NHNN cam kết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền

(ĐTTCO)-Đây là khẳng định của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại buổi làm việc với Ngân hàng Xây dựng và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Long An.

Giao dịch tại Ngân hàng Xây dựng tại Long An.

Giao dịch tại Ngân hàng Xây dựng tại Long An.

Chiều 18/12, tại TP Tân An, tỉnh Long An, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với Ngân hàng Xây dựng và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Long An.

Ngân hàng Xây dựng (CB) được Ngân hàng Nhà nước mua lại 100% vốn từ ngày 5/3/2015 và trở thành chủ sở hữu. Sau 3 năm chuyển đổi mô hình hoạt động, trong bối cảnh chưa có hành lang pháp lý rõ ràng và phải đối mặt với những khó khăn, yếu tố nội tại. Nhưng với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, VCB Ngân hàng Xây dựng đã giữ vững ổn định trong toàn hệ thống ngân hàng, tăng niềm tin của khách hàng, qui mô các hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh. Công tác xử lí, thu hồi nợ đạt nhiều kết quả khả quan. 

Hiện Ngân hàng xây dựng đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để triển khai các nhiệm vụ trong đề án tái cơ cấu sau khi phê duyệt đề án. Cùng với Vietcombank sàng lọc và đào tạo đội ngũ, xây dựng hoàn chỉnh các hoạt động. Quá trình thực hiện tái cơ cấu hiện vẫn còn gặp nhiều thách thức, tuy nhiên, Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu và  Luật các tổ chức tín dụng bổ sung, sửa đổi có hiệu lực từ 15/1/2018 đã tạo cơ sở pháp lí quan trọng để Ngân hàng Nhà nước có điều kiện thực hiện các giải pháp, chính sách mạnh để triển khai các nhiệm vụ trong đề án tái cơ cấu. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, việc tái cơ cấu giai đoạn 1 các hệ thống ngân hàng và Ngân hàng xây dựng đã đạt được một số kết quả ban đầu. Sang giai đoạn 2, sau khi các ngân hàng hoàn thiện đề án tái cơ cấu vẫn phải tiếp tục tái cơ cấu, quan điểm xuyên suốt là phải đảm bảo hoạt động ổn định hệ thống và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đề nghị Ngân hàng Xây dựng phối hợp với Vietcombank sớm xây dựng hoàn chỉnh đề án tái cơ cấu, đảm bảo khả thi. Tiếp tục thực hiện chủ trương củng cố, ổn định, khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển. Tập trung đảm bảo an ninh, an toàn mạng, đảm bảo an toàn hoạt động. Đảm bảo chất lượng, tập trung vào các khoản vay ngắn hạn, ít rủi ro. Luôn luôn kiểm soát được dòng tiền, không để vượt quá giới hạn cho phép... Xử lí tài sản có thể tách ra xử lí trước, tăng thêm nguồn lực cho ngân hàng…
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, hiện nay do sửa đổi luật đã tạo nên yếu tố tâm lý an tâm. Toàn hệ thống ngân hàng đang hoạt động rất tốt, chỉ có một số ngân hàng còn tồn tại một số vấn đề. Vì thế ông Đào Minh Tú mong người dân yên tâm, tin tưởng vào đường lối chính sách của Nhà nước. Tránh nghe vào tin đồn, rút tiền trước hạn để tránh thiệt hại.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.
"Bà con khách hàng an tâm với chính sách của Đảng, Nhà nước, ngân hàng trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân. Vấn đề ổn định hay không là do người dân quyết định, mỗi thành viên quan hệ ngân hàng, gửi tiền, vay tiền quyết định" - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

HDBank và MISA triển khai dịch vụ kế toán online

(ĐTTCO)-Đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử và đem đến nhiều tiện ích hơn cho doanh nghiệp, HDBank kết hợp cùng MISA triển khai dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp.

Vàng - ngoại tệ

Đầu tư vàng khó thua lỗ?

(ĐTTCO)-Hoạt động đầu tư vàng thường nhằm vào lý do chính yếu như công cụ trú ẩn khi kỳ vọng lạm phát gia tăng, hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư khi bất ổn kinh tế gia tăng. Vì vậy trong gần 7 tháng năm 2020, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 24% kể từ đại dịch Covid-19, và cùng thời điểm này giá vàng trong nước cũng tăng 21,8%.