Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank

Quyết liệt tái cơ cấu, đột phá bán lẻ

(ĐTTCO) - Kết thúc năm 2017, năm đầu tiên hoạt động theo Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt, và sau ĐHCĐ bầu Chủ tịch HĐQT mới, Sacombank đã đạt được những kết quả khả quan: Tổng tài sản, tổng vốn huy động, dư nợ tín dụng… đều đạt, vượt mức kế hoạch. 
Triển vọng mới đang mở ra đối với một NHTMCP lớn và có tiềm lực trên thị trường tài chính nước ta. Đâu là những vấn đề ưu tiên trong hoạt động của Sacombank trong năm mới, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông DƯƠNG CÔNG MINH (ảnh), Chủ tịch HĐQT Sacombank.
PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, Sacombank là một NHTMCP thuộc loại lớn, thương hiệu mạnh, quyết liệt thực hiện đề án tái cơ cấu sau khi ĐHCĐ công bố ban lãnh đạo mới. Nhìn lại năm 2017, nhất là từ thời điểm ông gánh vác trách nhiệm, kết quả hoạt động chuyển biến ra sao?
Quyết liệt tái cơ cấu, đột phá bán lẻ ảnh 1
Ông DƯƠNG CÔNG MINH: - Kết thúc năm 2017 - năm đầu tiên hoạt động theo Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt - Sacombank đã đạt được những kết quả khả quan, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.
Xét theo kết quả hợp nhất, tổng tài sản của Sacombank đạt hơn 368.600 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm; tổng vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 325.200 tỷ đồng, tăng 11,5%; dư nợ tín dụng gần 225.600 tỷ đồng, tăng 12,5%.
Tỷ suất sinh lời của NH dần được cải thiện với tổng thu nhập đạt 8.200 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước, tạo nguồn lực tài chính để xử lý các tồn đọng. Điểm đáng chú ý, thu dịch vụ năm 2017 của Sacombank tăng trưởng rất tốt, đạt 2.624 tỷ đồng, trong đó thu dịch vụ truyền thống tăng 27,5% so với năm trước. 
Đặc biệt, chúng tôi đã dồn sức để xử lý nợ xấu. Con số nợ xấu 19.000 tỷ đồng được xử lý trong năm 2017 là nỗ lực của cả tập thể, trong đó có sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành. Đúng là chúng tôi đã tập trung giải quyết những tài sản xử lý nợ dễ khoanh vùng, tính thanh khoản cao và có thể xử lý ngay để có được con số này. Việc xử lý những tài sản tồn đọng giai đoạn tiếp theo sẽ thách thức hơn.
Nhưng khi đã gỡ được những khó khăn bước đầu và hy vọng với sự thuận lợi của thị trường, chúng tôi sẽ tập trung các nguồn lực để tiếp tục xử lý theo lộ trình tái cấu trúc đã được phê duyệt. Thách thức nhất Sacombank phải xử lý là hoàn thành thủ tục pháp lý cho các tài sản này, tiếp đó kiếm được người mua phù hợp và chúng tôi cũng cần chạy đua với thời gian, xử lý được nhanh để đồng vốn sớm được đưa vào kinh doanh sinh lời.
- Tái cấu trúc hoạt động NH là vấn đề không đơn giản. Để xử lý những bất cập, tồn tại trong hệ thống, những ưu tiên của ông là gì, triển khai ra sao? 
- Đến lúc này có thể nói những vấn đề chúng tôi đã xử lý nhanh và hiệu quả gồm: Xây dựng và chuẩn hóa HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Điều hành có nhiệt huyết, năng lực và kinh nghiệm; cơ cấu lại hoạt động NH theo hướng ổn định và an toàn trong bối cảnh có nhiều thông tin nhiễu loạn; lành mạnh hóa tình hình tài chính bằng việc phân loại nợ, hạch toán và trích lập dự phòng theo đúng Đề án và quy định của pháp luật.
Quyết liệt đẩy mạnh kinh doanh, các chỉ tiêu trọng yếu đều tăng trưởng vượt bậc so với kế hoạch. Bên cạnh đó, Sacombank phải xử lý những vấn đề còn tồn tại: Giải quyết dứt điểm về sở hữu chéo và đa dạng hóa cơ cấu cổ đông; cải thiện căn cơ hơn các chỉ số an toàn hoạt động. Công tác tái bố trí mạng lưới còn nhiều vướng mắc về thủ tục nên chưa giúp NH sớm phát huy hiệu quả hoạt động.
- Một trong những đột phá của Sacombank là phát triển lĩnh vực bán lẻ. Thưa ông, việc này thực hiện như thế nào để tương thích thời đại mới?
- Xác định xu hướng mới của khách hàng, Sacombank đã không ngừng đẩy mạnh đầu tư, mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ NH bán lẻ, cho ra đời hàng loạt ứng dụng mới có hàm lượng công nghệ cao. Nổi bật nhất là vừa qua, Sacombank đã triển khai thêm nhiều chức năng vượt trội cho sản phẩm thẻ và dịch vụ NH điện tử để gia tăng trải nghiệm độc đáo và tiện ích cho khách hàng.
Cụ thể, chủ thẻ được chủ động kích hoạt, khóa/mở khóa thẻ dưới nhiều hình thức như nhắn tin SMS, qua eBanking. Công nghệ thanh toán không tiếp xúc Sacombank Contactless theo chuẩn quốc tế, cho phép chủ thẻ đơn giản hóa quá trình thanh toán chỉ bằng thao tác chạm hoặc vẫy nhẹ thẻ trước màn hình máy POS.
Song song đó, Sacombank luôn chú trọng đầu tư công nghệ kỹ thuật bảo mật thông tin giao dịch thẻ như chuẩn bảo mật an ninh dữ liệu PCI DSS, bảo mật giao dịch trực tuyến (3D-Secure), mã hóa thông tin số thẻ của khách hàng (Tokenization), ứng dụng thẻ chip thông minh (công nghệ EMV)… để đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng.
Điều đáng mừng là Sacombank đã gặt hái được nhiều thành tựu bước đầu ở mảng thẻ, cụ thể là đóng góp của mảng thẻ trong tổng thu dịch vụ tăng trưởng không ngừng. Trong 10 tháng năm 2017 mảng thẻ mang lại hơn 30% tổng doanh thu dịch vụ. Không những thế hoạt động thẻ liên tục đạt được các giải thưởng uy tín.
Nhiều năm liền Sacombank đạt các giải thưởng như NH dẫn đầu về việc phát triển công nghệ mới; tốp 3 NH dẫn đầu về doanh số thanh toán qua thẻ thanh toán Visa; cùng nhiều giải thưởng uy tín khác. Theo báo cáo từ Nilson, cổng thanh toán Sacombank ePay hiện dẫn đầu thị trường Việt Nam về doanh số giao dịch qua cổng thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, doanh số giao dịch qua Sacombank ePay chiếm hơn 21% trên tổng doanh số giao dịch qua tất cả kênh của Sacombank.
Năm 2018, Sacombank sẽ tung ra các ứng dụng công nghệ mới để tiết kiệm thời gian giao dịch cho khách hàng. Dự án eKYC - khách hàng không cần phải mang bất kỳ chứng từ nào đến các chi nhánh, phòng giao dịch để làm thủ tục, mà có thể thao tác ngay trên thiết bị di động cá nhân. 
- Dù trong giai đoạn tái cấu trúc nhưng cổ phiếu Sacombank liên tục tăng. Ông nhìn nhận việc này thế nào, làm gì để đáp ứng kỳ vọng nhà đầu tư?
- Tôi rất vui mừng vì cổ phiếu Sacombank được nhà đầu tư quan tâm, nhất là trong thời điểm đang tái cấu trúc với nhiều thách thức và đang có một số thông tin bất lợi hiện nay. Tôi cho rằng, ngoài đà tăng chung của thị trường, việc tăng giá của cổ phiếu Sacombank thể hiện niềm tin của nhà đầu tư đối với hoạt động và tiềm năng tăng trưởng tích cực của Sacombank  đối với Đề án tái cơ cấu chúng tôi đang nỗ lực thực hiện. Giá cổ phiếu do thị trường quyết định, không phụ thuộc vào ý muốn của cá nhân nào. Chúng tôi tập trung quản trị - điều hành Sacombank sao cho đạt hiệu quả và minh bạch. 
Dưới góc độ thận trọng, cá nhân tôi cho rằng mức tăng hiện nay của cổ phiếu Sacombank tương đối mạnh và có phần nhanh. Tuy nhiên nhìn vào cả thị trường đây đang là hướng chung và thông thường sau đợt tăng, thị trường thường sẽ có những điều chỉnh. Đó cũng là quy luật chung của thị trường chứng khoán.
Chính điều đó có thể tạo áp lực với doanh nghiệp trong việc đảm bảo doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng sao cho phù hợp với kỳ vọng nhà đầu tư. Vì nếu anh không đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, họ sẽ rời bỏ anh và cổ phiếu sẽ giảm, mất sức hấp dẫn trên thị trường. Sau này việc phát hành tăng vốn sẽ khó khăn và hoạt động kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng. 
- Xin cảm ơn ông.
 
 Năm 2018, Sacombank xác định đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu theo Đề án đã được Chính phủ và NHNN phê duyệt, ưu tiên xử lý nợ xấu để nâng cao chất lượng tài sản. Mục tiêu xuyên suốt là đẩy mạnh nghiệp vụ bán lẻ, tăng doanh thu từ mảng dịch vụ để đóng góp tích cực vào lợi nhuận. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường sức cạnh tranh bằng chiến lược khác biệt hóa, kết hợp với chiến lược tối ưu hóa chi phí và mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết, kể cả với các tổ chức tín dụng và các định chế tài chính khác trong và ngoài nước. Quan điểm quản trị NH của tôi là Sacombank phải minh bạch, từng bước áp dụng các chuẩn mực Basel II; giải quyết dứt điểm sở hữu chéo, đa dạng hóa cơ cấu cổ đông; tiết giảm chi phí hợp lý, gia tăng lợi ích cho cổ đông, nhà đầu tư. 

Thảo Trang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ