Nhanh chóng tái cấu trúc hệ thống NH

Ủy ban Kinh tế Quốc hội khóa XII vừa gửi Quốc hội khóa XIII bản kiến nghị gồm 10 điểm với nội dung chính về việc hình thành một “chủ thuyết phát triển kinh tế” riêng cho Việt Nam, trong đó ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu và xuyên suốt.

Theo đó, Ủy ban Kinh tế kiến nghị nhanh chóng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, loại bỏ những ngân hàng quá yếu kém - tác nhân của các cuộc đua lãi suất, gây bất ổn và rủi ro cho toàn hệ thống. Cần thay đổi chiến lược phát triển công nghiệp dựa chủ yếu vào khu vực kinh tế nhà nước mà không xét tới yếu tố lợi thế so sánh, khuyến khích các ngành và khu vực có lợi thế so sánh và hiệu quả hơn. Khẩn trương xây dựng Luật Đầu tư công và Luật Quản lý kinh doanh vốn nhà nước.

Một trong những kiến nghị đáng lưu ý khác là sớm xây dựng và hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu giám sát tài chính cho Việt Nam để phát hiện kịp thời những rủi ro liên quan đến khu vực tài chính và sự dịch chuyển của các dòng vốn vào nền kinh tế.

Văn bản này nhắc lại ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế rằng, với chính sách công nghiệp đang theo đuổi, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước nhận được nhiều ưu đãi về tín dụng và chiếm tỷ trọng chi phối trong các dự án đầu tư công lớn.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

Hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7 của Agribank bị tê liệt?

(ĐTTCO) – Từ hôm qua 6-8, rất nhiều bạn đọc đã liên tục gọi điện thoại và gửi vào hộp thư điện tử, cung cấp cho ĐTTC nhiều dữ liệu của nhiều tài khoản giao dịch chuyển khoản từ NH khác sang Agribank thông qua dịch vụ chuyển tiền nhanh 24/7 không thể thực hiện được, nếu thực hiện được thì tiền chuyển đã đi, nhưng tiền nhận không tới.

Ngân hàng

MB đồng hành hỗ trợ TP Đà Nẵng chống dịch Covid

(ĐTTCO) - Thể hiện tinh thần chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, ngày 6-8, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc MB Đà Nẵng đã đại diện Ngân hàng Quân Đội (MB) trao tặng số tiền trị giá 5 tỷ đồng tới UBND Thành phố Đà Nẵng với mong muốn góp phần hỗ trợ kinh phí trong việc mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Vàng - ngoại tệ