Rộng cửa tín dụng tiêu dùng

Thời điểm cận Tết Nguyên đán các NHTM không chỉ ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh để nhập và sản xuất hàng hóa kinh doanh mùa tết, mà còn đẩy mạnh dịch vụ tín dụng tiêu dùng. Đặc biệt năm nay NHNN không khống chế tỷ lệ 16% đối với lĩnh vực tiêu dùng, chứng khoán, bất động sản… tạo cơ hội cho NHTM thừa vốn tung ra nhiều gói tín dụng tiêu dùng ưu đãi, kích cầu thị trường.

Kích bằng lãi suất ưu đãi 

Rộng cửa tín dụng tiêu dùng ảnh 1
Hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, VietinBank dành 2.000 tỷ cho chương trình “Vui tiêu dùng cùng VietinBank” với lãi suất hấp dẫn từ 10%/năm, thời hạn ưu đãi lãi suất 3 tháng.

Chương trình này dự kiến kéo dài đến hết tháng 6, áp dụng cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của VietinBank, có nhu cầu vay tiêu dùng như mua nhà ở/nhận quyền sử dụng đất ở, xây dựng/sửa chữa nhà ở, mua ô tô…

Ngoài ra, VietinBank đang triển khai nhiều chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi, hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng và vốn vay sản xuất kinh doanh cho người dân, như cho vay du học trị giá 1.000 tỷ đồng, chương trình tín dụng “Xuân phát tài” trị giá 1.000 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 1 đến 31-3, VIB triển khai cho vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi giảm 3%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành của ngân hàng (NH) trong 6 tháng đầu của khoản vay. Giá trị cho vay tối đa 70% giá trị chiếc xe dự định mua, thời gian cho vay tối đa 60 tháng và VIB cam kết giải ngân 48 giờ sau khi hoàn tất quá trình thẩm định khoản vay. 

Sacombank, OCB, HDBank và nhiều NHTM khác cũng đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình với lãi suất bình quân 11-12%/năm. Không chỉ thế, hạn mức, thời hạn cho vay cũng được linh hoạt giải quyết lớn và dài hơn, thủ tục đơn giản giúp khách hàng sớm vay vốn tiêu dùng mùa cuối năm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho biết trong năm 2013 VPBank tiếp tục phát triển tín dụng ở mảng khách hàng doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực NHNN khuyến khích và đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng.

Đặc biệt VPBank đang thí điểm mô hình cho vay tiêu dùng tương tự các công ty tài chính nhắm đến khách hàng có thu nhập thấp, với những món vay nhỏ, thời gian và thủ tục vay giải quyết nhanh gọn.

Theo ông Vinh, thời gian qua hoạt động cho vay chưa đạt như mong muốn, nhưng VPBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2013 và đây được đánh giá là mảng tín dụng tiềm năng trong thời gian tới. Theo một lãnh đạo NHTM, nhiều NH nội địa gần như bỏ ngỏ thị trường tiêu dùng cho các NH nước ngoài khai phá khi lãi suất cho vay tăng cao, nhưng thời gian gần đây tình thế đảo ngược.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, khách hàng doanh nghiệp thưa thớt, các NHTM muốn tiêu vốn buộc phải chuyển hướng dồn vốn sang kích tăng trưởng tín dụng tiêu dùng cá nhân. Điều này dự báo tới đây sẽ có cuộc cạnh tranh lớn ở mảng tín dụng này giữa NHTM nội địa và NH ngoại.

Lèo tèo khách vay

Nhiều nhận định cho rằng trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, các NH nước ngoài có lợi thế so với NH nội địa bởi thủ tục cho vay nhanh gọn. Tuy nhiên, các NH nội địa cạnh tranh bằng lãi suất nhằm giành lại thị phần này, nhất là lĩnh vực cho vay mua ô tô, xây nhà, sửa chữa nhà… với mức lãi suất ưu đãi.

Bởi hoạt động này vừa giúp NH giải phóng được nguồn vốn, vừa giúp người dân có vốn đầu tư, từ đó góp phần giúp doanh nghiệp giải phóng lượng hàng tồn kho, góp phần vực dậy nền kinh tế. Hơn nữa, cho vay tiêu dùng giúp các NHTM phân tán rủi ro, giảm tỷ lệ nợ xấu so với cho vay doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các NH nội lẫn ngoại đều thừa nhận dù đã giảm lãi suất so với trước khá nhiều, nhưng đến nay lượng khách vay vẫn không nhiều. Ngay cả khi NH không đòi hỏi tài sản thế chấp, cho vay tín chấp, lượng khách hàng vẫn không nhích lên bao nhiêu.

Theo một chuyên gia NH, trong bối cảnh thu nhập nhiều người dân sụt giảm, lương thưởng bấp bênh khiến nhiều người có ý định vay tiêu dùng cũng phải hạn chế. Hơn nữa, dù lãi suất có giảm nhưng chỉ ưu đãi trong vài tháng đầu từ 3-6 tháng, nên người vay vẫn có tâm lý ngại gánh nặng trả lãi khi lãi suất tăng trở lại trong khi thu nhập không tăng.

Chỉ khi nền kinh tế ổn định, những dịch vụ như vay tiêu dùng mới có thể phát triển đúng như tiềm năng vốn có của nó. Tết Nguyên đán Quý Tỵ vào ngày 10-2 dương lịch nên tháng 1 được kỳ vọng là thời gian cao điểm mua sắm tết. Vì vậy, bên cạnh những gói tín dụng tiêu dùng ưu đãi với những món vay hàng trăm triệu đồng, các NHTM còn tung ra các chương trình khuyến mại nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ tín dụng giao dịch, chi tiêu thời điểm cuối năm.

Cụ thể, những ngày đầu năm mới 2013, hàng loạt NH lớn như Eximbank, Techcombank, ACB, Sacombank… tung ra nhiều chương trình cho khách hàng vay chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Đơn cử, Eximbank triển khai các giải thưởng giá trị như xe SH, điện thoại iPhone, Samsung.

Có thể thấy thông qua thị trường thẻ, nhiều NH có thể đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhất là với tín dụng tiêu dùng các NHTM có thể vừa thu phí được dịch vụ từ thẻ, vừa có thể cho vay lãi suất cao trong thời gian ngắn.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ