Sacombank-Eximbank: Đàm phán phải theo luật

Vụ lùm xùm giữa 2 đại gia Sacombank và Eximbank đã buộc NHNN, UBND TPHCM vào cuộc phân giải. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng yêu cầu trong điều kiện thị trường còn nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay, các NHTM phải giữ ổn định và an toàn hệ thống tiền tệ, trong đó cần xem xét đưa ra phương án phù hợp trong mọi tình huống.

Tại cuộc họp cuối tuần qua, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, bà Huỳnh Quế Hà nói: “Sacombank luôn tôn trọng pháp luật, vì vậy thông tin “tẩu tán tài sản” vừa không đúng sự thật, vừa quá nhạy cảm với một tổ chức tín dụng (TCTD).

Sacombank-Eximbank: Đàm phán phải theo luật ảnh 1

Giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LÃ ANH

Việc thanh lý hay mua sắm tài sản của Sacombank thực hiện theo đúng quy định và có hội đồng xét duyệt. Sacombank hoan nghênh cổ đông mới tham gia vào HĐQT, nhưng nhiệm kỳ ĐHCĐ bầu năm 2011 có kỳ hạn 5 năm mới kết thúc, tất cả nghị quyết đưa ra đều đạt mục tiêu.

Hoạt động của Sacombank đến nay chưa có dấu hiệu nào gọi là “trục trặc về kinh doanh”, cũng chưa cho thấy những khiếm khuyết trầm trọng về quản lý”. Các chỉ tiêu an toàn của Sacombank vẫn ổn định và lợi nhuận khá tốt. Vì thế, không có lý do gì để đòi hỏi một ĐHCĐ bất thường chỉ nhằm yêu cầu tranh quyền kiểm soát NH. Nếu muốn tái cấu trúc quyền lực của Sacombank cũng như các nhà quản lý hiện hành, 2 bên nên ngồi lại với nhau đàm phán vì lợi ích cổ đông và của cả hệ thống NHTM, chứ không vì quyền lực của người này hay người khác. Đối với NH, không thể tranh giành quyền lực một cách quyết liệt như một doanh nghiệp thông thường được, vì NH là một định chế nhận tiền gửi của dân chúng. Nếu người dân thấy có những tranh chấp quyền lực sẽ không có niềm tin, khi đó sẽ rất nguy hiểm cho NH.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,  
Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Vì vậy chỉ đồng ý bổ sung HĐQT chứ không bầu lại. Nếu cổ đông mới tham gia Sacombank thì hiện nay vẫn còn 4 vị trí dự khuyết trong HĐQT. Hoạt động của một TCTD rất cần thời gian chuyển tiếp nhất định, chứ không thể muốn thay, muốn bãi nhiệm là được”.

Đại diện Eximbank đề nghị NHNN xem xét vụ việc theo luật pháp hiện hành. Sacombank và Eximbank sẽ tiếp tục bàn bạc, trao đổi những đề nghị liên quan đến quyền lợi cổ đông, trên tinh thần tôn trọng pháp luật và có sự hiện diện của NHNN.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Trần Minh Tuấn yêu cầu ĐHCĐ của Sacombank tới đây phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, vấn đề nhân sự đưa ra đều phải được sự cho phép của NHNN. Những cuộc họp giữa 2 bên nếu còn những vấn đề không thống nhất thì chuyển văn bản về NHNN xử lý.

Vụ việc giữa Sacombank và Eximbank cho thấy vấn đề đặt ra là chuyện NH đầu tư vào NH. Thực tế NHNN đã có những quy định hạn chế về đầu tư chéo, NH đầu tư vào NH khác, quy định hạn chế đầu tư của một cá nhân hay một tổ chức vào một NH, hạn chế người có liên quan cùng đầu tư cổ phiếu khống chế hoạt động NH...

Thế nhưng thời gian qua, các hoạt động trên đã không được giám sát một cách chặt chẽ. Chẳng hạn vẫn có người sở hữu nhiều NH thông qua người này đứng tên hộ, người khác đứng tên giùm...

Điều này dẫn đến một số ngân hàng NHTM không minh bạch, tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt rủi ro đối với những người có liên quan hoặc rủi ro vì cho vay nội bộ. Lịch sử cho thấy những rủi ro này đã gây nên cuộc khủng hoảng tài chính khu vực châu Á năm 1997 và cả trên bình diện toàn cầu vừa qua. 

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ