NHNN đã thanh tra 26 tổ chức tín dụng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ công khai kết quả thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong phiên họp của Quốc hội khóa XIII chiều 30-10, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có phần trả lời đại biểu quốc hội về tình hình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và vấn đề nợ xấu.

Theo Thống đốc, về vấn đề tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, NHNN đã có đề án 254 về Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015, đã xin ý kiến của Bộ Chính trị và đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện chương trình.

Theo Đề án này, NHNN đã vạch ra lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó nêu rõ nội dung, quy trình xử lý trong từng giai đoạn một.

Nhiều đại biểu cho rằng, Đề án này chỉ là một nội dung trong rất nhiều nội dung cần phải xử lý nợ xấu và lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, tình hình của các ngân hàng thương mại hiện nay đã trở nên lành mạnh hơn. Và trong thời gian tới, NHNN chuẩn bị ban hành một loạt các văn bản mới nhằm đáp ứng tình hình thực tế và yêu cầu mới. Về phía Chính phủ cũng đã thành lập ban chỉ đạo liên ngành về tái cấu trúc do Phó Thủ trướng làm Trưởng ban.

Thống đốc nhấn mạnh, quá trình xử lý các NHTM yếu kém, không chỉ riêng ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan và cả phía TCTD.

Liên quan đến tiêu chí đánh giá các ngân hàng yếu kém, theo Thống đốc, trong các luật đã có đầy đủ tiêu chí đánh giá các ngân hàng yếu kém và NHNN bám sát các quy định đó để xử lý.

Thêm nữa, quá trình này rất phức tạp, do đó để có thể xử lý đầy đủ và triệt để, NHNN vừa tiến hành thanh tra tại chỗ các ngân hàng, vừa mời kiểm toán độc lập quốc tế vào làm việc. Cho đến nay, NHNN có thể khẳng định tất cả các NHTM trong diện phải tái cấu trúc là phù hợp.

Hiện nay NHNN đang trong giai đoạn cuối cùng thống nhất với các TCTD về các con số cụ thể, sau đó sẽ công khai về quá trình xử lý các ngân hàng. Theo thống đốc, nếu chưa có phương án cuối cùng về xử lý các ngân hàng yếu kém thì rất dễ gây hoang mang.

Thống đốc cho biết thêm, NHHN đã và tiến hành thanh tra 26 TCTD trong năm nay. Kết quả thanh tra sẽ công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Về vấn đề xử lý nợ xấu, theo Thống đốc, nợ xấu không phải là con số cố định mà biến động theo thời gian. Mặc dù tiêu chí đánh giá nợ xấu của Việt phù hợp với quốc tế, nhưng cả quốc tế và Việt Nam vẫn chưa có bộ quy chuẩn về đánh giá nợ xấu, nên số liệu nợ xấu có thể khác nhau giữa các tổ chức đánh giá. Tuy nhiên, ngay cả quốc tế và Việt Nam, thì việc đánh giá nợ xấu của cơ quan quản lý nhà nước (ở đây là NHNN) đưa ra là chính xác nhất, có cơ sở nhất.

Từ đầu năm tới nay, nợ xấu phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô. Tỷ lệ nợ xấu tăng trong những tháng đầu năm, nhưng từ tháng 6 trở lại đây đã chậm lại.

Quá trình xử lý nợ xấu không chỉ phụ thuộc vào ý chí của hệ thống ngân hàng, mà còn là nội dung của cả nền kinh tế, phải có sự phối hợp đồng bộ.

Nợ xấu nếu chỉ là của doanh nghiệp và ngân hàng thì ngân hàng trước tiên phải xử lý cùng doanh nghiệp. Nhưng hàng tồn kho lớn cũng là nợ xấu, nên việc xử lý hàng tồn kho đóng góp lớn vào việc xử lý nợ xấu. Hay như nợ đọng của lĩnh vực xây dựng cơ bản lên tới 90.000 tỷ, nếu giải quyết được thì cũng giải quyết được rất nhiều nợ xấu. Hoặc như nợ xấu BĐS, nếu có giải pháp khai thông thì cũng góp phần xử lý nợ xấu đáng kể.

Cho đến nay, NHNN đã xây dựng xong phương án xử lý nợ xấu, sẽ trình Chính phủ và Bộ Chính trị. NHNN kỳ vọng cùng với đề án này và sự phối hợp của các cơ quan, nợ xấu sẽ về dưới 3% vào năm 2015.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

Thị trường tài chính đang nghiêng về tiền mã hóa

(ĐTTCO)-Thị trường tài chính toàn cầu đang xuất hiện hàng loạt xu hướng mới dưới sự tác động của tiền mã hóa. Trong đó việc các định chế tài chính lớn có động thái tích cực trong việc chấp nhận tiền mã hóa là cột mốc lịch sử trong hệ thống thanh toán thế giới.

Ngân hàng

Hạn chế cho vay đầu cơ, rộng cửa với nhu cầu chính đáng

(ĐTTCO) - Lãi suất tiết kiệm ở mức thấp nhất từ trước đến nay đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng “sốt” đất tại nhiều địa phương trên cả nước.

Vàng - ngoại tệ