OCB: Bảo mật chữ ký số cho doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là một trong số ít ngân hàng triển khai dịch vụ Internet Banking (dịch vụ OCB Online) được bảo mật bằng chữ ký số dành cho doanh nghiệp. Đây là bước tiến lớn của OCB sau thành công cung cấp các dịch vụ ngân hàng trực tuyến (OCB Online và Mobile Banking) cho khách hàng cá nhân. ĐTTC đã trao đổi với ông PHẠM LINH (ảnh), Phó Tổng giám đốc, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp OCB, về vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, hiện nay doanh nghiệp vẫn e ngại tính bảo mật của giao dịch ngân hàng điện tử. OCB Online giải quyết vấn đề này ra sao?

 OCB: Bảo mật chữ ký số cho doanh nghiệp ảnh 1

-Ông PHẠM LINH: - Sự phát triển công nghệ thông tin đã có những bước tiến rất xa, số lượng người dùng internet ngày càng chiếm tỷ trọng cao. Đó là nền tảng để các ngân hàng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử. Tuy nhiên, tính an toàn, bảo mật đang là vấn đề được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Nhận thức điều này, OCB đã đưa công cụ bảo mật tiên tiến hàng đầu thế giới là chữ ký số vào dịch vụ OCB Online với tham vọng trở thành ngân hàng cung cấp tiện ích trực tuyến tốt nhất.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu, sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó người sử dụng có thể bảo mật hoàn toàn quá trình giao dịch và ngân hàng có thể xác thực chính xác khách hàng của mình trước khi thực hiện giao dịch.

- Giao dịch qua OCB Online, doanh nghiệp sẽ nhận được những tiện ích vượt trội gì so với các kênh giao dịch khác?

- Khi sử dụng OCB Online, giao dịch của khách hàng được bảo mật tối ưu bằng chữ ký số. Tiếp đến là sự thuận tiện. Chỉ với cái “click” đơn giản, khách hàng có thể trực tiếp truy cập thông tin về các tài khoản mở tại OCB, hoặc chuyển khoản thanh toán với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng/ngày; thực hiện chuyển lệnh và file dữ liệu thanh toán bất cứ lúc nào và ở đâu.

OCB Online còn đáp ứng nhu cầu khách hàng về ngôn ngữ, lưu trữ danh sách người thụ hưởng, xem thông tin tỷ giá hối đoái… Với OCB Online, doanh nghiệp có thể phân quyền xử lý hạn mức giao dịch chuyển khoản chặt chẽ cho từng cấp nhân sự, quản lý hiệu quả và an toàn trong hoạt động hàng ngày, giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, OCB đang hợp tác với Trung tâm điện toán & truyền số liệu Khu vực 2 (VDC), cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp với mức phí thấp và mạng lưới hỗ trợ khách hàng chu đáo, trực tiếp hoặc qua đường dây nóng 24/24 giờ của OCB và VDC trên toàn quốc.

- Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ OCB Online cần phải có điều kiện gì?

- Để sử dụng dịch vụ OCB Online, doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản tiền gửi thanh toán tại OCB và đăng ký dịch vụ này tại bất kỳ điểm giao dịch nào trong số gần 100 điểm giao dịch của OCB trên toàn quốc.

Tùy theo nhu cầu giao dịch, doanh nghiệp có thể đăng ký dịch vụ Gói bạc hoặc Gói vàng. Với Gói bạc, doanh nghiệp có thể truy vấn số dư và thông tin tài khoản, truy vấn giao dịch, thông tin tỷ giá, lãi suất và các chương trình khuyến mại của OCB.

Với Gói vàng, ngoài các tính năng trong Gói bạc, doanh nghiệp có thể gửi tiền trực tuyến, chuyển tiền trong và ngoài hệ thống OCB; chuyển tiền định kỳ trong hệ thống OCB.

Dịch vụ tiền gửi trực tuyến trong Gói vàng sẽ rất tiện ích đối với doanh nghiệp có dòng tiền vào ra thường xuyên và muốn tối ưu hóa cơ hội sinh lời trên số dư tiền gửi kỳ hạn tại ngân hàng.

- Ngoài OCB Online, OCB còn có chính sách gì mới cho khách hàng doanh nghiệp?

- Về sản phẩm tiền gửi, OCB có O-Smart; O-Plus, là các loại tài khoản có chức năng thanh toán thông thường và tối ưu hóa lãi suất trên từng mức số dư của doanh nghiệp. Về sản phẩm tín dụng, bên cạnh các sản phẩm tài trợ kết hợp với các định chế tài chính quốc tế như IFC, JICA…, OCB luôn có những chương trình cho vay với lãi suất cạnh tranh dành cho doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau trong từng thời kỳ, đặc biệt doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Với sự hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ từ đối tác chiến lược là Ngân hàng Pháp BNP Paribas, OCB đã triển khai toàn diện các chuỗi cung cấp dịch vụ trọn gói trên toàn quốc, như dịch vụ tài trợ thương mại và dịch vụ quản lý dòng tiền. Đây là các dịch vụ quản lý tài chính tối ưu giúp dòng tiền doanh nghiệp lưu thông hiệu quả, khả năng sinh lời cao.

- Xin cảm ơn ông.

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ