Ngân hàng TMCP Phương Đông

OCB: Chặng đường phát triển 15 năm

OCB: Chặng đường phát triển 15 năm ảnh 1 

Cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập (10-6-1996 – 10-6-2011) và chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Ánh sáng Phương Đông”. Cột mốc 15 năm đánh dấu chặng đường phát triển quan trọng và mở ra giai đoạn mới hứa hẹn sự tăng trưởng mạnh và bền vững của OCB. ĐTTC đã trao đổi với ông TRỊNH VĂN TUẤN, Tổng giám đốc OCB (ảnh) nhân dịp này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, với cương vị đứng đầu vận hành “cỗ máy” OCB trong giai đoạn giao thời 15 năm trước và chặng đường kế tiếp, ông đánh giá ra sao về thành công của OCB trong 15 năm qua?

Ông TRỊNH VĂN TUẤN: - Cách đây 15 năm, OCB được thành lập với các cổ đông sáng lập là các tổ chức, doanh nghiệp lớn uy tín trên thị trường. Mặc dù chặng đường 15 năm OCB gặp rất nhiều thử thách, khó khăn và chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, nhưng với quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng của toàn thể CBCNV cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của các cổ đông, khách hàng, OCB đã vượt qua khó khăn và đạt được sự tăng trưởng đáng khích lệ.

Trong suốt 15 năm qua OCB luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh doanh Đại hội đồng cổ đông đề ra, tạo việc làm cho hơn 1.600 CBCNV. OCB đã triển khai thành công hệ thống ngân hàng lõi Core Banking với công nghệ bảo mật hàng đầu trên thế giới, hoàn thành việc tái cấu trúc bộ máy, ra mắt hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng…

Tính đến tháng 5-2011 tổng tài sản của OCB đạt trên 22.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt trên 17.000 tỷ đồng, cho vay trên 12.000 tỷ đồng và mạng lưới hoạt động trên 82 điểm giao dịch rộng khắp trên các địa bàn kinh tế trọng điểm cả nước, phục vụ hàng triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Với những kết quả đạt được, OCB đã được Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức đoàn thể tặng nhiều bằng khen, giải thưởng vì những đóng góp vào sự phát triển của toàn ngành ngân hàng và của nền kinh tế Việt Nam.

- Thành công trong việc xây dựng một ngân hàng tăng trưởng bền vững và chất lượng, OCB sẽ phát huy thế mạnh này trong thời gian tới như thế nào?

- Những kết quả đáng khích lệ OCB đạt được trong 15 năm qua không chỉ là động lực thúc đẩy sự hăng say, sáng tạo của CBCNV mà còn mang lại hiệu quả thiết thực cho cổ đông, khách hàng của OCB. Trên nền tảng những thành tựu đã đạt được, OCB tiếp tục đặt ra mục tiêu “xây dựng OCB trở thành một ngân hàng đa năng với cốt lõi là ngân hàng bán lẻ, đến năm 2015 là một trong 10 ngân hàng TMCP hàng đầu Việt Nam”.

Để thực hiện được điều này, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đổi mới và phát triển từng ngày, với hàng loạt chủ đề chiến lược được vạch ra, từ kế hoạch kinh doanh, hiện đại hóa công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, mở rộng kênh phân phối, phát triển thương hiệu…

Chúng tôi đặc biệt chú trọng xây dựng OCB có văn hóa đặc sắc trong quản lý rủi ro, quản lý hiệu quả, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, gắn kết cho các thành viên OCB.

- Giai đoạn tới được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn cho ngành ngân hàng. Theo ông cơ hội tăng tốc cho OCB những năm tới như thế nào?

- Mặc dù môi trường kinh doanh còn nhiều thách thức và khó khăn, nhưng dựa trên nền tảng các nguồn lực sẵn có, tôi tin tưởng OCB sẽ vượt qua mọi khó khăn và đạt được các mục tiêu hết sức cụ thể: Trong 5 năm tới OCB sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân tổng tài sản 40%/năm, gia tăng năng lực tài chính thông qua tăng trưởng vốn điều lệ, phát triển mạnh các hoạt động truyền thống, xây dựng một hệ thống mạng lưới với 250 điểm giao dịch trên cả nước.

Bên cạnh đó, OCB sẽ tăng cường và chiếm lĩnh thị phần khách hàng, khai thác phân khúc khách hàng tiềm năng nơi OCB đặt trụ sở. Hy vọng với sự quyết tâm của CBCNV, OCB sẽ không phụ niềm tin của khách hàng, cổ đông.

 - Xin cảm ơn ông.

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ