Sacombank: Ổn định hoạt động, tăng tốc phát triển

(ĐTTCO) - Trong phiên họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) diễn ra ngày 30-6, có 2 vấn đề nổi bật HĐQT Sacombank đưa ra là đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nợ tồn đọng theo đề án tái cơ cấu sau sáp nhập và phát triển mảng bán lẻ.
 Nhà đầu tư và cổ đông đang theo dõi HĐQT nhiệm kỳ mới sẽ có chiến lược đột phá ra sao để Sacombank phát triển hiệu quả và bền vững.
Kỳ vọng xử lý nợ xấu nhanh

 Trong quá trình diễn ra ĐHCĐ của Sacombank, đã có một số ý kiến chất vấn về năng lực các nhân sự ứng cử HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021. Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo Sacombank khẳng định sự tham gia của đại diện Vietcombank sẽ giúp NH phát triển khách hàng lớn và quản trị điều hành, còn ông Dương Công Minh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, sẽ là điều kiện thuận lợi để NH xử lý có hiệu quả nợ xấu và nợ tồn đọng, bổ sung sự cân bằng cho HĐQT Sacombank. 

Xử lý nợ xấu đang là điểm nóng của các NH, song tại Sacombank đây còn là vấn đề nổi cộm. Bởi từ sau khi sáp nhập với NH Phương Nam, nợ xấu của NH này lên mức rất cao. Tính đến thời điểm cuối năm 2016, khi nợ xấu của các NH đã được kéo về mức dưới 3% tổng dư nợ theo quy định của NHNN, nợ xấu tại Sacombank lại gấp đôi ngưỡng đặt ra, ở mức 6,81%.
Trước đó, Sacombank cũng cho biết phần nợ xấu của NH cộng với số nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản các TCTD (VAMC), tổng số nợ xấu của Sacombank khoảng 50.000 tỷ đồng. Theo báo cáo của NH, trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu sau sáp nhập, lợi nhuận của NH bị sụt giảm nghiêm trọng, đạt 878 tỷ đồng trong năm 2015 và chỉ đạt 156 tỷ đồng trong năm 2016. Sau hơn 1 năm sáp nhập, Sacombank đã tiến hành xử lý nợ quá hạn, nợ xấu, nợ bán cho VAMC, giảm dần các khoản mục không sinh lời, tỷ lệ khoản phải thu/tổng tài sản cũng giảm khoảng 1,5% so với thời điểm sau sáp nhập. Tuy nhiên, tỷ lệ tài sản không sinh lời, nợ xấu cao vẫn tiếp tục là trọng tâm ưu tiên xử lý hàng đầu trong quá trình tái cơ cấu.

Về vấn đề này, ông Dương Công Minh, tân Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết việc sáp nhập Phương Nam và Sacombank để lại một số tồn tại nhưng đã mang lại sự cộng hưởng, tạo nên vị thế nhất định cho NH, đặc biệt về lâu dài. Tái cơ cấu Sacombank là quá trình dài, cần khoảng 10 năm và việc này cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự ủng hộ của cơ quan quản lý, cổ đông và khách hàng, HĐQT tin tưởng hoàn tất trong thời gian 5 năm và nếu tốt hơn có thể trong 3 năm.
Để thực hiện, HĐQT đã xác định 4 nhiệm vụ mới là cấu trúc lại quản trị điều hành, bố trí lại nhân sự NH cho phù hợp, thúc đẩy kinh doanh, xử lý tốt nợ xấu. Nợ xấu của NH chủ yếu nợ bất động sản, có tài sản đảm bảo, xử lý nhanh sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu, quản trị tốt chi phí để tăng lợi nhuận, nhằm đưa Sacombank trở lại thành một trong những thương hiệu uy tín trên thị trường.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng ông Dương Công Minh có cơ sở để tự tin rút ngắn thời gian tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập. Bởi lẽ, Nghị quyết xử lý nợ xấu đã được ban hành và đề án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập được NHNN duyệt, sẽ tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu. 

Sacombank: Ổn định hoạt động, tăng tốc phát triển ảnh 1 Cổ đông biểu quyết thông qua các tờ trình tại ĐHCĐ.
Tạo sự chuyển động mạnh mẽ

Bên cạnh nội dung xử lý nợ xấu, trong ĐHCĐ lần này, vấn đề nữa cũng được HĐQT của Sacombank nhắc đến khá nhiều trong định hướng phát triển sắp tới, là phát triển mảng bán lẻ. Theo ông Kiều Hữu Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, chiến lược 5 năm vừa qua của Sacombank kế thừa những nền tảng trước đó từ ông Đặng Văn Thành, nhưng phát triển thêm mảng bán lẻ về nông thôn, không tập trung vào doanh nghiệp lớn mà tập trung vào cá nhân.
Mạng lưới bán lẻ của Sacombank đã trải rộng trên toàn quốc, cạnh tranh và sinh lời tốt. Chiến lược này đã mang lại thành công lớn, ngay cả khi NH có biến động kinh doanh vẫn phát triển và các tổ chức nước ngoài đánh giá cao điều đó. Theo thống kê của Sacombank, đến tháng 4-2016, NH có 552 điểm giao dịch phủ sóng 48.63 tỉnh thành. Sacombank cũng đã trình cổ đông tái xác nhận chủ trương thành lập các công ty trực thuộc và liên doanh giai đoạn 2017-2020.
Trong đó có chủ trương thành lập công ty tài chính trực thuộc, hoặc chuyển đổi/sáp nhập công ty cho thuê tài chính hiện hữu thành công ty tài chính với vốn điều lệ dự kiến 500 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, không có nghi ngờ về tiềm năng của mảng bán lẻ vì nhiều NH đang đạt lợi nhuận rất cao nhờ tập trung vào mảng này. Tuy nhiên, trong bối cảnh các NH đang tập trung dồn nguồn lực vào mảng bán lẻ, cuộc chiến giành thị phần sắp tới chắc chắn sẽ rất gay gắt.
Trong khi đó, các công ty tài chính cũng đang bắt đầu mở rộng thị phần, tìm kiếm sự hỗ trợ từ đối tác ngoại. Nhiều NHTM đã xác định mảng bán lẻ là trọng tâm khai thác, mở rộng kênh phân phối từ thành thị đến nông thôn, và mới nhất là qua kênh trực tuyến. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh của các công ty Fintech. Tuy vậy, với kế hoạch đặt ra Sacombank đã có dự tính của riêng mình để giành lấy thị phần. 
Sacombank trong thời gian tới ngoài việc bám sát các nội dung đề án tái cơ cấu NH sau sáp nhập đã được phê duyệt, cần đảm bảo phát triển NH trên tinh thần tuân thủ pháp luật, quản trị minh bạch; nhanh chóng củng cố, kiện toàn bộ máy đưa Sacombank vượt qua khó khăn, tăng trưởng ổn định. Sacombank phải phát huy các thế mạnh về bán lẻ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lĩnh vực này.
Ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Thống đốc NHNN

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ