NHNN bác thông tin SHB mua lại HBB

NHNN bác thông tin SHB mua lại HBB ảnh 1

(ĐTTC) - Sáng 13-3, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin về việc Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đang tiến hành mua lại Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HabuBank - HBB) và đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chấp thuận.

Về vấn đề này, chiều nay NHNN đã ra thông báo cho biết hiện tại NHNN chưa nhận được báo cáo và đề nghị của SHB và HabuBank về việc mua lại, hợp nhất hay sáp nhập. Vì vậy, thông tin trên một số phương tiện thông tin truyền thông cho rằng NHNN đã chấp thuận cho SHB mua lại HBB là không chính xác.

Theo NHNN, chủ trương sáp nhập, hợp nhất và hợp tác giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án tái cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 nhằm nâng cao năng lực tài chính và hoạt động của từng NHTM, cũng như tạo sự an toàn và phát triển lành mạnh cho cả hệ thống.

Quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại NHTM sẽ được NHNN và các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Vì vậy, quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền, tài sản của Nhà nước và của nhà đầu tư luôn được đảm bảo. Các thông tin chính chức liên quan đến quá trình mua bán, sáp nhập, hợp nhất ngân hàng sẽ được NHNN đăng tải trên Website NHNN và các phương tiện thông tin chính thức của NHNN.

Trước đó, HabuBank cũng đã lên tiếng phủ nhận vụ SHB mua lại ngân hàng này, cho rằng thông tin này không chính xác, không có cơ sở. Thông báo của HabuBank cho rằng những thông tin đó “làm ảnh hưởng tới uy tín và hoạt động bình thường của ngân hàng, ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống các NHTM nói chung, đồng thời làm nhiễu thông tin trên thị trường chứng khoán, có thể gây phương hại tới quyền lợi của các nhà đầu tư”.

HabuBank khẳng định: “Với xu thế phát triển của thị trường và thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, HabuBank luôn chào đón cơ hội được hợp tác với các nhà đầu tư tham gia xây dựng và phát triển ngân hàng, phù hợp với các quy định của pháp luật”.

Cũng liên quan đến thông tin trên, chiều nay (13-3), SHB cũng chính thức có công bố về quan điểm của mình. Theo SHB, thực hiện chủ trương của NHNN về tái cấu trúc ngành ngân hàng, SHB đang trong quá trình tìm kiếm một vài đối tác để nhận sáp nhập vào SHB nhằm nâng cao tiềm lực, mở rộng quy mô, hướng đến trở thành một trong những ngân hàng hiện đại, đa năng hàng đầu của Việt Nam và trong khu vực.

Điều này phù hợp với chủ trương của NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng được xếp vào nhóm I tham gia đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng, đồng thời NHNN có cơ chế, chính sách hỗ trợ các ngân hàng hoạt động được ổn định và phát triển sau khi nhận sáp nhập. Tuy nhiên, đại diện SHB khẳng định, việc tham gia thực hiện nhận sáp nhập của các NHTM trong đó có SHB “phải được sự chấp thuận của NHNN và các cơ quan chức năng liên quan theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác, là một ngân hàng cổ phần đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán, SHB luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về công bố thông tin, công khai, minh bạch. Do đó, khi có bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của ngân hàng, SHB sẽ thực hiện công bố thông tin chính thức theo đúng quy định của pháp luật.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang bị cường điệu quá mức

(ĐTTCO) - Đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, vì vậy, thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây. Đã có nhiều ca tụng về khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ là tác nhân làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu, và thay thế vai trò thống trị của USD. Liệu viễn cảnh này có xảy ra?

Ngân hàng

PVcomBank nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

(ĐTTCO)-Đại dịch toàn cầu mang đến những tác động tiêu cực cho mọi lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội. Nhưng, bối cảnh đó cũng cho thấy sự thích ứng linh hoạt của nhiều doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, trong đó có Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Vàng - ngoại tệ