Phát huy các gói tín dụng ưu đãi

Từ đầu năm 2013 đến nay, điều hành của Chính phủ và NHNN, các NHTM đã lần lượt giảm lãi suất cho vay và đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất , kinh doanh.

Lãi suất giảm doanh nghiệp vẫn ngại vay?

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 23-4-2013, tín dụng đã tăng 1,4% so với cuối năm 2012. Dù cao hơn mức giảm 0,2% của 4 tháng đầu năm 2012, các "điểm nghẽn" đang dần được tháo gỡ, nhiều NH đang đẩy mạnh quảng bá các gói tín dụng ưu đãi, nhưng không ít doanh nghiệp có nhu cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn còn khó hoặc chưa thể tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Theo TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học NH TPHCM, do thời gian qua hàng tồn kho nhiều chưa giải quyết hết nên doanh nghiệp không dám vay vì sản xuất ra không biết bán cho ai.

Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện cho vay sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn giá rẻ tại các điểm kinh doanh của HDBank hoặc đăng ký vay vốn trực tuyến trong thời gian từ nay đến 9-7-2013.

Nhìn ở hướng ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ do các gói tín dụng của NH hiện nay chỉ ưu đãi lãi suất trong một thời gian ngắn, thường chỉ từ 3 - 6 tháng, sau đó thả nổi theo thị trường.

Đây là điều khiến các doanh nghiệp khá e ngại khi vay vốn. Nguyên nhân do thời điểm này nhiều NH đang loay hoay xử lý nợ xấu, một số NH trước đây huy động với lãi suất cao nhưng vẫn còn tồn đọng vốn chưa cho vay được… Chưa kể các NH còn phải đối phó với những rủi ro do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô trong nước lẫn tình hình thế giới.

Chương trình ưu đãi đột phá

Thời điểm này, những NH có tiềm lực mạnh, tình hình tài chính ổn định sẽ phát huy các gói tín dụng ưu đãi. Điển hình NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank) vừa công bố gói tín dụng ưu đãi trị giá 1.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.

Theo chương trình này, doanh nghiệp vay vốn cho mục đích bổ sung vốn lưu động để sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, sẽ được hưởng mức lãi suất chỉ từ 10,5- 11,5%/năm.

Đặc biệt, mức lãi suất ưu đãi này được áp dụng cố định trong suốt kỳ hạn vay của doanh nghiệp. Bên cạnh việc được hưởng lãi suất ưu đãi, doanh nghiệp sẽ được đội ngũ chuyên viên của HDBank tư vấn toàn diện về vay vốn, hỗ trợ hoàn thành các thủ tục và giải ngân nhanh chóng.

Phát huy các gói tín dụng ưu đãi ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng tại HDBank. Ảnh: M.T

Thời gian gần đây, HDBank nổi lên là một NHTMCP năng động, liên tục tung ra các chương trình vay vốn ưu đãi dành cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, trước gói tín dụng ưu đãi trị giá 1.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nói trên, trong khi mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường còn ở mức trên 13%/năm, từ ngày 26-3 đến 30-4 vừa qua, HDBank cũng đã dành 1.500 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất cố định chỉ từ 11-12%/năm trong suốt kỳ hạn vay để bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, còn có thể kể đến gói tín dụng ưu đãi có hạn mức 740 tỷ đồng HDBank dành cho VinaFood 2 nhằm bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động thu mua , kinh doanh, chế biến xuất khẩu gạo; hay các chương trình cho vay ưu đãi trị giá hàng ngàn tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp phụ trợ, xuất nhập khẩu...

So với nhu cầu vốn để phục hồi sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, có thể nói các gói tín dụng như của HDBank và một vài NH khác vẫn chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu cho thấy NH đang sẵn sàng chia sẻ với doanh nghiệp để vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Trâm Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ