“Ông lớn” huy động vốn ngoại tệ

Chuẩn bị cho đại hội cổ đông (ĐHCĐ), một số NHTM cho biết sẽ có kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ quốc tế dài hạn. Vấn đề đặt ra hiện nay là trong bối cảnh các NHTM đang thừa USD và tín dụng ngoại tệ đang siết chặt, tại sao vẫn quyết định huy động vốn ngoại tệ dài hạn.

Trong khó, hút ngoài

Theo tờ trình xin ý kiến ĐHCĐ của Vietcombank (VCB) về việc phát hành trái phiếu quốc tế, VCB dự kiến trong năm nay sẽ phát hành tối đa 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 10 năm.

Lãi suất sẽ được tính toán trên cơ sở các điều kiện cụ thể lúc phát hành. VCB cho biết lý do đưa ra việc phát hành trái phiếu quốc tế trong thời điểm hiện nay là hoạt động ngoại hối có vai trò quan trọng đối với NH.

“Ông lớn” huy động vốn ngoại tệ ảnh 1

Việc phát hành trái phiếu quốc tế chủ yếu tập trung ở những NHTM lớn. Ảnh: LÃ ANH

Hiện tại, huy động vốn ngoại tệ của VCB chiếm 30% tổng huy động từ nền kinh tế, tín dụng ngoại tệ chiếm 32,4% tổng dư nợ tín dụng, tỷ lệ tín dụng ngoại tệ/huy động vốn ngoại tệ đạt 83,8%. Trong khi đó, việc huy động vốn ngoại tệ từ nền kinh tế chịu tác động tiêu cực do quy định trần lãi suất huy động của NHNN ở mức thấp, còn nhu cầu tín dụng ngoại tệ không suy giảm.

Do đó, việc huy động nguồn vốn ngoại tệ dài hạn và ổn định thông qua phát hành trái phiếu quốc tế là định hướng kinh doanh cần thiết đối với hoạt động của VCB giai đoạn hiện nay, cũng như đối với kế hoạch phát triển thời gian tới.

Ngoài ra, việc gia tăng nguồn vốn ngoại tệ trung và dài hạn thông qua phát hành trái phiếu quốc tế giúp cân đối nguồn vốn cho các khoản tín dụng ngoại tệ trung và dài hạn đã cho vay, cũng như các cam kết giải ngân tín dụng trung dài hạn ngoại tệ mà VCB đã ký kết với khách hàng.

Tại ĐHCĐ, ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc NH Á Châu (ACB), cho biết NH đang đàm phán với đối tác nước ngoài để trong thời gian tới có thể phát hành 100 triệu USD trái phiếu ngoại tệ quốc tế dài hạn. Trước đó, VietinBank cũng có kế hoạch phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế của CTG bắt đầu từ năm 2011 và đang được thực hiện ráo riết trong thời gian gần đây.

Ngày 19-3 vừa qua VietinBank đã tổ chức các roadshow tại Singapore, Hồng Công, London (Anh) và Boston, New York, Los Angeles, San Francisco của Hoa Kỳ để chào bán trái phiếu.

Theo số liệu của NHNN, những tháng đầu năm 2012 tổng số dư tiền gửi ngoại tệ của người dân và tổ chức kinh tế có xu hướng giảm, trong khi đó ở nhiều NHTM có tỷ lệ cho vay ngoại tệ trên tổng huy động ngoại tệ vẫn ở mức cao.

Chính vì vậy, việc huy động ngoại tệ quốc tế là điều không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, ông Phạm Trung Cang, Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank, cho biết hiện nay nhiều NH thừa hàng trăm triệu USD, trong khi tháng 5 tới NHNN siết chặt các đối tượng được vay ngoại tệ. Do vậy, các NHTM phát hành trái phiếu ngoại tệ quốc tế không phải để cho vay mà chủ yếu để dự phòng vốn cấp 2, đảm bảo chỉ số an toàn vốn (CAR).

Không dễ huy động

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, các NHTM hiện nay vẫn hạn chế nguồn vốn cấp 2 thông qua việc vay vốn dài hạn để được nhập vào vốn tự có, mà chủ yếu tăng vốn từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng như cổ đông mới. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường chứng khoán ảm đạm nên việc huy động vốn từ cổ đông không dễ. Đây là bài toán lớn đặt ra cho các NHTM, nhất là đối với các NHTM lớn.

Từ năm 2012 NHNN giám sát và quản lý các NHTM chặt chẽ hơn trong các chỉ tiêu an toàn vốn. Do vậy, yêu cầu tăng vốn của các NHTM sẽ càng bức thiết hơn, khi đó nhu cầu vay vốn dài hạn quốc tế cũng sẽ cao. Theo ông Lý Xuân Hải, nguyên tắc của ACB từ trước đến nay là tăng vốn theo nhu cầu kinh doanh của NH.

Trong những năm gần đây, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, năng lực tăng thêm vốn của cổ đông hạn chế nên ACB đã linh hoạt chuyển một lượng vốn phục vụ cho NH từ nguồn vốn cấp 1 sang nguồn vốn cấp 2. Theo đó huy động các trái phiếu và thực hiện các khoản vay để đảm bảo các tiêu chí của khoản vốn cấp 2.

Theo một chuyên gia NH, việc các NHTM huy động trái phiếu ngoại tệ quốc tế phải được NHNN chấp thuận và nằm trong hạn mức vay thương mại nước ngoài được Thủ tướng phê duyệt. Nhưng không phải NH nào cũng có mối quan hệ với đối tác đủ mạnh để gọi vốn thành công.

Có thể thấy những NHTM nhà nước và các NHTM cổ phần lớn mới đủ uy tín phát hành trái phiếu quốc tế để huy động vốn dài hạn. Còn với các NHTM cổ phần nhỏ khó có thể tìm được đối tác phát hành thành công trái phiếu quốc tế. Để làm được điều này còn tùy thuộc vào thế mạnh và uy tín của mỗi NH.

Ngoài ra, các NH muốn phát hành trái phiếu quốc tế thường phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tính minh bạch của số liệu khi công bố, đồng thời chứng minh được thế mạnh của mình có thể chống đỡ được những rủi ro trong kinh doanh. Chính vì vậy, đến thời điểm này việc phát triển trái phiếu ngoại tệ quốc tế vẫn chủ yếu tập trung ở những NHTM lớn.

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ