ÔNG DƯƠNG CÔNG MINH, CHỦ TỊCH HĐQT SACOMBANK:

Sacombank: Tái cấu trúc đạt hiệu quả tích cực

(ĐTTCO) - LTS: Sau nửa năm tái cơ cấu hoạt động, Sacombank bước đầu đạt được các kết quả khả quan: tổng tài sản ước tính tăng 9,5%, vốn điều lệ đạt hơn 18.800 tỷ đồng - thuộc nhóm các NH dẫn đầu tại Việt Nam. 
 
Điều đáng nói, Sacombank đã hoàn tất xây dựng và áp dụng mô hình quản trị điều hành mới, phù hợp với giai đoạn phát triển tiếp theo. Để hiểu rõ các vấn đề trên, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông DƯƠNG CÔNG MINH, Chủ tịch HĐQT Sacombank.
* Thu hồi, xử lý 19.000 tỷ đồng nợ xấu
* Tăng thu dịch vụ, lợi nhuận vượt xa dự báo
* Không thiệt hại tài sản liên quan vụ án Trầm Bê
PHÓNG VIÊN: - Định hướng trọng yếu ĐHĐCĐ năm 2017 đã đề ra là thực hiện đề án tái cơ cấu Sacombank, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, quyết liệt xử lý và thu hồi nợ xấu… Thưa ông, đến nay kết quả thực hiện ra sao, còn những vướng mắc gì cần tiếp tục tháo gỡ?
Tái cấu trúc đạt hiệu quả tích cực ảnh 1
Chủ tịch HĐQT DƯƠNG CÔNG MINH: - Đến nay, có thể nói Sacombank đã cơ bản hoàn thành những mục tiêu trọng yếu ĐHĐCĐ năm 2017 đề ra, đánh dấu sự khởi đầu khá thành công của NH khi bắt tay thực hiện đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt.
Cụ thể: Sacombank đã cơ cấu lại bộ máy hoạt động theo hướng tinh gọn. Bố trí lại đội ngũ nhân sự phù hợp với năng lực, giao đúng người đúng việc, nhất là các vị trí chủ chốt. Đồng thời, chúng tôi đã hoàn tất xây dựng và áp dụng mô hình quản trị điều hành theo nhu cầu phát triển mới.
Theo đó, HĐQT sẽ định hướng và cùng Ban điều hành xây dựng hành lang pháp lý quản trị NH trên tinh thần công khai, minh bạch và dân chủ, đồng thời đưa ra các cơ chế phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa quản trị- điều hành- giám sát để đảm bảo mọi hoạt động đúng định hướng và hiệu quả. Chúng tôi cũng đã hoàn tất xây dựng chiến lược phát triển mạng lưới đến năm 2022 sẽ phủ kín hoạt động tất cả địa phương trong nước và mở rộng thêm ở thị trường Lào và Campuchia nhằm phát huy lợi thế kênh phân phối cho mô hình bán lẻ. 
Trong tái cơ cấu hoạt động, Sacombank đã quyết liệt xử lý nợ xấu với nhiều hình thức như chủ động tự xử lý, phối hợp với VAMC, với bên thứ ba trong việc tổ chức thu giữ, đấu giá tài sản xử lý nợ một cách minh bạch và theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Quốc hội. Kết quả trong năm 2017, không tính phần nợ bán cho VAMC, Sacombank đã tự xử lý và thu hồi nợ xấu được hơn 19.000 tỷ đồng.
Nhờ vậy Sacombank đã duy trì hoạt động mang tính chuẩn mực và tăng trưởng ổn định. Cụ thể: Tổng tài sản tăng 10,7% so với đầu năm. Tổng nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng gần 11,4% so với đầu năm, là cơ sở vững chắc để cân đối nguồn vốn và mở rộng cho vay hiệu quả.
 Trải qua 26 năm hình thành và phát triển, Sacombank đã trở thành  một NHTM quy mô lớn, nhưng cũng có lúc gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên, tôi khẳng định rằng niềm tin của lãnh đạo TP, của nhân dân TP dành cho Sacombank vẫn không thay đổi. Giờ đây, với đội ngũ lãnh đạo mới, tôi tin Sacombank sẽ lắng nghe, học hỏi từ quá khứ của mình để phát huy truyền thống tốt đẹp, có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa và thực hiện tốt đề án tái cơ cấu NH.
Ông NGUYỄN THIỆN NHÂN,
Bí thư Thành ủy TPHCM
(Trích bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 26 năm  thành lập Sacombank)
- Vậy hiệu quả hoạt động của Sacombank bắt nguồn từ các yếu tố nào?
- Tính đến cuối năm 2017, dư nợ tín dụng Sacombank đã tăng 12,6% so với đầu năm, chủ yếu tăng mạnh từ cho vay phân tán. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh cũng tiếp tục được chú trọng.
Năm 2017, Sacombank đã dành 11 gói cho vay ưu đãi trị giá gần 20.000 tỷ đồng để cung ứng vốn cho các doanh nghiệp và cá nhân, phục vụ cho tiêu dùng, bình ổn thị trường, phát triển nông nghiệp, bổ sung vốn sản xuất kinh doanh…
Thu dịch vụ tăng hơn 29,6% so với năm trước, lợi nhuận thực tế vượt xa so với kế hoạch đặt ra. Do đó Sacombank chủ trương điều tiết ở mức độ hợp lý thông qua việc chủ động tăng trích lập dự phòng tài chính cao hơn nhiều so với yêu cầu của đề án nhằm đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.
Kết quả bước đầu Sacombank đạt được là đáng khích lệ. Tuy nhiên quá trình tái cấu trúc đi đôi với xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều khó khăn phía trước đòi hỏi cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ từ các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như những giải pháp quyết liệt và đột phá từ chính Sacombank mới có thể rút ngắn thời gian xử lý nợ xấu xuống 3-5 năm, và thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu Sacombank từ 10 năm xuống còn 5-7 năm như kỳ vọng của chúng tôi đặt ra.
Tái cấu trúc đạt hiệu quả tích cực ảnh 2 Lãnh đạo Thành ủy TPHCM và NHNN cùng Ban lãnh đạo Sacombank tại lễ Kỷ niệm 26 năm hình thành và phát triển. 

- Vụ án NH Xây dựng giai đoạn 2 có liên quan ông Trầm Bê đã khởi tố, sắp được xét xử. Vụ việc này có ảnh hưởng đến tài sản, hoạt động của Sacombank? 
- Liên quan đến vụ án NH Xây dựng giai đoạn 2 mà ông Trầm Bê có liên quan, chúng tôi xin tái khẳng định: Sacombank không có thiệt hại về tài sản trong vụ án này, vì các khoản cho vay đều có tài sản đảm bảo và Sacombank đã tiến hành tất toán khoản vay cũng như đã thu hồi đủ vốn gốc và lãi.
Điều này đã được các cấp có thẩm quyền xác nhận và chúng tôi cũng đã thông tin công khai, nên cổ đông và khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. 
- Thời gian qua cá nhân ông đã liên tục mua vào cổ phiếu Sacombank, đến nay tỷ lệ sở hữu của ông tại Sacombank cụ thể thế nào? 
- Đến thời điểm hiện tại, cá nhân tôi sở hữu 3,32% số lượng cổ phiếu NH và tỷ lệ sở hữu của tôi và những người liên quan là 7,47%. Trong kế hoạch sắp tới, tôi sẽ từ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Him Lam để dành nhiều thời gian hơn cho Sacombank; sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu như một lời cam kết, thể hiện trách nhiệm với cổ đông, khách hàng và với CBNV NH.
Cá nhân tôi sẽ tiếp tục đầu tư và luôn đồng hành gắn bó lâu dài vì sự phát triển của Sacombank.
- Thưa ông, mục tiêu của ông trong việc quản trị NH này là gì, định hướng phát triển trong thời gian tới?
- Trên nền tảng những kết quả ban đầu đã đạt được trong năm 2017, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, nhiệm vụ hiện tại và xuyên suốt trong thời gian tới của tôi là cùng với HĐQT tổ chức triển khai, thực hiện thành công đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt. Giải quyết dứt điểm về sở hữu chéo và đa dạng hóa cơ cấu cổ đông. Tích cực xử lý nợ xấu một cách hiệu quả, quản trị chi phí hợp lý để có nguồn lực tài chính xử lý nhanh theo đề án.
Sacombank đề cao việc quản trị - điều hành NH trên nền tảng minh bạch, dân chủ, tuân thủ quy định của pháp luật; xây dựng mô hình quản trị NH tiên tiến, từng bước áp dụng các chuẩn mực quốc tế (Basel II) cho mô hình NH bán lẻ. Chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư vào công nghệ thông tin, vào NH số và những sản phẩm - dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao; đồng thời đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng để đáp ứng nhu cầu tài chính đa dạng và trọn gói theo từng phân khúc thị trường.
Bên cạnh đó là chăm lo, ổn định đời sống và môi trường làm việc cho CBNV. Đảm bảo bố trí đội ngũ nhân sự đúng người, đúng việc, cơ chế lương thưởng cạnh tranh và sơ đồ thăng tiến rõ ràng. Đồng thời, tích cực triển khai các chủ trương, chính sách của Nhà nước đề ra, hưởng ứng các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và quan tâm chăm lo xã hội, cộng đồng.
- Xin cảm ơn ông.

Quang Huy (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ