NHNN không có chủ trương lập trần lãi suất cho vay

(ĐTTC) - Những ngày qua, nhiều thông tin cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sắp có chủ trương mới về điều hành chính sách tiền tệ như lập trần lãi suất cho vay, tăng dự trữ bắt buộc… Tuy nhiên, trao đổi với ĐTTC, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định không có chủ trương về vấn đề này. Hiện nay, các mục tiêu của chính sách tiền tệ được đặt ra trong Nghị quyết 11 vẫn đang được triển khai tốt và bước đầu phát huy hiệu quả.

NHNN không có chủ trương lập trần lãi suất cho vay ảnh 1
 NHNN chưa có chủ trương về việc lập trần lãi suất cho vay.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tính đến ngày 23-5, tổng huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng 1,48% so với cuối năm 2010. Trong đó, huy động vốn bằng VNĐ giảm 2,75% so với cuối năm 2010; huy động vốn ngoại tệ tăng 18,84%. Vốn huy động VNĐ giảm là có địa chỉ, đó là tiền gửi của các tổ chức kinh tế giảm 156.700 tỷ đồng. “Cũng giống như năm 2008, khi lãi suất cao, các tổ chức kinh tế bao giờ cũng rút tiền ra làm ăn. Nghĩa là việc giảm tiền gửi của các tổ chức kinh tế là lành mạnh, để tăng thanh khoản cho nền kinh tế” - ông Giàu phân tích.

Ngược lại, tiền gửi của dân cư tăng 107.300 tỷ đồng (tăng 11,84%, trong đó tiền gửi VNĐ tăng 11,39%, tiền gửi ngoại tệ tăng 8,63%). Đây là hiệu quả của chính sách lãi suất tăng đã hút tiền về để tác động giảm tổng cầu, kiềm chế lạm phát, đúng như ý đồ của Chính phủ. Một số liệu tích cực khác là thời điểm này so với cuối tháng 4-2011, tiền gửi ngoại tệ của dân cư giảm 2,89% - nghĩa là một bộ phận người dân đã bán ngoại tệ để chuyển sang VNĐ.

Về tăng trưởng tín dụng, theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, tính đến 23-5, tín dụng cho nền kinh tế tăng 6,2% so với cuối năm 2010. Trong đó, tín dụng VNĐ tăng 2,59%, tín dụng ngoại tệ tăng 18,9%. Tổng khối lượng tín dụng tăng ròng ra nền kinh tế là 135.800 tỷ đồng, đạt khoảng 33% kế hoạch tăng tín dụng dự kiến cho cả năm 2011. Đặc biệt, cơ cấu tín dụng đã được điều chỉnh cơ cấu một cách tích cực theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Cụ thể, tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn và xuất khẩu tăng tới 22,2%, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung cho nền kinh tế. Tỷ trọng tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất đã giảm 1,92% trong tổng cơ cấu tín dụng, từ mức 18,87% cuối năm 2010 đến nay còn 16,95%.

Tính đến ngày 24-5, có một số tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt 20%. Trong đó, có NH TMCP Phương Tây tăng 24%, NH TMCP Việt Nam Thương Tín tăng 26%, NH TMCP Nam Á tăng 20%. Một số ngân hàng nước ngoài quy mô nhỏ có tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt 20%. Trước tình trạng này, Ngân hàng Nhà nướcđã có văn bản khẳng định không chấp nhận bất cứ tổ chức tín dụng nào tăng trưởng tín dụng quá 20%.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng, trong điều kiện yêu cầu có những chính sách của nhà nước để thực hiện các mục tiêu chung, các tổ chức tín dụng không thể cứ thực hiện theo mục tiêu riêng của mình: “Có thể các tổ chức tín dụng không đạt được kỳ vọng tăng lợi nhuận cao, nhưng trong bối cảnh cả nền kinh tế đang khó khăn, chấp nhận lợi nhuận thấp để ổn định kinh tế vĩ mô thì ngân hàng cũng không thể nằm ngoài”.

Liên quan đến thông tin NHNN đang có chủ trương lập trần lãi suất cho vay, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết có ý kiến đề nghị giải pháp này, nhưng đây “không phải là chủ trương của NHNN”. Thống đốc cho biết giải pháp này không khả thi. Nếu lập trần lãi suất cho vay sẽ có thể có nhiều biến dạng, biến tướng trên thị trường tiền tệ. Biến tướng đó sẽ dẫn tới tiêu cực, có thể doanh nghiệp vẫn phải vay với lãi suất cao, nhưng phần chênh lệch lãi suất sẽ vào túi cá nhân.

Bên cạnh đó những biến tướng này có thể dẫn tới nới lỏng điều kiện tín dụng, gây nguy hiểm cho từng ngân hàng và toàn hệ thống. Các nước hiện nay không có nước nào quy định trần lãi suất cho vay. “Tôi chưa bao giờ cho phép ai ở NHNN nói ra chủ trương nào đó về lãi suất để gây hoang mang thị trường. Ai nói điều đó phải chịu trách nhiệm cá nhân, không phải là chủ trương của NHNN” – ông Giàu nhấn mạnh.

Về hiện tượng lãi suất tăng cao trên thị trường liên ngân hàng khiến nhiều người lo ngại về thanh khoản và an toàn của hệ thống ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết vừa qua lãnh đạo NHNN đã làm việc với 8 NHTM, và kết quả cho thấy thanh khoản vẫn khá tốt. Theo Thống đốc, trong các ngày 5, 6, 9 và 10-5 vừa qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đột nhiên tăng cao: “Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng thanh khoản không có vấn đề gì, sự cố cũng không có. Đáng chú ý các thời điểm đó NHNN đang cung ứng ra một lượng tiền rất lớn, là thời điểm đang mua ngoại tệ nhiều nhất (ngày mua cao nhất trên 200 triệu USD). Như vậy, thực tế không hề có biến động lớn, thanh khoản của hệ thống vẫn bảo đảm”.

Hàm Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trái phiếu doanh nghiệp có tiếp tục bùng nổ?

(ĐTTCO) - Sau khi có xu hướng hạ nhiệt trong 4 tháng cuối năm 2020 do tác động của Nghị định 81/2020/NĐ-CP siết lại điều kiện phát hành, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 lại được tạo cơ hội thông qua Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế.

Ngân hàng

MSB đạt lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố Báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020. Dự kiến MSB sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thông thường niên vào ngày 24-3-2021. 

Vàng - ngoại tệ