OCB: 2.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi lãi suất

Từ tháng 3-2012, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) triển khai gói tín dụng ưu đãi 2.000 tỷ đồng đến khách hàng doanh nghiệp trên toàn hệ thống với mức lãi suất hấp dẫn, thấp hơn 2-2,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường.

Theo đó, các khách hàng doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu và có nhu cầu sử dụng vốn (bổ sung vốn lưu động, tài trợ dự án sản xuất kinh doanh) có đủ điều kiện sẽ được OCB cho vay với mức lãi suất ưu đãi. Cụ thể, mức lãi suất thấp hơn so với mức cho vay thông thường từ 2-2,5%/năm dành cho các khoản vay có mục đích giải ngân trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; từ 1-1,5%/năm cho các khoản vay có mục đích giải ngân là vốn lưu động; từ 1-1,5%/năm (VNĐ) và 0,5-1%/năm (USD) đối với việc tài trợ cho các dự án sản xuất kinh doanh hướng tới mục đích bảo vệ môi trường xanh sạch.

Đối với cho vay theo mục đích xuất nhập khẩu, OCB ưu tiên cấp tín dụng ưu đãi lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh theo các ngành: lương thực, thủy sản, cao su, tiêu; dệt may và nguyên vật liệu; cao su, nhựa, hóa chất; kinh doanh xăng dầu, khí đốt.

Bên cạnh đó, với mục đích khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng vốn vay/đầu tư vào các dự án sản xuất kinh doanh hướng tới việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, OCB sẽ hỗ trợ nguồn tài chính với lãi suất ưu đãi. Lợi ích khi tiếp cận gói tín dụng này, ngoài việc được hưởng ưu đãi lãi suất, giảm thiểu chi phí kinh doanh, doanh nghiệp cũng được hưởng lãi suất đầu vào ưu đãi trên chính chi phí tiết kiệm năng lượng.

OCB: 2.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi lãi suất ảnh 1

Giao dịch tại OCB. 

Hiện nay, OCB có nhiều lợi thế phát triển tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp. Bên cạnh việc được NHNN xếp hạng vào nhóm ngân hàng có chất lượng hoạt động lành mạnh, an toàn và hiệu quả, với mức tăng trưởng tín dụng năm 2012 là 15%, BNP Paribas (Pháp) - đối tác chiến lược - đã tăng vốn góp tại OCB lên 20%.

Các tổ chức tài chính quốc tế như JICA (Nhật Bản), IFC (World Bank) cũng đã cho vay tín dụng, nâng hạn mức tài trợ cho OCB. OCB còn có mạng lưới khách hàng rộng lớn trên cả nước, có bề dày nhiều năm trên thị trường tài chính.

Đặc biệt OCB có nguồn vốn huy động ổn định và đa dạng, huy động từ dân cư, doanh nghiệp, định chế trong nước và ngoài nước. Do vậy, việc cân đối nguồn vốn đa dạng vào cơ cấu vốn của OCB không chỉ ổn định và an toàn trong hoạt động mà còn là cơ sở để OCB có thể tài trợ nguồn vốn tín dụng ổn định cho các doanh nghiệp.

Theo ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB: “Hiệu quả của doanh nghiệp phản ánh thực trạng hoạt động của ngân hàng. Cho nên việc tìm các giải pháp để cung ứng dịch vụ, nguồn vốn có lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp cũng là mục tiêu của OCB.

Đó là lý do chúng tôi đưa ra gói tín dụng ưu đãi 2.000 tỷ đồng này. Với gói tín dụng ưu đãi lãi suất, OCB mong muốn góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp và phù hợp với chủ trương khuyến khích cho vay các đối tượng vay ưu đãi theo định hướng của Chính phủ và NHNN trong giai đoạn khó khăn hiện nay”.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được thành lập từ năm 1996. Qua hơn 15 năm hoạt động và phát triển, OCB đã từng bước khẳng định được vị thế vững chắc và thương hiệu uy tín trên thị trường tiền tệ Việt Nam.

Đến nay, OCB có mạng lưới gồm 94 chi nhánh, phòng giao dịch tại hầu hết các tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước với trên 1.700 cán bộ công nhân viên. 2011 dù là một năm khó khăn nhưng OCB vẫn giữ vững hoạt động ổn định, đảm bảo thanh khoản, hoạt động an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, OCB tạo được nền tảng cơ sở cho sự phát triển bền vững như: tái cấu trúc mô hình hoạt động và một loạt các dự án trọng điểm về công nghệ (mobile banking, internet banking, thẻ…); các dự án như phân bổ thu nhập, chi phí, quản lý vốn tập trung và quản trị rủi ro.

Đặc biệt, cổ đông chiến lược BNP Paribas đã tăng vốn góp tại OCB lên 20% và các tổ chức tài chính quốc tế như JICA (Nhật Bản), IFC (WB) cho vay tín dụng, nâng hạn mức tài trợ. Điều này khẳng định sự tín nhiệm, tin tưởng cao của các định chế tài chính uy tín quốc tế đối với OCB và tiềm năng phát triển mạnh mẽ của OCB trong thời gian tới.

Thanh Thiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Dòng tiền chảy vào vàng có thể chậm lại

(ĐTTCO)-Chuyên gia Daniel Ghali nhận định thị trường vàng sẽ trải qua một đợt giảm giá ngắn hạn xuống mức 1.850 USD/ ounce. Song về trung hạn, giá vàng vẫn được hỗ trợ bởi các chính sách của Fed.