Nợ tiêu dùng tốt và xấu

Lương khởi điểm của một sinh viên tốt nghiệp đại học hay cao đẳng hiện nay ở Singapore từ 2.000-3.000 đô la Singapore (SGD), tương đương với khoảng 30-50 triệu VNĐ (SGD/VNĐ: 17.000). Nghe có vẻ nhiều nhưng thật ra mức sống trên đảo Sư tử khá đắt đỏ chưa tính tiền ở hay những lúc ốm đau, chi tiêu sinh hoạt cá nhân, chỉ riêng ăn uống, đi lại hàng tháng ít nhất cũng từ 600-800SGD. Do vậy giới trẻ Singapore có không ít người mắc nợ.

Nợ tiêu dùng tốt và xấu ảnh 1
Tổ chức thiện nguyện về tư vấn tín dụng mang tên Credit Counselling Singapore (CCS), được sự hậu thuẫn của Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS), cho biết trong năm ngoái đã tư vấn cho 563 trường hợp mắc nợ, tuổi từ 35 trở xuống. Tỷ lệ nam so với nữ là 69:31, trong đó có có 374 người tốt nghiệp phổ thông trung học, 217 người đã có gia đình con cái. Số tiền nợ thấp nhất là 3.401SGD và số tiền cao nhất là 707.772SGD.

Theo một báo cáo được công bố đầu năm nay của Trung tâm Tín dụng (Credit Bureau), nơi điều phối thông tin khách hàng vay vốn tại Singapore, người lái xe hơi từ tuổi từ 21 đến 34 thuộc thành phần có nợ quá hạn (hơn 30 ngày) cao nhất, còn người tiêu dùng trên 54 tuổi thường trả nợ đúng hạn…

Nhiều chuyên gia tư vấn tài chính tại Singapore cho rằng mắc nợ bao lâu, số tiền bao nhiêu không phải là vấn đề, điều quan trọng cần phải phân biệt nợ tốt và nợ xấu. Theo bà Geraldine Lam, chuyên gia Công ty Tư vấn tài chính Provident, nợ tốt là nợ giúp người mắc nợ có thêm thu nhập và có khả năng hoàn trả đúng thời hạn cam kết.

Thí dụ, về nợ tốt có thể kể là tiền vay để đi học, dùng làm vốn kinh doanh, mua nhà để ở hay cho thuê. Bà Lam cho rằng nợ vay để đi học hay dùng làm vốn kinh doanh trước mắt có thể là một số tiền lớn, nhưng về lâu dài lợi ích nhờ bằng cấp hay kiến thức, hay tiềm năng kinh doanh hiệu quả sẽ lớn hơn chi phí trả nợ. Còn tiền vay mua nhà có thể được xem là nợ tốt bởi bất động sản (BĐS) tại Singapore trong suốt 10 năm qua đã tăng trung bình 6% hàng năm.

Trong bối cảnh lãi suất thấp và ổn định tại Singapore, với những người mới lập gia đình, số nợ này giúp họ ổn định về chỗ ở và tiền trả góp hàng tháng cho ngân hàng để trở thành sở hữu cá nhân sau một thời hạn nào đó. Ngoài ra, người vay mua nhà để đầu tư sẽ “thắng” nếu tìm được khách hàng thuê nhà với tiền cho thuê cao hơn tiền trả góp hàng tháng; hoặc trong tương lai, chênh lệch giữa số tiền đặt cọc cộng với tiền trả góp hàng tháng và tỷ lệ trượt giá hay các chi phí khác và giá bán BĐS là một con số dương.

Thẻ tín dụng (TTD) hay vay mua xe hơi cũng là lý do chính khiến nhiều thanh niên  Singapore mắc nợ. Theo bà Chng Bee Leng, Trưởng phòng Giao dịch khách hàng tiêu dùng Ngân hàng OCBC, đối tượng tuổi từ 18-35 thường có xu hướng vay tiền đi học đại học và sử dụng TTD để chi tiêu cho sinh hoạt cá nhân. Tỷ lệ thanh niên dùng TTD để ăn uống ở nhà hàng là 43%, mua hàng thời trang 37% và du lịch 34%.

Ông Chia, người đã từng tư vấn cho khách hàng mắc nợ TTD hơn nửa triệu SGD, cho biết phần lớn trường hợp nợ là cám dỗ của việc hưởng thụ trước mắt hay những chương trình mua hàng trả góp không lãi. Những người này tận hưởng cảm giác “tự do” khi ngồi trên xe hơi hay tiêu xài thoải mái những thứ ham muốn trước mắt mà quên đi nguy cơ không thể trả nợ được trong tương lai.

Trong thời gian qua để giúp quản lý ngân sách và chi tiêu hợp lý, nhiều công ty tư vấn hay ngân hàng tại Singapore đã đưa nhiều thông tin hay giải pháp bổ ích. Trong số đó phải kể đến OCBC Money Insigthts, là công cụ quản lý tài chính trên trang web của Ngân hàng OCBC, theo đó khách hàng, nhất là giới trẻ có thể theo dõi xu hướng tiêu dùng và tình hình lưu lượng tiền mặt của bản thân.

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh

(ĐTTCO)-Theo báo cáo của NHNN, những tháng qua, hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm. Dù vậy, đến ngày 29-5 tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ