“Nóng” và “lạ” mùa ĐHCĐ

Những ngày cuối tháng 4 được xem thời điểm dồn dập các NH tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCD) thường niên 2012, trong đó có ngày diễn ra cùng lúc 3-4 ĐHCĐ NH. Mùa ĐHCĐ ở các NHTM năm nay có nhiều điểm "lạ" và "nóng" so với dự báo đầu năm.

“Nóng” và “lạ” mùa ĐHCĐ ảnh 1
ĐHCĐ của BIDV diễn ra ngày 26-4 tại TPHCM có gần 400 cổ đông đến dự nhưng rất yên ắng ở phiên thảo luận. Đến nỗi ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT, phải gợi ý 1-2 câu hỏi chất vấn và cũng tự trả lời để chương trình ĐHCĐ bớt nhạt.

Một cổ đông cá nhân của BIDV cho biết BIDV bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) với tỷ lệ rất ít, chủ yếu cho cán bộ nhân viên BIDV. Do vậy, hầu hết cổ đông đến tham dự ĐHCĐ là nhân viên BIDV và việc họ ngại chất vấn lãnh đạo là điều tất yếu.

Dù cổ đông không hỏi nhưng ông Trần Bắc Hà cũng tự phân trần dư luận đồn đoán về việc việc có hay không BIDV hỗ trợ vốn cho SouthernBank nhằm thâu tóm NH này: "BIDV đã hỗ trợ Southernbank 4.000-5.000 tỷ đồng một cách minh bạch, đúng theo chỉ đạo của NHNN và đều có tài sản đảm bảo".

Tại những ĐHCĐ có nhiều cổ đông đại chúng, việc yêu cầu cổ đông hỏi bằng văn bản cũng là cách mà các NHTM áp dụng nhằm tránh trả lời những câu hỏi trực tiếp gay gắt, hóc búa. Một số NHTM còn đọc "tâm thư" của cổ đông với nội dung khen ngợi ban lãnh đạo nên nhiều cổ đông đã bỏ về trước phiên thảo luận…

Thật ra điều này không quá bất ngờ, bởi năm nay hầu hết NHTM không hoàn thành kế hoạch, trong khi có quá nhiều sự vụ xảy ra đang được cổ đông quan tâm.

Tại ĐHCĐ Sacombank, ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch HĐQT, đã trả lời nhiều câu hỏi "nóng" bằng văn bản, như lý giải việc cổ tức năm 2011 nhưng đến 2013 mới thực hiện: "Năm 2012 NHNN tiến hành thanh tra hoạt động của Sacombank. Theo quy định, trong thời gian thanh tra NH không được chia cổ tức. Sau khi có kết luận thanh tra, NHNN đã chấp thuận cho Sacombank chia cổ tức năm 2011 bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 14%. Còn 6% cổ tức năm 2012 Sacombank sẽ thanh toán trong thời gian sớm nhất".

Liên quan đến ông Đặng Văn Thành và các khoản nợ liên quan đến Thành Công Công, trong đó có việc sử dụng cổ phiếu cấn nợ 1.600 tỷ đồng của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh, ông Phú cho biết thanh tra NHNN đã cho phép Sacombank giải quyết dứt điểm việc này đến 31-12-2013.

Trong mùa họp ĐHCĐ năm nay, nhiều NHTM đã trình cổ đông thông qua chủ trương mua bán, sáp nhập. Có những thương vụ đã khá rõ ràng, nhưng có trường hợp chỉ mới xin ý kiến cổ đông.

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank, cho biết NHNN đã đồng ý về mặt chủ trương cho DaiABank và HDBank sáp nhập và ĐHCĐ đã thông qua tờ trình sáp nhập. Tương tự, tại ĐHCĐ nhiều NHTM khác cũng đã thông qua tờ trình xin chủ trương sáp nhập, hợp nhất, như Maritime Bank, Sacombank, MB, Eximbank, SouthernBank…

Theo ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT ABBank, thực hiện chủ trương tái cơ cấu của NHNN, thời gian qua đã có nhiều NH đến đàm phán với ABBank về vấn đề sáp nhập, hợp nhất. ABBank không thuộc diện bị bắt buộc phải tái cơ cấu nên có thời gian tìm hiểu, tìm kiếm các đối tác hợp lý, có các chỉ số và quy mô tương xứng mới tính đến chuyện sáp nhập.

Bên cạnh các NHTM dự định sáp nhập để mở rộng quy mô, nhiều NH khác tìm đối tác là NH hay nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần như phương án quan trọng để vượt qua khó khăn hiện nay.

Ngoài vấn đề sáp nhập, một vấn đề nóng khác trong mùa ĐHCĐ năm nay là sự thay đổi nhân sự khá nhiều ở các NHTM, nhất là các NHTM nhỏ.

Cụ thể, tại ĐHCĐ Navibank, các cổ đông đã nhất trí việc từ nhiệm của các thành viên HĐQT, trong đó có ông Đặng Thành Tâm, ông Lê Công Trí, ông Nguyễn Quốc Khánh và ông Nguyễn Tri Hổ. SCB cũng thông qua việc từ nhiệm của 3 thành viên HĐQT, trong đó miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT đối với ông Uông Văn Ngọc Ẩn và 2 thành viên HĐQT là ông Lê Khánh Hiền và ông Trần Thuận Hòa.

Còn Sacombank cũng bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT mới là ông Nguyễn Gia Định, bà Nguyễn Thị Lệ An, ông Nguyễn Văn Cựu thay thế 3 thành viên đã từ nhiệm gồm ông Đặng Văn Thành, ông Đặng Hồng Anh và ông Trần Xuân Huy…

Có thể thấy, sự biến động nhân sự của các NHTM không còn là chuyện mới trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi các NHTM nhỏ đang bước vào cuộc tái cơ cấu mạnh mẽ, hợp nhất, sáp nhập theo yêu cầu của NHNN.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

Ngăn chặn tín dụng đen từ gốc

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đang đồng loạt ra quân triệt phá, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê hay còn gọi là tín dụng đen. Tuy nhiên, đó chỉ mới là giải quyết phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc. 

Ngân hàng

MSB ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp thương mại

(ĐTTCO) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn uy tín để giải quyết nhu cầu thanh toán hàng ngày hoặc đáp ứng vốn tức thì chớp thời cơ kinh doanh, MSB đã ra mắt gói tín dụng siêu tốc cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến 10 tỷ đồng, thời gian phê duyệt nhanh từ 2-5 ngày cùng nhiều ưu đãi miễn giảm phí giao dịch, quản lý tài khoản, internet banking... 

Vàng - ngoại tệ