Nửa chặng đường vất vả

Các NHTM đã đồng loạt công bố kết quả kinh doanh 6 tháng. Các báo cáo đều cho thấy hầu hết NHTM đã rất vất vả chèo chống trong nửa đầu năm để vượt khó trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng chậm.

Bức tranh nhiều gam màu

Tổng kết hoạt động 6 tháng của ngành NH, dù tổng lợi nhuận cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn có 24/124 đơn vị thua lỗ, 57 đơn vị giảm lãi. Trong đó VietinBank có tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 4.195 tỷ đồng, vượt 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kế tiếp là BIDV đạt lợi nhuận trước thuế 2.640 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.006 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 1.998 tỷ đồng. Agribank đạt lợi nhuận sau thuế 8.111 tỷ đồng, tăng 106% so với cùng kỳ.

Do hoạt động cho vay không hiệu quả, thu nhập lãi thuần từ tín dụng của hệ thống giảm nhẹ 2,8%, các NHTM đã phải cắt giảm chi phí, phát triển dịch vụ để bù đắp lại sự sụt giảm.

Trong các NHTMCP, nổi bật là MB với thu nhập lãi thuần đạt 1.800 tỷ đồng, dù giảm 3,3% so với cùng kỳ nhưng là lợi nhuận cao nhất trong nhóm NHTMCP. Sacombank cũng đạt 1.448 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương 52% kế hoạch năm, tổng tài sản đạt trên 159.660 tỷ đồng, tăng 5,5% so với đầu năm.

Bên cạnh những con số sáng sủa trên, thị trường cũng xuất hiện nhiều tín hiệu kém vui. Tại Techcombank, đầu năm đại hội cổ đông thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.543 tỷ đồng, nhưng 6 tháng mới đạt gần 653 tỷ đồng; huy động vốn đạt 111.641 tỷ đồng, chỉ tăng 0,16%, còn tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 2,35% với dư nợ cho vay 69.864 tỷ đồng.

VPBank công bố kết quả lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm 279,82 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái 512,08 tỷ đồng. Trong khi đó, SHB sau khi sáp nhập với Habubank đã gặp nhiều khó khăn để cắt lỗ. Cụ thể, SHB có mức huy động vốn âm 0,95% so với cuối năm 2012, chỉ đạt 76.861 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng 2,7% với dư nợ tín dụng 58.479 tỷ đồng.

Theo công bố của ABBank, lợi nhuận trước thuế chỉ mới đạt 214,4 tỷ đồng, bằng khoảng 33% so với mục tiêu 650 tỷ đồng trong năm nay. Một số NHTM nhỏ khác như NamA Bank, DaiA Bank, VietCapital Bank không công bố rõ lợi nhuận mà chỉ cho biết lợi nhuận trong nửa đầu năm 2013 chỉ đạt 20-30% kế hoạch năm 2013.

Khó lợi nhuận về tín dụng

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động cho vay của nhiều NHTM nói chung gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chỉ một số NHTM tăng trưởng tín dụng khá như Sacombank, HDBank. Còn nhóm NHTM nhà nước như Vietcombank, BIDV, VietinBank có mức tăng trưởng tín dụng rất thấp.

Thậm chí tại VietinBank dù lợi nhuận cao nhưng tín dụng gần như đóng băng khi tăng trưởng huy động đạt 6,4% nhưng tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 0,37%. Tại BIDV, huy động vốn tăng 10,7% đạt 335.449 tỷ đồng nhưng cho vay khách hàng chỉ tăng 7,3%.

Một lãnh đạo Eximbank chia sẻ: “Hiện nay khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất yếu, khách hàng đủ điều kiện được vay không nhiều nên giữa các NHTM có sự cạnh tranh gay gắt. Trong bối cảnh đó, Eximbank vẫn giữ quan điểm không hạ chuẩn tín dụng nên mức tăng trưởng chậm. Năm nay Eximbank khó đạt kế hoạch 15% như dự kiến, nhưng không vì vậy mà cho vay bằng mọi giá để tránh nợ xấu tăng”.

Nửa chặng đường vất vả ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại VPBank. Ảnh: LONG THANH

Để giải quyết bài toán cho vay, hiện các NHTM đang dựa trên thế mạnh riêng của mình để đưa ra các gói tín dụng ưu đãi hướng đến từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, các NHTM cũng cho thấy sự thận trọng trong hoạt động cho vay.

Cụ thể, để giảm thiểu rủi ro trong cho vay tiêu dùng, nhiều NHTM đã siết chặt hơn về quy định cho vay, như phải có tài sản thế chấp mới đảm bảo với mức vay cao. Riêng vay tín chấp, vay qua thẻ, do tính rủi ro cao hơn nên tỷ lệ cho vay thấp với lãi suất cao hơn so với vay có thế chấp và vay sản xuất kinh doanh.

Dù vậy các NHTM cũng đang cho thấy nỗ lực phát triển mảng cho vay tiêu dùng khi liên kết với nhiều công ty bảo hiểm đưa ra các chính sách hỗ trợ và bảo hiểm đi kèm để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, nhằm kích thích tăng trưởng mảng cho vay tiêu dùng.

Còn trong mảng cho vay khách hàng doanh nghiệp, hầu như có rất nhiều chương trình ưu đãi được triển khai, nhưng số lượng doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn rất ít, do các NHTM khá khắt khe trong việc xét duyệt đối tượng.

6 tháng đầu năm, tín dụng chủ yếu tăng ở khối NH nhỏ và vừa, tập trung ở hoạt động cho vay tiêu dùng, dư nợ cho vay không lớn. Trong khi các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay trung hạn với lãi suất thấp, nhưng hiện nay lãi suất khó có thể giảm thêm, nên tín dụng ra nền kinh tế rất khó.

Hơn nữa, nhìn vào báo cáo của các NHTM cho thấy xu hướng nợ xấu vẫn đang tăng lên, không có dấu hiệu giảm. Như vậy, để đạt được mức tăng trưởng tín dụng 12% sẽ là thách thức đối với các NHTM trong 6 tháng cuối năm. 

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

Đồng hành cùng DNNVV vượt khó

(ĐTTCO) – Đó là chia sẻ của ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc Vietinbank tại hội thảo “VietinBank SME Stronger – Cùng doanh nghiệp vững vàng vượt sóng” diễn ra ngày 7-7 tại TPHCM.

Vàng - ngoại tệ