VAMC

Có thể nói, SCB là một trong những NH đi đầu theo chủ trương tái cơ cấu NHTM của Chính phủ và NHNN về tất cả các mặt quản trị điều hành, tài chính cũng như cơ cấu lại cơ hội đầu tư kinh doanh, xử lý các vấn đề tồn tại trong quá trình phát triển nóng trước đây.

Sau gần 2 năm hợp nhất, các vấn đề về thương hiệu, bộ máy, vận hành, hệ thống công nghệ thông tin đã thống nhất và ổn định. Tuy nhiên, SCB đang cần phải xử lý khoản nợ xấu để cơ cấu tài chính và có cơ hội đầu tư hợp tác với các đơn vị nước ngoài.

Do vậy SCB quyết định bán nợ cho VAMC, từ đó làm sạch bảng cân đối kế toán. Những ngày qua, SCB đã tích cực làm việc với VAMC để đi đến ký kết hợp đồng mua bán nợ. Lần ký kết này SCB đã ký bán 15 món nợ của 15 doanh nghiệp.

Phóng viên: - Thưa ông, hiện vẫn có nhiều NH ngại bán nợ xấu. Quan điểm của SCB thế nào và SCB có dự định tiếp tục ký bán nợ xấu cho VAMC?

Ông Võ Tấn Hoàng Văn: - Với SCB, đây mới chỉ là một trong các giao dịch với VAMC, hiện vẫn còn nhiều hợp đồng dang dở đang được thực hiện. Việc xử lý nợ xấu rất lâu dài nên SCB xử lý từng cụm, từng nhóm, xong khoản nào sẽ ký bán khoản đó.

Trong thời gian tới, SCB sẽ tiếp tục làm việc với VAMC để xử lý nốt những khoản nợ cần phải bán khác để thực hiện mục tiêu kéo nợ xấu xuống dưới 3% trong năm nay. Quá trình tái cơ cấu SCB đến giai đoạn này đã đạt được những cột mốc đáng kể, như đã trả nguồn tái cấp vốn cho NHNN trong tháng 9, tất toán huy động vàng.

Khoản nợ liên NH, với sự hỗ trợ của NHNN, SCB cũng đã thương thảo với các NH và đã được cơ cấu gia hạn lại mức lãi suất phù hợp. Như vậy, việc mở cửa đón nhà đầu tư nước ngoài sẽ khả quan hơn, vì hiện nay sức đầu tư trong nước yếu. Bên cạnh sự tham gia của các cổ đông nước ngoài sẽ giúp việc tái cơ cấu, hệ thống quản trị rủi ro, những công nghệ kỹ thuật mới, giúp quá trình tái cơ cấu của SCB nhanh hơn rất nhiều.

Hiện Chính phủ cũng đã có chủ trương mở rộng “room” cho nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu SCB duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới mức 3% sẽ tạo được sức hút quan trọng đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian qua, có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý làm việc với SCB, nhưng do quy định về pháp lý room cho nhà đầu tư nước ngoài chưa đáp ứng nhu cầu của họ.

SCB đang kéo nợ xấu dưới 3% ảnh 1

Lễ ký hợp đồng mua bán nợ giữa SCB và VAMC. Ảnh: LONG THANH

- Vậy những khách hàng có nợ xấu đã được bán cho VAMC có được vay tiếp không khi theo nguyên tắc “lịch sử khách vay” đã có vết đen?

- Theo quy định những khách hàng có nợ xấu sẽ được tái cơ cấu, nếu họ có phương án kinh doanh tốt SCB sẽ cân nhắc xem xét, vì một trong những chủ trương của NHNN là xem xét để hoàn thiện các dự án dở dang để trên cơ sở đó tạo ra nguồn tiền trả nợ cho NH, SCB cũng bám sát quan điểm đó để giúp các doanh nghiệp hoàn thành các dự án.

- Đại diện VAMC từng tuyên bố mua nợ xấu không phải để tìm nhà đầu tư bán lại nên người bán không sợ bán rẻ mà sẽ có nhiều giải pháp như phân loại nợ rồi tái cơ cấu nợ, hỗ trợ doanh nghiệp có nợ xấu. Theo ông, giải pháp này có khả thi không khi VAMC không phải là cơ quan chuyên nghiệp để tái cơ cấu?

- Khi mua nợ, VAMC sẽ ủy thác lại NH, những vấn đề như phân loại nợ để tái cơ cấu nợ, hỗ trợ doanh nghiệp có nợ xấu, VAMC không trực tiếp thực hiện mà sẽ chỉ đạo cho NH thực hiện thông qua chủ trương của họ. Với hệ thống, bộ máy của các NHTM, tôi nghĩ việc tái cơ cấu nợ xấu sẽ có hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông.

YÊN LAM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng trong bóng tối

Ngân hàng trong bóng tối

(ĐTTCO)-Theo số liệu của NHNN, đến cuối tháng 7-2020, tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt gần 9,22 triệu tỷ đồng. Trong đó số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế (TCKT) đạt hơn 4,138 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với cuối năm 2019; Tiền gửi của dân cư đạt hơn 5,08 triệu tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm 2019. 

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ