NHNN: 5 tháng tín dụng VNĐ tăng 4,57%

Ngày 26-5, Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết: Tính đến ngày 22-5-2013, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng 2,29% so cuối năm 2012; trong đó tín dụng VND tăng 4,57%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 8,07%.

NHNN: 5 tháng tín dụng VNĐ tăng 4,57% ảnh 1

 Một lãnh đạo của Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tốc độ tăng tín dụng thường cao hơn trong những ngày cuối tháng, vì vậy nhiều khả năng có thể mức tăng tín dụng đến cuối tháng 5-2013 sẽ cán mốc khoảng 2,5%- 3%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng vì 4 tháng đầu năm 2013 tăng trưởng tín dụng vẫn âm 1,71%.

 Lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 12 tháng của nhiều tổ chức tín dụng thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, phổ biến ở mức từ 5-7,5%/năm, từ 12 tháng trở lên 8-10,5%/năm.

 Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch và có phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các ngân hàng thương mại cho vay VND với mức lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

 Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thêm, vốn khả dụng bằng VND của các tổ chức tín dụng trong 22 ngày đầu tháng 5 đảm bảo yêu cầu dự trự bắt buộc.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Vận động giảm lãi suất” bằng “Củ cà rốt và cây gậy” trong chính sách tiền tệ?

(ĐTTCO) - Từ giữa tháng 7 có 2 sự kiện được giới ngân hàng (NH) Việt Nam quan tâm. Thứ nhất, Phó Thống đốc NHNN ông Đào Minh Tú giao Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vận động sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng (TCTD) để giảm lãi suất với những mức cụ thể ngay trong tháng 7. Thứ hai, NHNN có văn bản về việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng của các NH từ 8,5% lên 12,1%, hoặc từ 10,5% lên 15%, tùy từng NH. 

Ngân hàng

Sacombank ủng hộ 30 tỷ đồng hỗ trợ người dân Long An gặp khó khăn do Covid-19

(ĐTTCO)- Sacombank vừa trao tặng số tiền 30 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của Sacombank nhằm đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong công tác phòng chống và khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh.

Vàng - ngoại tệ