Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Việc tiếp cận các khoản vay của ngân hàng để phục vụ những nhu cầu như mua nhà, mua sắm vật dụng trong gia đình hay bổ sung nguồn vốn cho dịp sản xuất, kinh doanh cuối năm… đang ngày càng trở nên phổ biến. Song để khoản vay phát huy tốt hiệu quả, khách hàng cần lưu ý một số điều sau.

Lên kế hoạch khoản vay

Đây có thể xem là một khâu hết sức quan trọng để đảm bảo khoản vay của bạn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Lên kế hoạch để biết mình muốn vay bao nhiêu, phục vụ cho nhu cầu gì, khả năng chi trả của mình thế nào để khoản vay không biến thành một gánh nặng quá lớn.

Chẳng hạn, cuối năm luôn được xem là mùa vàng kinh doanh, chính vì thế nhiều người không muốn bỏ qua cơ hội này. Tuy nhiên, việc vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh cuối năm phải được cân nhắc kỹ. Nếu vay quá ít có thể bạn sẽ phải hối tiếc vì bỏ qua một vài cơ hội, nhưng nếu vay quá nhiều đôi khi gánh nặng trả nợ lại ảnh hưởng không nhỏ đến công việc hiện tại.

Tất nhiên, trong kinh doanh mọi việc khó có thể biết trước hết, nhưng kinh nghiệm từ những năm trước có thể giúp bạn phần nào. Hoặc cuối năm là thời điểm thích hợp để bạn trang trí nhà cửa, mua sắm xe cộ, vật dụng cho gia đình. Bạn sẽ dành số tiền tiết kiệm được để mua sắm hay sẽ vay ngân hàng để mỗi tháng trả một khoản tiền nhỏ từ thu nhập của mình.

Lựa chọn chương trình cho vay ưu đãi

Vay vốn đồng nghĩa với việc bạn phải chịu một khoản lãi suất nhất định các ngân hàng đưa ra. Chính vì thế, việc tìm kiếm những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi rất quan trọng, bởi như vậy bạn đã giảm phần nào gánh nặng trả nợ cho bản thân, nhất là với những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay vốn sản xuất kinh doanh…

Những lưu ý khi vay vốn ngân hàng ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại ACB. Ảnh: LONG THANH 

Gợi ý cho bạn: Hiện Ngân hàng ACB đang triển khai 3 chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi. Thứ nhất, chương trình “Ưu đãi vay tín chấp” tại ACB, khách hàng vay tín chấp sẽ được hưởng lãi thấp 10%/năm, nhận tiền ngay trong vòng 48 giờ. Thứ hai, sản phẩm “Vay mua nhà - đất”.

Đây là sản phẩm tín dụng nhằm hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng có nhu cầu mua nhà hay căn hộ dự án. Tùy theo giá trị mua thực tế/giá trị tài sản đảm bảo, ACB sẽ xác định khoản vốn khách hàng có thể vay. Thời gian vay đến 15 năm, đặc biệt lãi suất ưu đãi chỉ 10%/năm và thời gian ân hạn lên đến 12 tháng. Thứ ba, chương trình “Tiếp cận nhanh - lãi suất thấp” được triển khai đến hết ngày 31-12-2013.

Đây là chương trình cho vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng cuối năm. Cụ thể, nếu khách hàng vay tối thiểu 500 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất từ 10%/năm cố định trong 3 tháng. Và nếu vay tối thiểu 100 triệu đồng mức lãi suất từ 11%/năm cố định trong 3 tháng hoặc từ 12%/năm cố định trong 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng.

Đọc kỹ thông tin hợp đồng

Trước khi cho bạn vay tiền, ngân hàng thường có những bản hợp đồng với điều khoản rất chi tiết, rõ ràng, cụ thể vì thế việc đọc kỹ thông tin trên những bản hợp đồng này là điều không thể bỏ qua. Vì nó giúp bạn nắm được những điều khoản như thời hạn thay đổi lãi suất, thời hạn ưu đãi, hình thức trả nợ như tính theo dư nợ ban đầu hay giảm dần… nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ đừng ngần ngại hỏi các nhân viên ngân hàng để họ tư vấn cho bạn thật kỹ.

Bước này giúp bạn tránh được những tranh chấp không đáng có, giảm thiểu những rủi ro về sau cho cả 2 bên. Đồng thời sự rõ ràng, hiểu nhau ngay từ đầu sẽ giúp khách hàng và ngân hàng có được mối quan hệ tốt đẹp và bền lâu.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

Nợ xấu, vừa giấu vừa run?

(ĐTTCO)-Thông tin từ cuộc họp báo của NHNN ngày 22-9 cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các TCTD đang được duy trì ở mức dưới 2% có lẽ khiến không ít người bất ngờ.

Ngân hàng

HDBank phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác chiến lược

(ĐTTCO) - HDBank (HDB) vừa ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG, là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KFW của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI).

Vàng - ngoại tệ