NHNN: Người gửi tiền tại ACB yên tâm

NHNN: Người gửi tiền tại ACB yên tâm ảnh 1

Căn cứ đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty: CTCP Đầu tư thương mại B&B; CTCP Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT, ngày 20-8-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu ACB. Hiện nay, ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia quản lý điều hành ACB.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an), ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố về tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 - Bộ Luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bước đầu điều tra sai phạm chỉ liên quan đến 3 công ty trên do ông Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT.

Việc khởi tố bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép là hoạt động bình thường của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Do đó, người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ.

Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Các chi nhánh, phòng giao dịch ACB hoạt động bình thường

(ĐTTC) - Sáng 21-8, khảo sát tại một số chi nhánh, phòng giao dịch của NH ACB trên địa bàn TPHCM, ĐTTC nhận thấy nhiều khách hàng đã đến ACB với yêu cầu rút tiền đã gửi. Tuy nhiên sau khi nhận được sự trấn an và giải thích rõ ràng từ phía ACB về việc ông Nguyễn Đức Kiên chỉ nằm trong Hội đồng sáng lập NH Á Châu do NH tự thành lập nhưng nay theo quy định mới, tổ chức đã không còn.

Bên cạnh đó, ông Kiên cũng không tham gia trong Hội đồng quản trị và Ban điều hành của NH, vì vậy việc ông Kiên bị bắt giữ sẽ không liên quan đến NH ACB và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ACB. Nhận được sự giải thích nhiệt tình và rõ ràng này, đa số khách hàng đã có sự tin tưởng và an tâm tiếp tục gửi tiền tại NH ACB.

Nhân viên tại một chi nhánh NH ACB quận 1 cho biết, tuy nhiên vẫn có những khách hàng giữ quyết định rút tiền đã gửi NH vẫn đảm bảo chi trả ngay. Nhưng khi Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình xác nhận nguyên nhân ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt không liên quan đến ACB và đến thời điểm này ông Kiên không tham gia quản lý điều hành NH TMCP Á Châu, kêu gọi người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm, mọi chuyện đã trở về ổn định. Nhiều khách hàng sau khi rút tiền tại NH đã quay lại gửi, mọi giao dịch tại NH vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Yến Nhi

(Theo NHNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.