Định vị chiến lược ngành ngân hàng

Quản trị rủi ro tốt mới giảm được lãi suất

TS. Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank (ảnh), cho biết trong bối cảnh kinh tế năm 2013 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, quản trị rủi ro tốt là vấn đề quan trọng trong hoạt động NH. Khi rủi ro ít đi, chi phí đầu vào cũng giảm xuống, mới tạo điều kiện để NH giảm lãi suất.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, 2012 là một năm vô cùng khó khăn đối với nền kinh tế nói chung, hoạt động NH nói riêng, VietinBank đã thực hiện những giải pháp gì để vượt qua khó khăn?

Quản trị rủi ro tốt mới giảm được lãi suất ảnh 1

-TS. PHẠM HUY HÙNG: - Một vấn đề quan trọng là phải đánh giá đầy đủ hiện trạng và xu thế của kinh tế thế giới, Việt Nam và của chính VietinBank để hoạch định chiến lược ngắn hạn và dài hạn, bước đi trong từng thời điểm.

Trong bối cảnh khó khăn, cần tư duy đúng, định hướng đúng, và hành động đúng. Có thể tư duy ban đầu chưa đúng, nhưng phải đi sâu vào khảo sát thực tế để tìm cái đúng. Từ đó mới có định hướng đúng và hành động mạch lạc, quyết liệt.

Mục tiêu ban đầu của VietinBank tưởng chừng khó đạt được, nhưng đến cuối cùng vẫn đạt kết quả tốt. Đó là nhờ chúng tôi làm quyết liệt, nhưng cũng xác định đúng trọng tâm, trọng điểm.

Chẳng hạn, dù khó khăn nhưng VietinBank vẫn tuyển dụng những cán bộ giỏi, trả thù lao xứng đáng. Tôi là Chủ tịch HĐQT lương 70 triệu đồng/tháng, nhưng sẵn sàng trả một số cán bộ 10.000USD/tháng, thậm chí có chuyên gia công nghệ thông tin người Singapore chúng tôi trả thù lao tới 26.000USD/tháng.

Một vấn đề khác trong điều hành hoạt động NH là cần nhạy bén, năng động, bám sát thị trường, và minh bạch; gắn chặt với diễn biến, sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế. NH phải gắn chặt với doanh nghiệp mới tồn tại được. Nếu làm NH mà chỉ chăm chăm lo cho lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, doanh nghiệp “sân sau” thì sớm muộn cũng sẽ đổ vỡ.

- Nhưng muốn vậy quản trị nội bộ và quản trị rủi ro của NH phải làm rất tốt?

Giảm lãi suất là cần thiết để doanh nghiệp và cả NH tồn tại. Nhưng vấn đề là NHNN cần đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém để xử lý dứt điểm những hệ lụy không lành mạnh đã gây ra cho thị trường và cả nền kinh tế. Nhiều NH có thực sự là NH đâu, chỉ mở ra để đầu tư “sân sau”, sở hữu chéo, lợi ích nhóm... Từ đó nảy sinh tình trạng chạy đua huy động vốn bằng mọi giá, cạnh tranh không lành mạnh về lãi suất. Phải xử lý dứt điểm vấn đề này lãi suất cho vay mới giảm một cách bền vững được. Theo tôi, mặt bằng lãi suất cho vay nên giảm về mức cao nhất 10%/năm, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng được nguồn vốn tín dụng.

TS. Phạm Huy Hùng

- VietinBank có được thành công trong năm qua phải kể đến sự đoàn kết, đồng thuận, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa HĐQT và ban điều hành; sự đồng tâm, hợp lực, chia sẻ của tất cả cán bộ công nhân viên trong toàn hệ thống.

Và đương nhiên là phải làm tốt công tác quản trị nội bộ, quản trị rủi ro, bảo đảm kỷ cương kỷ luật. Chúng tôi xử lý nghiêm những cá nhân nào vi phạm, thậm chí sa thải ngay để bảo đảm không có tình trạng cán bộ NH tư túi cá nhân, “đi đêm” với doanh nghiệp.

Ngược lại, NH cũng phải bảo đảm chế độ tiền lương tốt cho cán bộ nhân viên để họ yên tâm làm tốt nhiệm vụ của mình. Làm nghiêm vậy mới bảo đảm nguồn vốn đến đúng địa chỉ và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

- Ông đánh giá thế nào về tình hình kinh tế năm 2013? Liệu hoạt động NH trong năm nay có khởi sắc hơn năm trước?

- Theo tôi kinh tế năm 2013 vẫn tiếp tục khó khăn. Đến hết quý I, dù lạm phát giảm xuống mức thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại. Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ đến nay hầu như chưa tạo được tác động nào rõ rệt để kích cầu, giảm bớt những tồn tại và khó khăn của sản xuất kinh doanh.

Thị trường bất động sản còn ngổn ngang, tồn kho hàng hóa của doanh nghiệp chưa giảm... Chính vì thế, hoạt động NH năm nay cũng chưa thể khởi sắc được. NH cần chấp nhận thu lãi thấp, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp có tồn tại NH mới tồn tại.

Với quan điểm đó, VietinBank luôn là NH đi đầu trong giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng hàng đầu trong khó khăn là phải làm tốt công tác quản trị rủi ro.

Khi rủi ro ít đi thì chi phí vốn đầu vào của NH cũng ít đi, tạo điều kiện để NH giảm lãi suất cho vay mà vẫn có hiệu quả. Đã khó khăn nếu cứ để rủi ro thì lấy tiền đâu trích lập dự phòng, mà trích lập dự phòng rủi ro quá nhiều thì hiệu quả sẽ thấp.

- Vậy việc tái cơ cấu hoạt động theo chuẩn mực quản trị cao hơn của VietinBank sau khi đã có 2 đối tác chiến lược nước ngoài tham gia điều hành?

- Theo chiến lược đã đề ra cho giai đoạn 2012-2015, VietinBank sẽ từng bước tái cơ cấu để đến năm 2015 trở thành NH đạt chuẩn quốc tế về quản trị. Hiện nay chúng tôi đã chuyển đổi mô hình tổ chức theo các khối, như khối khách hàng doanh nghiệp, khối NH bán lẻ, khối NH đầu tư... theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ NH cũng đổi mới một cách toàn diện theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu hơn. Dữ liệu được quản lý thống nhất cho phép nâng năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, quản trị rủi ro tốt hơn. Năm 2013 VietinBank sẽ áp dụng lương thưởng theo KPI (hệ thống tiêu chí đánh giá kết quả công việc).

Cũng trong năm nay, VietinBank sẽ thiết lập kênh quản trị tập trung, tất cả đều đưa về hội sở chính để kiểm soát chứ không để ở chi nhánh. Với kênh quản trị này, gian lận và sai phạm sẽ được hạn chế, khống chế được 90% rủi ro.

- Xin cảm ơn ông.

BẢO MINH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2020 -  Nợ xấu sẽ tăng nhanh

2020 - Nợ xấu sẽ tăng nhanh

(ĐTTCO)-Báo cáo tài chính quý II của các NHTM cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về nợ xấu đã có xu hướng tăng, kèm theo đó nhiều dự báo không mấy sáng sủa về nợ xấu trong 2 quý tới, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ

Vàng tăng nóng, liên tục lập đỉnh mới

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đã tăng mạnh, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000USD/ounce và có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 2.039USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 4-8 tại Mỹ. Đà tăng này tiếp diễn trong ngày 5-8 khi giá vàng thế giới lên mức 2.043USD/ounce.