Quý I-2012 hợp nhất 5-8 TCTD yếu kém

Quý I-2012 hợp nhất 5-8 TCTD yếu kém ảnh 1

(ĐTTC) - Tại cuộc họp mặt báo chí tổ chức chiều 11-1 ở Hà Nội, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết ngay trong quý I-2012 sẽ xem xét cho hợp nhất hoặc mua bán lại 5-8 tổ chức tín dụng yếu kém trên cơ sở tự nguyện và theo đúng pháp luật.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là điều kiện để cải thiện vấn đề thanh khoản và hỗ trợ giảm lãi suất. Hiện nay thanh khoản hệ thống ngân hàng đang khó khăn, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình mặc dù kiềm chế lạm phát đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần thêm thời gian mới có thể giảm được lãi suất.

Theo nguyên lý khi cung tiền nhiều, nhu cầu về tiền bớt mới giảm được lãi suất. Nhưng hiện nay “ai cũng thiếu thanh khoản, ai cũng cần vốn” nên giá vốn chưa thể giảm được. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết từ nay đến tháng 6 chưa thể bỏ được trần lãi suất huy động 14%/năm, mà chỉ có thể xem xét điều chỉnh mức trần này một cách hợp lý hơn.

Về điều hành tỷ giá, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trên cơ sở phân tích kinh tế vĩ  mô, nếu không có những “cú sốc” lớn, có  thể khẳng định thị trường ngoại hối năm 2012 sẽ ổn định. Dự kiến, tỷ giá VNĐ/USD sẽ chỉ tăng khoảng 2-3%. 

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.